Ngành Giáo dục huyện Ia Pa đảm bảo thực hiện “nhiệm vụ kép”

Cập nhật 23/10/2021, 10:10:58

Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Ia Pa được đánh giá là “vùng xanh” của tỉnh về dịch Covid – 19. Ngoại trừ học sinh 2 trường học được trưng dụng làm khu cách ly y tế tập trung để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid, phải tạm dừng đến trường, hơn 10 ngàn học sinh còn lại của huyện Ia Pa đã bắt đầu học trực tiếp được hơn 1 tháng. Để thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa dạy học, vừa phòng chống dịch, việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch là nhiệm vụ được các trường học tại huyện Ia Pa luôn quan tâm thực hiện.

Giờ tan trường của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa. Học sinh xếp hàng ra về theo từng lớp, đảm bảo khoảng cách giữa các em với nhau. Cùng với đó, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khác nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, để vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, vừa giúp cho công tác giáo dục của nhà trường không bị gián đoạn bởi dịch bệnh.

Cô giáo Trần Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa cho biết: “Nhà trường tổ chức học 1 buổi/ngày. Buổi sáng là học sinh khối 1, 2 và khối 5, buổi chiều là khối 3 và khối 4 để giãn cách học sinh ra. Thứ 2 là nhà trường đã tuyên truyền đến phụ huynh học sinh bằng hình thức các giáo viên chủ nhiệm lập một nhóm Zalo để thường xuyên nhắc nhở phụ huynh học sinh thực hiện phòng chống dịch, đảm bảo giữ khoảng cách và thực hiện tốt 5K”.

Trong tình hình dịch Covid – 19 phức tạp như hiện nay, các trường còn dành một phần kinh phí chi thường xuyên để trang bị các thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, như khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt nhằm thực hiện tốt phương châm “an toàn thì mới đến trường, đến trường thì phải an toàn”.

Cô giáo Mai Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ia Trok, huyện Ia Pa nêu:  “Có thuận lợi là trường có 01 biên chế nhân viên Y tế nên công tác phòng, chống dịch rất là thuận lợi. Tất cả 100% học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào trường học. Rồi nhà trường cũng thực hiện việc sát khuẩn trước khi các em đến trường, 100% học sinh được đeo khẩu trang trong lớp học”.

Em Trần Ngọc Trân, Lớp 5/1, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Ia Trok, huyện Ia Pa chia sẻ: “Con cảm thấy rất là yên tâm. Bởi vì khi đến trường là cô Y tế sẽ đo nhiệt độ cho con. Rồi rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Khi ra chơi chúng con chỉ ở trong lớp. Không tập trung đông người”.

Có thể thấy, để được dạy và học trực tiếp trong điều kiện có dịch Covid – 19 là điều không hề dễ dàng. Do vậy, chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc khâu phòng dịch Covid – 19 trong thời gian học sinh đi học trực tiếp đang là giải pháp được ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Pa triển khai quyết liệt thực hiện trong thời gian này.

Ông Trần Danh Luận, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Ia Pa cho biết: “Các trường phân công giáo viên trực trước cổng trường, tiến hành các công việc đo thân nhiệt, tập hợp học sinh theo từng lớp, sát khuẩn, kiểm tra việc đeo khẩu trang, nếu không có thì các trường sẽ phát và dẫn học sinh vào từng lớp. Có phòng chờ, nếu phát hiện học sinh có dấu hiệu nóng sốt thì liên hệ ngay với y tế”.

 Trước áp lực vừa dạy học vừa phòng chống dịch Covid-19, trên cơ sở kế hoạch khung của năm, các nhà trường đã tập trung vào chương trình cốt lõi trong thời gian vàng học tập trực tiếp. Đây là phương pháp đã được quán triệt đến từng giáo viên, từ đó giúp giáo viên, các nhà trường linh hoạt, sáng tạo hơn trong thực hiện các chương trình giáo dục của năm học được dự báo sẽ có nhiều khó khăn này./.

Quốc Linh, Minh Trung


Lượt xem: 24

Trả lời