Tổng kết ngành y tế Gia Lai năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Cập nhật 06/1/2023, 18:01:54

Bước sang năm 2023, ngành y tế tỉnh Gia Lai phải tập trung chỉ đạo thực hiện 4 nhóm vấn đề lớn  gồm:  Xây dựng và thực hiện Đề án phát triển hệ thống y tế tỉnh Gia Lai đến năm 2023; Rà soát , đánh giá cũng như xây dựng công tác tự chủ về tài chính của các bệnh viện phù hợp với địa phương; Coi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 là nhiệm vụ chính của ngành y tế; ngành y tế và BHXH tỉnh cần phối hợp để tháo gỡ khó khăn trong thanh, quyết toán BHYT trong các bệnh viện.  Đó là nội dung chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh ủy viên – PCT. UBND tỉnh Gia Lai tại  Hội nghị tổng kết ngành y tế năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 6/1.

Năm 2022, công tác y tế của tỉnh Gia Lai cơ bản đã đạt các yêu cầu và kế hoạch tỉnh giao, cụ thể đã hoàn thành 9/10 chỉ tiêu, nhiệm vụ, riêng 1 nhiệm vụ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức từ hạng IV lên hạng III ngành đã trình Sở Nội vụ và xin điều chỉnh thực hiện trong quý II/2023. Về công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong năm toàn ngành y tế đã thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế – Dân số. Số lượt bệnh nhân đến  khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên toàn tỉnh tăng hơn 176 nghìn lượt so với cùng kỳ năm 2021. Đáng ghi nhận việc đầu tư và đưa vào vận hành Hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bước đầu đã giúp triển khai được một can thiệp tim mạch dưới sự hướng dẫn của đơn vị đầu ngành Trung ương. Đây là cơ hội giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh, giảm chi phí điều trị.  Bên cạnh đó, mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và phát triển, đến nay toàn tỉnh đã có 205/220 trạm y tế xã đạt Tiêu chí quốc gia về y tế. Ngoài ra công tác đấu thầu cung cấp thuốc tập trung  giai đoạn 2023-2024 đã được Sở Y tế triển khai đúng tiến độ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí PCT. UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đặc biệt lưu ý ngành y tế trong việc triển khai thực hiện đề án phát triển hệ thống y tế của tỉnh đến năm 2030. Theo đó đồng chí PCT. UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế ưu tiên nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở thành Bệnh viện hạng I, xây dựng Trung tâm Huyết học và Truyền máu nằm trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh, xây dựng mới Bệnh viện Ung bướu, Trung tâm Tim mạch, hoặc nâng cấp các Khoa Ung bướu, Tim mạch và thành lập Khoa Nội tiết với quy mô từ 100 giường trở lên để đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh không lây nhiễm tại tỉnh; Nâng cấp, đầu tư mở rộng Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa thành Bệnh viện vùng Nam Gia Lai với quy mô từ 300-500 giường bệnh để đáp ứng tốt hơn khả năng thu dung, điều trị bệnh nhân tại các huyện vùng Nam Gia Lai. Xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với ba nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh. PCT. UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cũng yêu cầu ngành y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân thông qua những việc làm cụ thể, giúp người dân ngày càng tiếp cận gần hơn với các dịch vụ y tế thật sự có chất lượng./.

 Lệ Xuân,  Phi Long


Lượt xem: 78

Trả lời