TP. Pleiku tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Cập nhật 22/9/2023, 10:09:33

Tết Trung thu năm 2023 đang đến gần, vì thế nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bánh Trung thu tăng cao. Hiện nay các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua bán các sản phẩm bánh Trung thu đang nhộn nhịp. Để ngăn chặn bánh Trung thu nhập lậu, không đảm bảo chất lượng cũng như tăng cường phát hiện, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), UBND TP. Pleiku đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và các xã, phường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhằm kiểm soát thị trường.

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, từ ngày 13/9, UBND phường Thắng Lợi đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm, triển khai kế hoạch ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm tại các quán ăn, cơ sở kinh doanh bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu trên địa bàn phường. Đến nay, qua kiểm tra 9 cơ sở kinh doanh bánh kẹo, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính 2 cơ sở với lỗi kinh doanh hàng hóa quá thời hạn sử dụng.

Bà Lê Thị Hoài Phương – Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, TP. Pleiku nói: “Về kiểm tra chủ yếu là về kiểm tra về quy định, việc chấp hành quy định pháp luật, về vệ sinh an toàn thực phẩm, các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, như là cơ sở sản xuất, các điều kiện là bảo đảm về nơi trưng bày, bảo quản, và vận chuyển bánh kẹo của các cơ sở kinh doanh. Bên cạnh đó, ủy ban nhân dân phường Thắng Lợi cùng với các tổ dân phố, làng tuyên truyền đến bà con nhân dân bằng nhiều hình thức như họp dân, họp tổ dân phố, thông qua báo đài, loa phát thanh, tuyên truyền đến bà con nhân dân sử dụng các sản phẩm thực phẩm an toàn, lựa chọn các cơ sở mua bán uy tín,  cơ sở sản xuất rõ ràng, xem xét ngày sử dụng, hạn sử dụng, và không sử dụng các sản phẩm ẩm mốc.”

Nhằm ngăn chặn hàng giả, háng nhái, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng, nhất là trong dịp Tết Trung thu năm 2023, từ ngày 15-9 đến 29-9, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm TP. Pleiku ra quân tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh kẹo trung thu, dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Trong những ngày đầu ra quân, Đoàn đã kiểm tra đột xuất đối với 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua công tác kiểm tra các sơ sở đã có ý thức trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo ATTP đối với bánh kẹo Tết Trung thu, các cơ sở đều đã cung cấp đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấp hành tốt quy định của pháp luật, bảo đảm điều kiện ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm….

Bà Phan Thị Thu Trang – Phó trưởng Phòng Kinh tế TP. Pleiku cho biết: “Trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng phối hợp, lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP, và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác, minh bạch.”

Ghi nhận bước đầu kiểm tra cho thấy, về cơ bản, các hộ đều có ý thức chấp hành đầy đủ các quy định trong sản xuất, kinh doanh, có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có đầy đủ bản tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm. Điều kiện sản xuất, nhà xưởng đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng. Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm hàng hóa được dán nhãn bao bì theo quy định.

Trần Đình Thạnh – Chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu, phường Ia Kring, TP. Pleiku trao đổi: “Cơ sở mình thì  chuyên sản xuất, kinh doanh về bánh trung thu, bánh trung thu nướng với bánh dẻo. Về vấn đề an toàn thực phẩm thì cơ sở vẫn chấp hành theo đúng nghị định của chính phủ, của nhà nước ban ra, mình muốn cho cái sản phẩm mình được khách hàng ưa chuộng á thì trước tiên là mình phải nghỉ cái sức khỏe của mình cũng giống như sức khỏe của mọi người, mình phải làm cho nó đảm bảo an toàn thực phẩm. Bởi vì cái sản phẩm mình làm ra mình cũng có thể dùng mà, đó thành thử là mình dùng được thì khách hàng dùng được, mình phải làm cho nó bảo đảm.”

Trong thời gian tới, TP. Pleiku tiếp tục tăng cường công tác kiểm đảm bảo ATTP trên địa bàn. Bên cạnh đó, mỗi người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm cần kiểm tra kỹ tem nhãn, bao bì, màu sắc sản phẩm; nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm của cộng đồng trong việc phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về ATTP, qua đó giúp người tiêu dùng có thể yên tâm đón Tết Trung thu đầm ấm ý nghĩa./

CTV Bá Bính – Duy Tín


Lượt xem: 5

Trả lời