Phát triển cây trồng bền vững theo hướng hữu cơ

Cập nhật 19/5/2023, 09:05:43

Chuyển đổi và xen canh cây trồng là một trong những lựa chọn của nhiều nông dân tại các địa phương trong tỉnh Gia Lai những năm gần đây nhằm tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Quan trọng hơn, trong điều kiện giá cả của một số nông sảnvẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào thị trường thì việc phát triển cây trồng theo hướng hữu cơ là giải phápmà nhiều nông dân tính tới để hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững nhằm nâng cao năng suất, giá trị cho cây trồng và tăng thu nhập. Mô hình trồng sầu riêng VietGap xen Bơ 034 của nông dân Nguyễn Văn Trọng ở thôn Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh là một ví dụ.

Xác định phát triển lâu dài và bền vững với một loại cây trồng mới nên ngay từ khi chuyển đổi sang trồng sầu riêng, nông dân Nguyễn Văn Trọng ở thôn Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh đã chọn trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ. Tự tìm tòi, nghiên cứu rồi học hỏi thêm kinh nghiệm từ những mô hình thành công của những nông dânđã thực hiện, mô hình trồng sầu riêng VietGap với diện tích 02 ha của gia đình ông đến nay cũng đã cho thu hoạch và là một phần trong tổng diện tích sầu riêng VietGaphơn 24 ha của Tổ liên kết trồng sầu riêng VietGap Ia Rong.

Ông Nguyễn Văn Trọng – Thôn Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh nói: “Giờ mình đã áp dụng VietGap rồi thì mình theo chương trình VietGap, không làm cách nào khác. Cũng mong làm chương trình VietGap thì giá cả có thể thay đổi,khá giả hơn một tí cho tăng thu nhập; và người tiêu dùng sử dụng nói chung họ cũng đỡ độ độc hại của trái cây so với cách làm thông thường.”

Theo ông Trọng, chọn hướng sản xuất hữu cơ cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm sau thu hoạch sẽ có cơ hội và thuận lợi hơn trong vấn đề đầu ra thị trường so với các nông sản xuất theo phương thức truyền thống. Đồng thời để tăng thêm giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác, cây Bơ 034 cũng đã được ông Trọng chọn để trồng xen trên diện tích sầu riêng của gia đình.

Ông Nguyễn Văn Trọng – Thôn Ia Sâm, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh nói: “Cây Bơ 034 này trồng thì nó mang lại kinh tế cũng cao, nếu làm nông nghiệp thì nó cũng cao chứ không thấp đâu. So với cây sầu riêng thì nó thua nhưng vì nó thu nhập trước, trồng 02 năm là đã có thu rồi còn cây sầu riêng tới 05 năm lận cho nên nó thu lai rai. Trước mắt nói chung là lấy ngắn nuôi dài vẫn được. Mình làm mô hình này vì mình tính sau này cây sầu riêng nó lớn thì mình thu cây bơ này ít lại và tiến tới là mình bỏ đi luôn để cây sầu riêng phát triển.”

Ông Trương Văn Thành – Quyền Chủ tịch UBND xã Ia Rong, huyện Chư Pưh cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo bà con là vừa làm nhưng mà cũng vừa nghiên cứu thị trường, không phát triển mang tính chất ồ ạt. /Thì vừa rồi chúng tôi cũng phối hợp với Công ty Sin Việt về khảo sát để lấy mã vùng của sản phẩm. Mục đích của xây dựng mô hình VietGap này ngoài vấn đề nâng cao giá trị, sản lượng cũng như để sản xuất hàng sạch thì cũng định hướng cho bà con làm mã vùng để sau này truy xuất nguồn gốc và xuất khẩu đi nước ngoài thì nó sẽ tăng giá trị của sản phẩm lên, tạo ổn định cho bà con.”

Hiệu quả kinh tế bước đầu mang lại từ những mô hình phát triển cây trồng bền vững theo hướng hữu cơ như của nông dân Nguyễn Văn Trọng có thể xem là hướng đi thích hợp trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, khi tạo ra được những sản phẩm đạt năng suất, chất lượng, và một điều quan trọng là góp phần tích cực trong vấn đề bảo vệ môi trường. Đây được coi là cách làm để nâng cao giá trị các loại cây trồng, đồng thời giúp giải bài toán phát triển nông nghiệp ở khu vực nông thôn vẫn đang loay hoay tìm loại cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Mỹ Tiến – Duy Linh


Lượt xem: 25

Trả lời