Tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh

Cập nhật 26/9/2020, 07:09:19

Trong không khí vui mừng của toàn Đảng, toàn quân và Nhân dân các dân tộc  trên địa bàn tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vào tối qua, (25/9), tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Pleiku là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Uông Chu Lưu  – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trịnh Đình Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện các ban, bộ ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh và thành phố: Kon Tum, Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên; đại diện các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh: Quân đoàn3, Binh Đoàn 15.
Về phía tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Hồ Văn Niên – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; tham dự buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Gia Lai và TP.Pleiku qua các thời kỳ; lãnh đạo sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị xã trong tỉnh; cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân và đại diện các tầng lớp Nhân dân TP.Pleiku.

  Đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày Diễn văn về quá trình xây dựng TP.Pleiku trở thành đô thị loại I.

Diễn văn về quá trình xây dựng TP.Pleiku trở thành đô thị loại I, trực thuộc tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành trình bày tại buổi lễ khẳng định: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố Pleiku nói riêng, tỉnh Gia Lai nói chung. Để đạt được kết quả này, kể từ ngày thành lập 3/12/1929, trải qua hơn 90 năm với những chặng đường lịch sử vẻ vang, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn TP.Pleiku luôn đoàn kết, kiên cường, bất khuất trước quân thù; thủy chung, son sắt đối với cách mạng, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, vượt qua muôn trùng khó khăn, gian khổ, lập nên những chiến công vẻ vang, góp phần cùng cả nước hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Phát huy truyền thống Anh hùng, trong thời kỳ đổi mới, cùng với sự quan tâm của các cấp, Đảng bộ, chính quyền TP.Pleiku đã năng động, sáng tạo cùng sự nỗ lực, đoàn kết của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn để xây dựng TP.Pleiku ngày càng lớn mạnh. Năm 1999 thị xã Pleiku được nâng cấp lên thành phố, là đô thị loại III trực thuộc tỉnh. Đây được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển của đô thị Pleiku. Và sau đó 10 năm, TP.Pleiku đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, dưới sự quan tâm của các cấp, TP.Pleiku đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư hoàn thiện từ kết cấu hạ tầng kỹ thuật đến kết cấu hạ tầng xã hội, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống của người dân; đặc biệt hệ thống giao thông của TP.Pleiku đã được đầu tư đồng bộ với nhiều tuyến giao thông huyết mạch đi qua và Cảng hàng không Pleiku tương xứng với vị trí chiến lược cửa ngõ Bắc Tây Nguyên và ngã ba Đông Dương đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Với sự phát triển về mọi mặt TP.Pleiku đã hội tủ các điều kiện là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu: “Ngày 22/01/2020, thành phố Pleiku vinh dự và tự hào được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai. Việc thành phố Pleiku được Chính phủ công nhận là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Gia Lai là thành tựu, là kết quả nỗ lực phấn đấu hết mình, là  niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Có được thành tựu và niềm vui như ngày hôm nay, với lòng biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; chúng ta thành kính tri ân đến lớp lớp các thế hệ cha ông đi trước, các bậc tiền bối cách mạng, các Anh hùng, liệt sỹ, đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh trong suốt quá trình đấu tranh, xây dựng và phát triển Thành phố; chúng ta biết ơn sâu sắc đến các bậc lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ ở lại sau 1954, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước và bao thế hệ đồng bào, đồng chí đã tham gia công tác, chiến đấu, nuôi dấu cán bộ, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân, đóng góp sức người, sức của để đấu tranh, xây dựng và phát triển thành phố Pleiku và tỉnh Gia Lai; kết quả này cũng là sự kết tinh đóng góp xứng đáng của các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh, các nhà đầu tư đã và đang ngày đêm góp sức xây dựng thành phố như ngày hôm nay. Chúng ta trân trọng cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam, của các Bộ, Ban, ngành, Đoàn thể của Trung ương đối với tỉnh Gia Lai nói chung và thành phố Pleiku nói riêng trong mỗi bước đường xây dựng, trưởng thành như ngày hôm nay”.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cũng nêu rõ: Việc nâng cấp đô thị Pleiku với đầy đủ các thiết chế văn hóa, hệ thống trường học, bệnh viện, cơ sở khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn đô thị loại I nên Nhân dân có nhiều điều kiện để hưởng thụ văn hóa, học tập, kinh doanh và làm việc. Ngoài ra, việc trở thành đô thị loại I cũng giúp cho thành phố, tỉnh có thêm nhiều động lực mới, cơ hội mới, các nhà đầu tư mới và thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia đầu tư góp phần phát triển Pleiku cũng như tỉnh Gia Lai về mọi mặt. Đồng chí Võ Ngọc Thành cũng nhấn mạnh: Phát huy truyền thống cách mạng và những thành tựu đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai nói chung, TP.Pleiku nói riêng nguyện đoàn kết một lòng, chung tay, chung sức, vượt qua mọi khó khăn thử thách, phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, tiếp tục điều chỉnh, triển khai quy hoạch phát triển thành phố Pleiku thành trung tâm kết nối Tây Nguyên với các tỉnh, thành phố; trung tâm kết nối của tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia; hình thành các trục kết nối năng động Đông – Tây qua Quốc lộ 19, Bắc – Nam qua Quốc lộ 14 và Sân bay Pleiku được nâng cấp xứng tầm để kết nối Pleiku với các thành phố lớn. Do đó, TP.Pleiku cần tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh; khai thác những tiềm năng, lợi thế để thành phố phát triển toàn diện, hướng đến một đô thị thông minh, “TP cao nguyên xanh vì sức khỏe”; xứng đáng là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội của tỉnh.

