UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo điều tra nguyên nhân vỡ đập Ia Krêl 2

Cập nhật 02/8/2014, 06:08:34

Cùng với đó chỉ đạo công an tỉnh vào cuộc điều tra để xử lý các tập thể cá nhân để xảy ra sai phạm dẫn đến sự cố vỡ đập thủy điện lần 2.

Như tin đã đưa, sáng ngày 1/8 đập thủy điện Ia Krêl 2 ở xã Ia Tom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã bị vỡ lần thứ hai. Đến thời điểm này vẫn chưa xác định được thiệt hại về người nhưng nước lũ đã cuốn qua hàng chục căn nhà. 

 

Lực lượng cứu nạn không thể dùng xuồng máy mà phải bơi hoặc dùng thây cây chuối làm bè 

Do tuyến đường vào khu vực thủy điện khó khăn, đồi núi, lực lượng cứu hộ tỉnh Gia lai không thể đưa xuồng máy vào nên một số nơi phải kết chuối làm bè để tiếp cận các hộ bị cô lập. Lực lượng cứu hộ với hàng trăm cán bộ chiến sĩ vẫn tích cực tiếp cận các khu vực cô lập để di dời các hộ dân đến nơi an toàn.

Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do ông Hoàng Công Lự, Phó chủ tịch UBND tỉnh  đã đến  hiện trường để chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn và xác định nguyên nhân vỡ đập. Theo ông Hoàng Công Lự, UBND tỉnh Gia Lai sẽ ngay lập tức báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về trường hợp này, đồng thời tiến hành công tác thống kê thiệt hại để buộc phía chủ đầu tư phải đền bù. Cùng với đó chỉ đạo công an tỉnh vào cuộc điều tra để xử lý các tập thể cá nhân để xảy ra sai phạm dẫn đến sự cố vỡ đập thủy điện lần 2.

*Đến tối 1/8 các ngành chức năng của huyện Đức Cơ đã thống kê được toàn bộ số hộ dân ở vùng bị ngập lụt và rất may đã không có thiệt hại về người.

 

Nước lũ cuồn cuộn do vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 gây ra

Trao đổi với Phóng viên Đài TNVN, ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho biết, đến tối ngày 1/8, các ngành chức năng của huyện đã thống kê được toàn bộ  số hộ dân canh tác ở phía hạ nguồn thủy điện Ia Krêl 2, dọc theo hai bờ suối. Theo đó, nhiều hộ dân vì được thông báo từ sáng sớm nên đã kịp thời di dời khỏi vùng nguy hiểm, những người bị nước lũ cô lập cũng đã được lực lượng cứu hộ đưa đến nơi an toàn nên không có thiệt hại về người.

 

Tuy nhiên, thiệt hại về tài sản, cây trồng của người dân do vụ vỡ đập thủy điện này là rất lớn, bởi lũ quét do vỡ đập gây ra lớn hơn nhiều so với lần vỡ đập tháng 6/2013. Dọc theo suối Ia Krêl với chiều dài suốt 10km, cây trồng, hoa màu, nhà cửa và nhiều tài sản của người dân đã bị nước lũ cuốn trôi. 

Theo ông Võ Thanh Hùng, phải mất khoảng 1 tháng để thống kê đầy đủ những thiệt hại do vụ vỡ đập gây ra để buộc phía chủ đầu tư là Công ty cổ phần Công nghiệp và thủy điện Bảo Long đền bù./.

theo VOV


Lượt xem: 67

Trả lời