Trường Ngô Mây điểm sáng trong phong trào xây dựng trường học thân thiện ở huyện Ia Grai

Cập nhật 21/11/2015, 10:11:04

Mỗi ngôi trường là mái nhà thân thiện, nơi đó các em học sinh được học tập, vui chơi, được trang bị những kiến thức và kỹ năng sống cần thiết. Chính vì vậy việc xây dựng môi trường học tập thân thiện, gần gũi với học sinh là điều mà các trường học luôn hướng tới. Phóng sự sau sẽ giới thiệu về phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tại trường Tiểu học Ngô Mây, xã IaDêr, huyện Ia Grai – ngôi trường có 100% học sinh là đồng bào Jrai .

Giờ sinh hoạt ngoại khóa với một không gian sống động của tiếng cồng, tiếng chiêng là điều mà các em học sinh ở trường Tiểu học Ngô Mây luôn chờ đợi. Điều đáng quý là già làng, thôn trưởng và đội cồng chiêng của làng đều rất nhiệt tình, hăng say truyền dạy lại niềm đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ, mang bầu không khí vui tươi đến với trường học. Tuy không có điều kiện tổ chức thường xuyên nhưng thỉnh thoảng những hoạt động như thế này đã tạo cơ hội cho các em được múa, được đánh chiêng, để từ đó thêm hiểu, thêm yêu bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Chính sự phối hợp và tinh thần tự nguyện của những người có tâm huyết đã giúp cho việc giảng dạy văn hóa dân tộc trong nhà trường mang lại hiệu quả rõ nét.

 Thôn trưởng Ksor Huyn, Làng Breng 2, xã IaDêr, huyện Ia Grai nói: “Thôn luôn phối hợp với nhà trường để giảng dạy cho các cháu biết đánh chiêng, không để mất đi truyền thống phong tục tập quán của dân tộc Jrai mình. Mình phải huy động bà con trong làng duy trì bản sắc dân tộc như đan gùi, làm đàn t’rưng, đàn goong đưa về trường học để các cháu sau này biết được truyền thống của dân tộc mình”.

 Ấn tượng đầu tiên đến với trường là một không gian xanh mát. Được vui chơi, học tập trong một không gian như thế không chỉ giúp các em thêm trân trọng bản sắc văn hóa truyền thống, mà còn tạo thêm nhiều niềm yêu thích đến lớp, đến trường mỗi ngày.

 Em Ksor H’Sang, học sinh  lớp 5A1, Trường Tiểu học Ngô Mây, xã IaDêr, huyện IaGrai nói: “Những hoạt động ở trường em thích nhất là thi viết chữ đẹp, thi vẽ và hoạt động văn nghệ. Em rất thích múa xoang, đánh cồng chiêng vì đây là phong tục dân tộc của chúng em”.

Có một nét đặc trưng ở ngôi trường này được hình thành từ những năm đầu triển khai chương trình giáo dục song ngữ là các em được tiếp cận với văn hóa dân tộc mình ngay từ khi còn nhỏ. Đây là nền tảng quan trọng để trường phát huy tốt việc đưa văn hóa, tiếng nói Jrai vào giảng dạy, tạo động lực để các em học sinh thích đến trường, hăng say học tập và tự tin trong giao tiếp. Điều đặc biệt ấn tượng là ở mỗi lớp học đều trang trí góc học tập khá bắt mắt với những hình ảnh rất gần gũi với cuộc sống của đồng bào địa phương. Đặc biệt phong trào này luôn nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các phụ huynh để cùng nhà trường góp phần tạo môi trường học tập sinh động, gần gũi cho các em.

 Cô Ngô Thị Phương Yến, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Mây, xã IaDêr, huyện Ia Grai cho biết: “ Phụ huynh ở đây tham gia rất nhiệt tình đối với phong trào trường học thân thiện, học sinh tích cực. Đầu năm học mọi người cùng tập trung làm nhà rông, gùi, các dụng cụ của địa phương trang trí góc lớp học. Quan trọng là sự nỗ lực của giáo viên, sự đầu tư của nhà trường, sự đầu tư của phụ huynh cùng tham gia đóng góp để tạo ra lớp học như ngày hôm nay. Nhờ đó ý thức của phụ huynh đã nâng cao hơn, 2-3 năm trở lại đây đặc biệt là khi triển khai chương trình song ngữ, họ tích cực vận động con em ra lớp nhiều hơn, duy trì sĩ số 99,7%”.

 “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” đó là những gì mà các em học sinh ở ngôi trường này cảm nhận được qua những giờ học trên lớp, những buổi sinh hoạt ngoại khóa vui tươi, bổ ích. Đây là kết quả đạt được từ chính những nỗ lực, phấn đấu không ngừng của thầy và trò trường Tiểu học Ngô Mây trong nhiều năm qua để cùng chung tay xây dựng môi trường học tập ngày càng thân thiện và hiệu quả./.

 

 

Kim Châu – Thiên Thanh – Duy Linh


Lượt xem: 424

Trả lời