Thăm lại xã Đất Bằng anh hùng

Cập nhật 31/8/2022, 13:08:52

Trong hai cuộc kháng chiến, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa là căn cứ địa cách mạng. Nhân dân và cán bộ của xã đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Phát huy truyền thống vẻ vang đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Đất Bằng đã đoàn kết một lòng chung tay vượt qua những khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Trong 2 cuộc kháng chiến, người dân, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa một lòng theo Đảng, theo cách mạng lập nhiều chiến công hiển hách. Thời bình, họ ra sức cải tạo vùng đất khô cằn và bị ảnh hưởng của chiến tranh thành những ruộng đồng xanh tốt. Diện mạo nông thôn thay đổi qua từng năm, nhất là khi địa phương được nhà nước đầu tư xây dựng nông thôn mới. Từ nhiều nguồn kinh phí của các chương trình dự án, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa đã được đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, điện thắp sáng, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt … Hưởng lợi từ các công trình, nhân dân cần cù trong lao động sản xuất, thu nhập kinh tế gia đình tăng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Ông Nay Greng – Người dâ xã Đất Bằng, huyện Krông Pa nói: “Xã mình được nhà nước đầu tư nhiều thứ. Bây giờ có đường có điện có trường học và mọi thứ. Bà con mình còn được hỗ trợ  sản xuất làm ăn, nên đời sống ổn định và có của ăn của để, con cái được đi học, bà con mình vui lắm”….

Dựa vào ưu thế của vùng đất và các công trình thủy lợi, chính quyền địa phương tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa. Bà con nông dân tập trung phát triển sản xuất, mở rộng diện tích lúa nước và các giống cây trồng mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong giai đoạn 2016-2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 10%, tỷ lệ hộ nghèo hiện nay giảm còn dưới 9%.

Ông Nay Thay – Thôn trưởng Thôn Ma Hinh, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa cũng cho biết: “Mình và người dân trong thôn của mình rất tự hào là xã anh hùng. Bà con mình ở đây được nhà nước đầu tư nhiều công trình đẻ phục vụ sản xuất. Nhà mình có làm lúa nước, làm mía và thuốc lá, thu hoạch được nhiều, đủ ăn và có dư”…

Kinh tế phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của người dân dần dần được nâng lên. Đến nay xã có 7/9 thôn, buôn được công nhận là thôn, buôn văn hóa và trên 90% số hộ đạt gia đình văn hóa, phấn đấu đến năm 2025 là địa phương đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Trịnh Thanh Khiết – Bí thư Đảng ủy xã Đất Bằng, huyện Krông Pa cho biết: “Trong thời gian tới xã tiếp tục  thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Địa phương sẽ mở rộng diện tích  mía và lúa nước, phát triển thêm các loại cây ăn quả,,tăng thêm đàn  bò đàn dê lai… đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng vật nuôi để  tăng thu nhập kinh tế gia đình cho người dân, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về nông thôn mới”.

 Về thăm lại xã Đất Bằng hôm nay, đi trên những con đường trải nhựa nhựa phẳng lì, nhiều ngôi nhà mới kiên cố khang trang, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, minh chứng cho sự thay đổi diện mạo của vùng đất anh hùng. Phát huy truyền thống cách mạng, nhân dân hăng say lao động sản xuất, chung tay xây dựng thôn làng ngày càng ấm no, giàu đẹp./.

Ngọc Ánh, Minh Trung


Lượt xem: 13

Trả lời