Trang trọng tổ chức Lễ tiễn, bàn giao hài cốt các Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại 2 tỉnh: Stung Treng và Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) về nước

Cập nhật 24/5/2023, 18:05:53

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Đông Bắc Vương quốc Campuchia, hôm nay (24.5), Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chuyên trách 2 tỉnh: Stung Treng và Ratanakiri trang trọng tổ chức lễ tiễn, bàn giao hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia được Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, cất bốc, quy tập trong mùa khô 2022-2023 tại 2 tỉnh: Stung Treng và Ratanakiri. Dự lễ, về phía lãnh đạo tỉnh Gia Lai có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh và các thành viên Ban Chuyên trách tỉnh. Về phía lãnh đạo tỉnh Stung Treng có ngài Keo Sơ Vươn – Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu I (Quân đội Hoàng gia Campuchia). Về phía lãnh đạo tỉnh Ratanakiri có Ngài Sou Serey (đọc là Su Se Ray)– Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh.

Buổi lễ tổ chức tại 2 tỉnh: Sung Treng và Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) diễn ra trang nghiêm, đúng theo nghi lễ của 2 đất nước nhằm tưởng nhớ công ơn của các Anh hùng Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã ngã xuống khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp đất nước, nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, hồi sinh lần thứ 2.

Để tỏ lòng thành kính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch và các thành viên Đoàn công tác Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai; lãnh đạo chính quyền, Ban Chuyên trách 2 tỉnh: Stung Treng và Ratanakiri; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu I (Quân đội Hoàng gia Campuchia) và đông đảo các tầng lớp nhân dân 2 tỉnh của nước bạn đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau của đồng chí, đồng đội, bạn bè và gia đình người thân luôn day dứt trong lòng; khi đồng đội, đồng chí, thân nhân của mình đã anh dũng, chiến đấu, hy sinh nhưng hài cốt còn nằm lại trên đất nước Campuchia chưa tìm được. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lực lượng vũ trang và nhân dân 2 nước: Việt Nam – Campuchia đã có nhiều chủ trương, giải pháp để sớm tìm kiếm, quy tập để đưa hài cốt các Liệt sỹ về nước. Từ năm 2001 đến nay, trên địa bàn 2 tỉnh: Stung Treng và Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), với sự giúp đỡ của chính quyền, Ban Chuyên trách, lực lượng vũ trang và nhân dân 2 tỉnh cũng như Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu I, đã tạo điều kiện giúp đỡ Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai và Đội K52 tìm kiếm, quy tập được 952 hài cốt Liệt sỹ. Riêng trong mùa khô 2022-2023, tại tỉnh Stung Treng là 8 hài cốt Liệt sỹ và tỉnh Ratanakiri là 7 hài cốt Liệt sỹ.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai phát biểu: “Trong những năm tháng trường kỳ gian khổ, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã kề vai, sát cánh cùng lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Campuchia anh dũng, chiến đấu, hy sinh đánh bại bọn Pol Pot, giải phóng dân tộc, giành lại độc lập tự do cho đất nước Chùa Tháp trường tồn và phát triển hôm nay. Sự hy sinh cao cả đó, đã góp phần tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó anh em giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia./ Trước anh linh hương hồn các Liệt sĩ, chúng tôi nguyện sẽ đem hết sức mình phục vụ cho Tổ quốc; giữ vững, vun đắp, phát huy truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Campuchia. Chúng tôi đón nhận và đưa hài cốt các Liệt sỹ về với Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Cầu mong cho hương hồn các Liệt sỹ siêu thoát nơi vĩnh hằng, công lao to lớn của các anh hùng, Liệt sĩ Tổ quốc mãi mãi khắc ghi.”

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Stung Treng Keo Sơ Vươn khẳng định: Mặc dù chiến tranh đã lùi vào quá khứ, song minh chứng lịch sử ngày 2.12.1978 và ngày chiến thắng – ngày 7 tháng Giêng năm 1979 luôn ghi đậm trong lòng nhân dân Campuchia. Máu đào của biết bao Anh hùng Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã đổ xuống vì đất nước Chùa Tháp, vì sự nghiệp giải phóng cho dân tộc, giúp đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo nhất loài người, từ đó hồi sinh từ đống tro tàn đổ nát.

Ngài Keo Sơ Vươn – Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Stung Treng, Vương quốc Campuchia  khẳng định: “Hài cốt 8 Liệt sỹ trước mắt mỗi chúng ta là minh chứng lịch sử, khẳng định Nhân dân Campuchia không bao giờ quên công lao về sự hy sinh to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã góp phần đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot.  Xin thay mặt lãnh đạo tỉnh Stung Treng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em; chúng tôi luôn biết ơn lãnh đạo, nhân dân tỉnh Gia Lai đã giúp đỡ tỉnh Stung Treng trong thời gian vừa qua. Để thể hiện lòng biết ơn đối với các Liệt sỹ, tôi đề nghị chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Stung Treng tiếp tục phối hợp với Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai, Đội K52 trong việc tìm kiếm, quy tập để hồi hương Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trên địa bàn tỉnh Stung Treng đạt kết quả tốt hơn.”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri Sou Serey nhấn mạnh: Nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự hy sinh cao cả của các Anh hùng Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, sự hy sinh của những người mẹ, người cha đã động viên con em của mình lên đường giúp cho nhân dân Campuchia đánh đánh đổ chế độ diệt chủng tàn bạo trong lịch sử loài người và từng bước giúp cho nhân dân Campuchia hồi sinh, khôi phục lại đất nước sau ngày 7.1.1979 để mỗi chúng ta có mọi thứ như ngày nay. 2 đất nước: Campuchia và Việt Nam đều có chung câu châm ngôn “bạn tốt là bạn giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn”, hay “uống nước nhớ nguồn”, những câu châm ngôn ấy nhắc nhở mọi chúng ta không bao giờ quên tình cảm, tình đoàn kết, hữu nghị và sự hy sinh cao cả trong mối quan hệ Campuchia – Việt Nam.

Ngài Sou Serey – Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia phát biểu: “Nhân dịp này, xin thay mặt lãnh đạo chính quyền, các ban ngành, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong tỉnh Ratanakiri, tôi xin bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc, dành những phút mặc niệm để tưởng nhớ sự hy sinh to lớn quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng cho đất nước Campuchia. Kính cầu nguyện cho hương hồn các Anh hùng Liệt sỹ được siêu thoát nơi suối vàng.”

Thành kính, đưa tiễn những người con ưu tú của đất nước Việt Nam anh hùng về yên nghỉ trong lòng đất Mẹ là nghĩa cử cao đẹp, là mong mỏi của thế hệ hôm nay trước sự hy sinh cao cả của các Anh hùng Liệt sỹ đã không tiếc hiến dâng “xương máu” để tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam –Campuchia trường tồn cùng thời gian. Tiễn các Anh hùng Liệt sỹ về với đất Mẹ Việt Nam, rất đông cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân 2 tỉnh: Stung Treng, Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) đã đứng dọc nhiều tuyến đường để tri ân, cầu nguyện cho các Anh yên giấc ngàn thu nơi suối vàng.

Vào sáng mai (ngày 25.5), tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai sẽ trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 22 Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022-2023 tại 3 tỉnh Đông Bắc (Vương quốc Campuchia). Thông tin chi tiết THGL sẽ tiếp tục phản ánh trong bản tin tiếp theo.

Đoàn Bình


Lượt xem: 112

Trả lời