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trịnh Đình Dũng – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc công nhận TP.Pleiku là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Gia Lai.

Phát biểu chúc mừng, biểu dương Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai nói chung và TP.Pleiku nói riêng khi TP.Pleiku được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nêu rõ: Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố Pleiku phát huy hơn nữa sức mạnh tổng hợp cho phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân. Để tỉnh Gia Lai, thành phố Pleiku tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới, phát huy vai trò là một trong những đô thị trung tâm khu vực Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai và TP.Pleiku tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội với kết quả cao nhất.

Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới; xây dựng thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai sớm trở thành vùng động lực của Khu vực Tây nguyên. Trong đó, phải tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương và toàn vùng, gắn với nhu cầu thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Trên cơ sở tái cấu trúc, phải tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngành, đặc biệt là quy hoạch đô thị, quy hoạch hạ tầng, và các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật khác. Tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống chỉ tiêu đô thị loại I, nhất là các chỉ tiêu mới đạt ở mức còn thấp; tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phát triển kinh tế – xã hội, trong đó tập trung kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch, và có kế hoạch; Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang kiến trúc, cảnh quan Thành phố Pleiku; xây dựng thành phố Pleiku xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện. Đặc biệt, trong quá trình phát triển đô thị, phải chú trọng giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử, phát triển du lịch văn hóa cộng đồng; xây dựng thành phố Pleiku theo hướng đô thị văn minh,hiện đại, TP Cao nguyên xanh vì sức khỏe. Tỉnh Gia Lai cần chủ động xây dựng cơ chế phù hợp để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung đầu tư và tạo điều kiện để xây dựng thành phố Pleiku với quy mô, quy hoạch hiện đại… Tôi đề nghị các bộ, ban, ngành của Trung ương tạo mọi điều kiện ủng hộ, giúp đỡ thành phố Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung hoàn thành tốt những mục tiêu kế hoạch đã đề ra, đưa TP. Pleiku và tỉnh Gia Lai sớm phát triển trở thành động lực tăng trưởng của vùng Tây Nguyên. Cuối cùng, xin kính chúc Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Gia Lai nói chung và thành phố Pleiku nói riêng đạt nhiều thắng lợi và thành công hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá vì mục tiêu  dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

         

Tại buổi lễ, đại diện các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn TP.Pleiku cũng đã phát biểu bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi TP được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh; đồng thời, thể hiện rõ quyết tâm cùng chung sức, đồng lòng với cấp ủy, chính quyền địa phương để xây dựng TP.Pleiku ngày càng phát triển, xứng tầm là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh và sớm trở thành một đô thị thông minh, “TP cao nguyên xanh vì sức khỏe”./.

Đức Hải, Thanh Sáng


Lượt xem: 58

Trả lời