Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN kề vai, sát cánh, chủ động ứng phó mọi thách thức

Cập nhật 11/11/2022, 13:11:47

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, càng đối mặt với khó khăn, thách thức, ASEAN càng cần phát huy tinh thần “Tư duy cộng đồng, Hành động cộng đồng”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40

Sáng 11/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 đã chính thức khai mạc tại Thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự lễ khai mạc và các hội nghị cấp cao.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đề cao ý nghĩa kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, trải qua một chặng đường dài của liên kết và hợp tác khu vực, thúc đẩy sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình ASEAN, vì mục tiêu chung là hòa bình, tự cường và phát triển. Đến nay, có thể nói ASEAN đã thành công vượt qua dịch bệnh, đặc biệt tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo đạt 5,3% và 4,9% trong năm nay và năm sau, là mức tăng khả quan so với thế giới.

Cùng với những thành quả đạt được, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh cần nhận thức rõ ASEAN và khu vực đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết cần có cách tiếp cận tổng thể, tầm nhìn, định hướng và chính sách đúng đắn. Trong bối cảnh đó, ASEAN cần dành ưu tiên cao nhất cho duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm để cùng nhau vượt qua thách thức, xây dựng cộng đồng tự cường.

Ngay sau phiên khai mạc, Lãnh đạo các nước ASEAN đã tham dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 với trọng tâm trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, càng đối mặt với khó khăn, thách thức, ASEAN càng cần phát huy tinh thần “Tư duy cộng đồng, Hành động cộng đồng”, kề vai, sát cánh, tự cường và chủ động ứng phó mọi thách thức. Điều này được thể hiện rõ nét qua các thành tựu của ASEAN trong phòng chống dịch và phục hồi kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN kề vai, sát cánh, chủ động ứng phó mọi thách thức - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41.

Trước tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu suy giảm, Thủ tướng nhấn mạnh, ASEAN cần mở cửa mạnh mẽ thị trường, tháo gỡ các rào cản thương mại, cùng nhau tạo ra các động lực tăng trưởng mới để bắt kịp xu hướng chuyển đổi lớn hiện nay; đề nghị tăng cường phối hợp đào tạo nghề, nhất là trong các ngành kinh tế mới nổi để nâng cao năng lực thích ứng linh hoạt và hiệu quả.

Cùng với xu thế phát triển xanh, các nước cần tăng cường hợp tác phát triển chính phủ số, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, xã hội số để thực sự trở thành động lực phát triển mới ở khu vực. Thủ tướng đề nghị Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 dành sự quan tâm thỏa đáng tới mọi nhóm xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bảo đảm thụ hưởng công bằng của mọi người dân.

Ngay sau Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41. Nhân dịp dự hội nghị, sáng 11/11, Thủ tướng đã có các cuộc gặp với Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Thái Lan và Chủ tịch Hạ viện Malaysia.

Theo  VTV


Lượt xem: 3

Trả lời