Trồng dâu nuôi tằm đem lại hiệu quả kinh tế cao

Cập nhật 28/8/2023, 16:08:47

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi, đưa con giống, cây trồng mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, trong đó có mô hình trồng dâu nuôi tằm, nhiều hội viên thuộc Chi hội Phụ nữ thôn Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh đã tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Từ ngày gia đình chị Đinh Giới ở thôn Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh bắt đầu trồng dâu để nuôi tằm, đời sống kinh tế gia đình đã cải thiện rõ rệt. Chị Đinh Giới cho biết, với diện tích dâu này 1 tháng chị nuôi 1 hộp tằm giống, bình quân mỗi tháng gia đình có lãi hơn chục triệu đồng.

 Trước đây, cuộc sống của gia đình thường xuyên rơi vào cảnh khó khăn, nhưng từ khi triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm đã mang lại nguồn thu nhập hàng tháng, giúp gia đình thoát khỏi cảnh túng thiếu, nợ nần.

Chị Đinh Giới  – Thôn Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh chia sẻ: “Từ khi trồng dâu nuôi tằm, cuộc sống gia đình ổn định hơn nhiều, có tiền cho con cái đi học. Dâu nhà trồng sẵn vừa cho tằm ăn, vừa bán cây giống …”

Hiện nay trên địa bàn thôn Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh có khoảng 50 gia đình đang triển khai trồng dâu nuôi tằm, trong đó có 30 hộ thuộc hội viên Chi hội Phụ nữ thôn. Một trong những điểm thuận lợi đối với người dân trồng dâu nuôi tằm tại thôn Ia Sâm đó là đầu ra và giá cả ổn định. Hiện nay tất cả người dân đều mua con giống của Công ty Tơ tằm Minh Hóa, huyện Chư Sê. Sau khi thu hoạch, Công ty sẽ thu mua lại kén tằm. Bình quân mỗi tháng mỗi hộ có thể nuôi 2 lứa tằm, với giá kén trên 175.000 đồng/kg như hiện nay thì hộ dân nuôi tằm nào cũng có nguồn thu nhập khá cao.

Chị Nguyễn Thị Cảnh – Thôn Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh nói: “Nói chung đầu ra đầu vào của con giống của Công ty Minh Hóa về đây cũng ổn định đảm bảo nguồn sống cho người dân . Một tháng cũng được 2 lần thu hoạch, cho ăn cũng chỉ trong 10 ngày thôi, còn lại là ngày ngủ ngày nghỉ chờ kén khô mình mang đi dập. Công tay đảm bảo cả đầu vào và đầu ra luôn. Từ khi nông dân trồng dâu nuôi tằm thì kinh tế cũng ổn định.”

Mô hình trồng dâu nuôi tằm đang phát triển rất hiệu quả. Bởi ít cần công chăm sóc nhưng đem lại thu nhập ổn định hàng tháng, cao hơn so với trồng tiêu, cà phê, sắn; từ đó giúp người dân có tiền để trang trải cuộc sống, sinh hoạt và đầu tư cho sản xuất.

Bà Trương Nữ Ánh Trang – Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rong, huyện Chư Pưh cho biết: “Thời gian qua, trên địa bàn xã rất nhiều chị hội viên phụ nữ phát triển trồng dâu nuôi tằm. Tôi thấy việc trồng dâu nuôi tằm này rất hiệu quả. Thời gian tới, Hội LHPN xã dự kiến sẽ triển khai đến hết hội viên trên địa bàn xã. Phát triển nhóm chị em phát triển kinh tế. Trong đó có trồng dâu nuôi tằm…”

Thời gian tới, Hội LHPN xã Ia Rong sẽ nhân rộng mô hình “Nhóm phụ nữ phát triển kinh tế”, trong đó sẽ hỗ trợ triển khai thực hiện trồng dâu nuôi tằm, từ đó góp phần giúp hội viên có thêm việc làm, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Linh Chi – Phi Long


Lượt xem: 356

Trả lời