Trang bị kỹ năng sống cho các em có hoàn cảnh đặc biệt

Cập nhật 06/10/2023, 10:10:57

Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là những đối tượng chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi. Để giúp các em có cơ hội hoà nhập với cuộc sống, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai đã phối hợp tổ chức các lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại đơn vị. Qua các lớp học, các em đã được trang bị những kỹ năng sống cần thiết, xử lý tình huống trong cuộc sống, tự tin phát huy bản thân.

Lớp học trang bị kỹ năng sống cho các em có hoàn cảnh đặc biệt do Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ LaLiSa (TP. Pleiku) tổ chức.Trong thời gian 10 buổi, các em được hướng dẫn một số kiến thức và kỹ năng trong giao tiếp, kỹ năng nói chuyện trước đám đông; kỹ năng nhận biết và ứng phó tích cực với cảm xúc; hiểu về giá trị của sự tôn trọng và ứng phó tích cực trước những tình huống bị trêu chọc… Thông qua những trò chơi, những bức tranh và những tình huống cụ thể, các em được phát biểu cảm nhận và thể hiện những suy nghĩ của bản thân; nêu các giải pháp ứng phó tích cực mà mình lựa chọn. Thông qua lớp học đã góp phần bảo vệ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và tạo cơ hội cho các em phát huy tính chủ động, tự tin, hướng đến phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Em Rơ Mah H’Điệp – Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Thông qua khóa học này em thấy rất bổ ích, giúp em mạnh dạn hơn, tự tin hơn và trưởng thành hơn trong cuộc sống.”

Bên cạnh các lớp trang bị kỹ năng sống, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh còn phối hợp với Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh tổ chức các lớp dạy bơi cho các em. Cùng vớirèn luyện kỹ năng bơi, các Huấn luyện viên bơi lội luôn đặc biệt quan tâm trong mỗi buổi học bơi đó là hướng dẫn các em kỹ năng phòng tránh đuối nước, cũng như hướng dẫn các em chủ động xử lý khi có tình huống nguy hiểm xảy ra. Đồng thời, cảnh báo những nguyên nhân và nguy cơ xảy ra đuối nước khi tắm tại các ao, hồ, sông suối…

Em Vũ Thị Thanh Hiền –   Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai nói: “Em chưa biết bơi, em đến đây để học bơi và cách phòng chống đuối nước, thầy dạy em cách tự bảo vệ mình, khởi động trước khi xuống nước. Khi mình thấy bạn bị đuối nước thì kêu to để mọi người đến cứu, nếu mình biết bơi thì mình nhảy xuống cứu.”

 Nội dung giảng dạy tại các lớp trang bị kỹ năng sống cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, trong đó lựa chọn chủ đề phù hợp với từng độ tuổi, tập trung vào những kỹ năng cần thiết thường xuyên diễn ra trong cuộc sống thường ngày nhằm giúp các em nâng cao nhận thức về thế giới quan xung quanh và trang bị cáckỹ năng có thể tự bảo vệ bản thân.

Bà Tạ Thị Anh Đào – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai trao đổi: “Đối với Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh nuôi trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ngoài việc chăm lo cho các cháu về quần áo, học hành thì Trung tâm cùng với các đơn vị nhất là Trung tâm ngoại ngữ, Trung tâm kỹ năng sống cho các cháu học thêm về ngoại ngữ để sau này các cháu tiếp cận với xã hội, các cháu ra cuộc sống có những kỹ năng mềm như là tự bảo vệ bản thân, tự khẳng định mình trước đám đông, phương pháp thuyết trình trước đám đông, các cháu tự làm vệ sinh cho bản thân, cùng có trách nhiệm với các bạn cùng nhà sống với nhau.”

Thực tế, hầu hết các đối tượng yếu thế, trong đó có trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được tham gia các hoạt động nâng cao kỹ năng sống do Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh tổ chứctrong thời gian qua đều tiến bộ rõ nét. Có thể khẳng định, hoạt động nâng cao kỹ năng sống thật sự có ý nghĩa đối với người yếu thế nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. Qua đây không chỉ góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc và tạo cơ hội cho trẻ em phát huy bản thân, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, là nền tảng trở thành công dân có ích trong xã hội.

CTV Đức Thành


Lượt xem: 5

Trả lời