Tăng cường hợp tác Việt Nam – Australia

Cập nhật 01/12/2022, 20:12:44

Cũng trong chuyến thăm chính thức Australia, hôm nay (1/12), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có một số cuộc tiếp xúc song phương.

Tiếp Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá trong quan hệ giữa hai nước, hợp tác giáo dục – đào tạo có vị trí rất quan trọng và ngày càng phát triển. Với hơn 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia, hợp tác giáo dục không chỉ góp phần phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và kinh tế của Australia mà còn là sợi dây văn hóa, nhịp cầu hữu nghị kết nối người dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phát triển giáo dục là một trong ba khâu đột phá để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài. Hai bên cho rằng việc tổ chức Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam – Australia nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội với sự tham dự của nhiều trường đại học hàng đầu hai nước là rất có ý nghĩa trong bối cảnh sau đại dịch, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục – đào tạo giữa hai nước, nhất là giáo dục đại học.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Australia - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Tiếp Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đây là chuyến thăm chính thức Australia đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam để tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII, bầu ra ban lãnh đạo do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Australia tổ chức bầu cử Liên bang thành công, đánh giá cao Bộ trưởng chọn Việt Nam là một trong các nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức, bày tỏ ấn tượng trước trả lời của Bộ trưởng trong phiên chất vấn tại Thượng viện mà Chủ tịch Quốc hội và Đoàn tham dự trước đó.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện vào thời điểm phù hợp khi hai nước hoàn tất các thủ tục. Đề nghị Bộ trưởng phối hợp thúc đẩy các chuyến thăm sắp tới của Lãnh đạo cấp cao hai nước, phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm sau, hoàn tất triển khai Chương trình Hành động Đối tác Chiến lược 2020-2023.

Bộ trưởng Penny Wong khẳng định trong vai trò của mình sẽ thúc đẩy triển khai các đề nghị của Chủ tịch Quốc hội, trong đó có hợp tác lao động, nhất trí sớm hoàn tất các thủ tục để có thể sớm đưa lao động thời vụ, lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Australia.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Australia - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia – Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Quốc hội Australia vừa quyết định thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia – Việt Nam với 57 thành viên, cho biết Quốc hội Việt Nam cũng đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Australia gồm 11 thành viên, mong muốn hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị thúc đẩy các hoạt động giao lưu giữa nghị sĩ hai nước, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau cũng như chia sẻ kinh nghiệm, chuyên môn trong các lĩnh vực công tác của Quốc hội hai nước.

Phó Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Australia-Việt Nam Sharon Clayton đánh giá cao hai cơ quan lập pháp hai nước ký Thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm với các nội hàm hợp tác mới, khẳng định sẽ hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Australia, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Quốc hội.

Theo VTV


Lượt xem:

Trả lời