Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

Cập nhật 16/9/2021, 18:09:43

Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, các địa phương trong tỉnh phải triển khai thực hiện tốt phương châm “2 chống, 3 xây” 2 chống là chống chủ quan lơ là, mất cảnh giác thỏa mãn và chống dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào cộng đồng; 3 xây là xây dựng kế hoạch cho tình huống xấu hơn không bị động trong công tác phòng chống dịch; Xây dựng kế hoạch không khủng hoảng về an sinh xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân chủ động thích ứng với tình hình dịch bệnh trong tình hình mới. Đó là một trong  những nội dung chỉ đạo xuyên suốt của đồng chí Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh tại Hội nghị trực tuyến được tổ chức vào chiều nay (16/9) giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 của tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của 17 huyện, thị xã, thành phố  để triển khai một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hội nghị đã được nối đến tận các điểm cầu xã, thị trấn trên toàn tỉnh.  Tham dự hội nghị có các đồng chí Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy –Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh;  Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid – 19 của tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 của tỉnh đã nêu lên 3 vấn đề tại hội nghị. Đó là tình hình phòng, chống dịch  của tỉnh trong thời gian qua, đánh giá về mức độ nguy cơ lây nhiễm và đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid – 19 của tỉnh  hiện nay các chùm ca bệnh, các ổ dịch trong cộng đồng đã cơ bản được khoanh vùng, phong tỏa kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong diện rộng. Riêng ổ dịch tại Quân đoàn 3, ngành chức năng của tỉnh đang tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Liên quan đến chùm ca bệnh chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mặc dù có phát sinh cách trường hợp dương tính với SARS – CoV – 2 mới nhưng hầu hết các ca ghi nhận đều đã được cách ly tập trung trước đó nên ít có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh đó hiện nay, đa số các khu vực phong tỏa, khoanh vùng đều đã qua 14 ngày, hiện chỉ còn khoanh vùng tạm thời Nhà công vụ Quân đoàn 3, các điểm nhà của F0 và một số địa điểm dịch tễ liên quan.

Đồng chí Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch bệnh  trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đề ra các biện pháp trong thời gian tới, đồng chí Hồ Văn Niên –  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai nhấn mạnh: “Đánh giá chung công tác phòng chống dịch của chúng ta đến thời điểm hiện nay tạm yên tâm. Chính vì vậy đề nghị tất cả các địa phương phải hết sức quan tâm công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện. Tinh thần chung của cuộc họp là phải nắm được chỉ đạo chung để thống nhất trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Về quan điểm chung: Phòng chống dịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong đó vai trò của người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm chính trên địa bàn của mình. Theo đó phải phân vai, phân rõ trách nhiệm để thực hiện đúng theo quy định. Đề nghị các đồng chí cấp ủy thường xuyên quan tâm và chỉ đạo để không khoán cho chính quyền,  y tế, lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch.

Đề nghị tất cả các địa phương hết sức quan tâm vì sức khỏe của nhân dân, có động viên có khuyến khích có biểu dương nhưng cũng có nhắc nhở địa phương lơ là. Mục tiêu chung của chúng ta là cố gắng giữ được nhiều vùng xanh. Cùng nhìn về một hướng tin rằng chúng ta sẽ quyết tâm đẩy lùi được dịch bệnh”.

Tính đến chiều ngày 16/9/2021, tỉnh Gia Lai phát hiện 527 ca nhiễm SARS – CoV – 2  mới, 71 trường hợp tái dương tính với SARS – CoV – 2. Qua phân tích những trường hợp tái dương tính đều có thời gian điều trị tại Bệnh viện trên 14 ngày, có ca điều trị dài nhất là 35 ngày. Mặc dù là địa phương ghi nhận ca tái dương tính với SARS – CoV – 2 cao nhất so với các tỉnh khu vực Tây Nguyên, tuy nhiên đến thời hiện tại, tỉnh Gia Lai chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm thứ phát. Để xử lý tạm thời tình trạng tái dương tính sau điều trị, Sở Y tế Gia Lai đã nâng tiêu chuẩn xuất viện lên 05 lần xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính liên tiếp và yêu cầu tách riêng các trường hợp âm tính trong quá trình điều trị để đảm bảo không lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị và giám sát chặt công dân sau khi xuất viện để tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Về vấn đề này, đồng chí Hồ Văn Niên – Bí thư  Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương phải bám sát bản đồ dịch tễ theo Quyết định 2686 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 Quốc gia để đánh giá  mức độ nguy cơ.

Đồng chí Hồ Văn Niên nhấn mạnh: “ Chúng ta phải thực hiện nghiêm theo Quyết định 2686 về phân loại vùng đỏ, cam, vàng và phải đánh giá thường xuyên. Thế nào là đánh giá vùng xanh, khi nào đánh giá vùng cam, nguy cơ cao.  Việc phân loại này sẽ làm cơ sở để đánh giá triển khai các hoạt động quản lý khác. Cơ sở đánh giá là đơn vị hành chính, khu dân cư, khu lao động sản xuất. Cho đến thời điểm này, toàn tỉnh có 190 xã đang vùng xanh, 22 là vùng vàng, 6 xã vùng cam và 2 điểm vùng đỏ. Khi chúng ta xác định được vùng như thế này chúng ta sẽ dễ dàng chỉ đạo trong công tác điều hành/Việc khống chế triệt để dịch là rất khó khăn, vì vậy dịch có thể đến bất cứ lúc nào nếu chủ quan, lơ là mất cảnh giác. Cho nên chúng ta phải cùng nhau nắm chắc tình hình để thống nhất hành động khi có dịch xảy ra, quan trọng nhất là các đồng chí ở cơ sở”.

Xác định nhiệm vụ chống dịch còn lâu dài, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên – Bí thư Tỉnh ủy đề nghị công tác phòng, chống dịch bệnh phải được triển khai nghiêm túc ngay từ cấp cơ sở: Mỗi xã là pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ; phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để giám sát chặt chẽ và kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ với dịch bệnh nhằm kịp thời triển khai biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xét nghiệm trong các khu cách ly, mở rộng xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng ở các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Ngành y tế phải phát huy vai trò nòng cốt trong tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19, chuẩn bị  cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân; củng cố mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế; Tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, triển khai các phương án vừa chống dịch, vừa tiến hành sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ. Đảm bảo an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, nhất là các đối tượng người lao động, người bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid – 19./.

Lệ Xuân – R’Piên – Thanh Sáng


Lượt xem: 23

Trả lời