UBND huyện Ia Grai tổ chức Lễ kỷ niêm 50 năm Chiến thắng Chư Nghé (22/9/1973 – 22/9/2023)

Cập nhật 22/9/2023, 11:09:11

Sáng nay (22/9), UBND huyện Ia Grai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niêm 50 năm Chiến thắng Chư Nghé (22/9/1973 – 22/9/2023). Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Ayun H’Bút – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tham dự Lễ kỷ niệm có các cựu chiến binh nguyên cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320) – đơn vị trực tiếp tham gia trận đánh Chư Nghé và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại lịch sử của Chiến thắng Chư Nghé. Cách đây tròn 50 năm, xét thấy thời cơ đánh chiếm căn cứ đã chín muồi, sau khi chiếm lĩnh trận địa, 13 giờ ngày 22/9/1973, Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320) đã mở đợt tấn công vào Căn cứ điểm Chư Nghé do Tiểu đoàn 80 Biệt động quân (Quân đoàn 2 Ngụy) chiếm giữ (nay thuộc xã Ia Krăi, huyện Ia Grai). Mặc dù, được bao bọc từ 9 đến 14 lớp rào thép gai, có chông, mìn chống bộ binh và mìn chống xe tăng rải dày đặc; song sau hơn 3 giờ tấn công, Trung đoàn 48 đã làm chủ hoàn toàn trận địa. Toàn bộ Tiểu đoàn 80 Biệt động quân của địch bị ta bắt sống và tiêu diệt, thu 50 tấn đạn và nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng khác. Trong Chiến thắng Chư Nghé có sự tham gia và ủng hộ to lớn của bộ đội địa phương và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Ia Grai. Chiến thắng Chư Nghé là lời cảnh báo đanh thép của quân và dân ta đối với những kẻ cố tình phá hoại Hiệp định Paris. Năm 2018, Chiến thắng Chư Nghé được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh.

50 năm đã trôi qua , song Chiến thắng Chư Nghé vẫn luôn in đậm trong tâm trí của nhiều cán bộ, chiến sĩ, quân và dân các dân tộc huyện Ia Grai. Lễ kỷ niệm là dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của quân và dân ta trong công cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Đồng thời cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập dân tộc. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết và tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện để cùng chung sức, đồng lòng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng quê hương Ia Grai ngày càng phát triển.

Dịp này, huyện Ia Grai đã tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ, thân nhân cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến đấu và những người phục vụ chiến đấu, thân nhân người phục vụ chiến đấu trong Chiến thắng Chư Nghé./.

Đức Hải – Viễn Khánh


Lượt xem: 6

Trả lời