Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức tự phòng, tránh sốt xuất huyết cho người dân

Cập nhật 20/8/2019, 09:08:48

Nguyên nhân chính dẫn đến sốt xuất huyết là do muỗi đốt và sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc đặc trị nên để phòng, chống có hiệu quả thì ý thức của người dân trong việc tự phòng, tránh có vai trò hết sức quan trọng. Do đó, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cho người dân và đã hạn chế được phần nào số ca sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn.

Năm 2016, trước tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng trên địa bàn với trên 820 trường hợp mắc, cùng với triển khai các biện pháp phòng, chống của ngành Y tế, Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa đã có sáng kiến và tham mưu cho chính quyền địa phương ban hành Bản cam kết thực hiện phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết giữa từng hộ dân với địa phương và cơ sở y tế. Nội dung ký kết là hướng dẫn về những việc làm cụ thể của người dân trong phòng, chống sốt xuất huyết. Nhờ đó mà ý thức của người dân về tự phòng, tránh sốt xuất huyết đã được nâng lên.

Ông A Yõ, Làng Pi Ơm, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, Gia Lai nói: “Phòng chống SXH thì gia đình tôi dọn dẹp nhà cửa, xung quanh nhà, vườn; có chai lọ đựng nước đọng không dùng đến thì đổ đi, không được để lâu lăng quăng ở và phát triển thành muỗi gây SXH.

Bác sỹ Vũ Chí Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa, Gia Lai cho biết: “Bản cam kết có 7 nội dung; trong đó chủ yếu nhắc nhở các hộ gia đình diệt lăng quăng, bọ gậy vệ sinh môi trường; thứ 2 nữa là nếu có người đau ốm thì hãy đến cơ sở y tế để điều trị. Thế thì những ổ dịch khi chúng tôi đến xử lý thì người dân ủng hộ rất cao theo tờ cam kết và sau đó chúng tôi xử lý thì những ổ dịch này dần dần ổn định. Như vậy thì việc cam kết từng hộ gia đình một cũng đem lại những hiệu quả nhất định trong công tác phòng, chống SXH.

Cùng với việc nâng cao ý thức của người dân, Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa đã tiến hành phun 470 lít hóa chất diệt muỗi trên toàn địa bàn 7 ổ dịch lớn. Nhờ đó, đã hạn chế được tình hình dịch sốt xuất huyết bùng phát ở địa phương. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay toàn huyện Đak Đoa ghi nhận 180 trường hợp mắc sốt xuất huyết và dịch chỉ xuất hiện ở 6/17 xã, thị trấn. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch sốt xuất huyết, hiện nay, ngành Y tế huyện Đak Đoa đang tiếp tục triển khai các biện pháp để phòng, chống, không để lây lan ra diện rộng.

“Chúng tôi nhận định đỉnh dịch SXH hàng năm là vào từ tháng 6 đến tháng 9 nên chúng tôi đã chuẩn bị nhiều biện pháp mà đặc biệt quan tâm việc tuyên truyền, vận động người dân; tổ chức các đợt xung kích, thường xuyên hàng tuần tới các hộ gia đình để vận động nhân dân diệt lăng quăng, bọ gậy và đặc biệt là thực hiện theo bản cam kết để phòng, chống SXH”, bác sỹ Hùng cho biết.

Từ thực tế ở huyện Đak Đoa cho thấy khi có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành; đặc biệt là người dân đã nâng cao được ý thức tự phòng, tránh sẽ hạn chế được số trường hợp mắc sốt xuất huyết xảy ra./.

Đức Hải;  Huy Toàn


Lượt xem: 41

Trả lời