THỦY LỢI ĐĂK PƠ – LÀM GÌ ĐỂ PHÁT HUY HIỆU QUẢ

Cập nhật 15/4/2014, 14:04:56

Đăk Pơ là huyện có thế mạnh về diện tích gieo trồng các loại cây nông nghiệp và cây thực phẩm. Nhưng trên thực tế trên địa bàn lại có rất ít sông, suối và cũng có rất ít các công trình thủy lợi phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân. Làm gì để phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi trên địa bàn lâu nay luôn là vấn đề đặt ra cho các ngành chức năng và chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ. 

Công trình thủy lợi nhỏ hồ chứa Hà Tam nằm trên địa bàn thôn 5 xã Hà Tam được xây dựng từ năm 1998, bao gồm 1 hồ chứa, vài km kênh mương nhỏ đảm bảo đủ nước tưới cho gần 20 ha lúa hai vụ và một số diện tích cây thực phẩm khác. Do được bảo vệ, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống hồ đập, kênh mương nên cho dến nay đã gần hai chục năm khai thác sử dụng, công trình vẫn phát huy hiệu quả, phục vụ nhu cầu sản xuất ổn định cho hàng trăm hộ dân trong vùng:

 

Ông Trần Thanh – Người dân thôn 5 xã hà Tam-Đăk Pơ cho biết: Tôi nhận làm  bảo vệ hồ chứa, kênh mương, điều tiết nước tưới theo thời vụ cho bà con.. Trong quá trình bảo vệ hàng ngày khi thấy có biểu hiện gì xâm phạm lòng hồ, bờ đập, chặt cây xung quanh hồ chứa là tôi báo ngay cho chính quyền xã xử lý ngay.

 

Cũng trên địa bàn xã Hà Tam còn có hai công trình đập dâng có quy mô nhỏ hơn. Do thiếu kinh phí không được đầu tư đúng mức để xây dựng công trình thành hệ thống bài bản và không được duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên hiệu quả đem lại không cao. Đó là đập dâng cây Gòng được xây dựng từ năm 2006 để phục vụ nước tưới cho hơn 4ha lúa và hoa màu của bà con làng Hway xã Hà Tam, nguồn kinh phí ban đầu chỉ được đầu tư xây dựng đập dâng, không có kênh mương, không có người bảo vệ trông coi , quá trình mưa lũ nhiều lần đến nay toàn bộ phần lòng hồ đã bị cát từ thượng nguồn đổ về lấp đầy.

 

Qua trao đổi Ông Hà Văn Dư – Cán bộ xã Hà Tam – Huyện Đăk Pơ cho hay: Hiện xã Hà Tam có 3 công trình thủy lợi nhỏ gồm Hồ chứa Hà Tam và hai đập dâng, công trình hồ chứa Hà Tam thì phát huy tốt hiệu quả từ nhiều năm nay, riêng hai đập dâng do không được đầu tư, không có người bảo vệ nên sau mỗi mùa mưa cát vùi lấp lòng hồ nên không phát huy hiệu quả.

 

Cũng được xây dựng từ năm 1998, công trình trạm bơm Tân Hội được xây dựng để hút nước từ dòng sông Ba phục vụ tưới cho gần 100 ha lúa hai vụ và rau của hàng trăm hộ dân thuộc địa bàn xã Tân An. Mọi công tác như bảo vệ, vận hành, điều tiết nước tưới được giao toàn bộ cho HTX Tân An quản lý. Kinh phí vận hành, công tác bảo trì, bảo dưỡng máy móc, tiền điện được chi trả từ nguồn thu thuỷ lợi phí nên mọi hoạt động đều rất trôi chảy và hiệu quả đem lại là rất lớn.

Trạm bơm Tân Hội, xã Tân An, Đak Pơ phát huy tốt hiệu quả.

 

Trao đổi với phóng viên Ông Đào Văn Sâm – PCN HTX Tân An – Đăk Pơ khẳng định: Từ năm 1999,sau khi chuyển giao từ trạm bơm dầu sang trạm bơm điện do HTX quản lý khai thác đến nay công trình trạm bơm điện vẫn phát huy hiệu quả, cung cấp nước tưới cho 80 ha lúa hai vụ và hoa màu của xã Tân An, gồm 4 thôn của xã.

 

Vấn đề đặt ra là: bất cứ công trình nào dù lớn hay nhỏ, dù được đầu tư ở mức nào, nếu được chính quyền địa phương chú trọng, quan tâm đến công tác bảo vệ, bảo dưỡng, tổ chức vận hành, khai thác một cách bài bản, hợp lý, thì hiệu quả đem lại rất cao và bền vững. Và chỉ có như vậy mới tránh được sự lãng phí trong đầu tư công từ ngân sách nhà nước./.

 

Gia Cư-Thanh Sáng


Lượt xem: 89

Trả lời