Phát hiện vụ khai thác và vận chuyển cát trái phép tại Chư Păh.

Cập nhật 24/5/2014, 10:05:01

Tại suối ĐăkTờVe thuộc địa bàn làng Kon Sa Lăng- xã Hà Tây- huyện Chư Păh, vào lúc khoảng 2 giờ sáng ngày 23/5, lực lượng cảnh sát môi trường (công an tỉnh ) đã phát hiện vụ khai thác và vận chuyển cát trái phép.

Tại hiện trường, đối tượng khai thác trái phép đã dùng máy múc hiệu Kobellco, múc cát ở đoạn suối dài khoảng 200 m; cùng với đó số cát đã được đưa lên xe tải để vận chuyển thì bị phát hiện bắt giữ. Việc hút cát trái phép này sẽ làm thay đổi dòng chảy, dẫn đến tình trạng sạt lở vùng đất dọc theo bờ suối, hư hại hoa màu của người dân. Lực lượng cảnh sát môi trường đã lấy lời khai của tài xế lái xe múc và xe tải; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản và tạm giữ 2 phương tiện để tiếp tục điều tra. Đại úy Trương Công Sơn, Phòng cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Gia Lai nói: “Trong quá trình nắm bắt địa bàn thì chúng tôi được biết là khu vực này có rất nhiều đoạn suối bị khai thác cát trái phép; chúng tôi sẽ cùng địa phương tiến hành các thủ tục và xử lý theo đúng pháp luật”.

       Được biết, Cùng với địa điểm khai thác bị phát hiện, dọc theo suối Đăk Tờ Ve còn có rất nhiều điểm khai thác cát trái phép khác. Làm việc với UBND huyện Chư păh về tình hình quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản nói chung và khai cát cát nói riêng, ông Trần Minh Quang –phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Do nhu cầu cần cát để phục vụ xây dựng nhà và các công trình tại địa phương rất bức thiết nhưng từ tháng 10/2010, tỉnh đã không cấp phép khai thác mỏ cát nào. Các đối tượng khai thác thì tìm mọi cách để đối phó, thường thì vào thời điểm khuya 1-2 giờ sáng, hoặc là sáng sớm, thời điểm không phải giờ hành chính, hoặc thời điểm công tác kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Việc khai thác người ta dùng phương tiện cơ động, khi nghe có động tĩnh thì rút ngay, mà nguyên tắc muốn xử lý thì phải bắt quả tang tại chỗ, nên rất khó khăn trong việc quản lý của địa phương. Ông Trần Minh Quang, phó chủ tịch UBND huyện Chư Păh cho biết: “Tình hình khai thác cát trên địa bàn diễn biến rất phức tạp, chúng tôi đã phát hiện và xử lý rất nhiều nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Hiện tại trên địa bàn có 6 mỏ cát trong quá trình đấu giá và 6 mỏ cát không đấu giá, việc cần cát tại địa bàn là bức thiết nên các đối tượng bất chấp để khai thác, huyện có ý kiến xin tỉnh có chủ trương để được cấp phép khai thác phục vụ nhu cầu địa phương và thu thuế nộp ngân sách nhà nước”.

          Vụ việc khai thác cát tại xã Hà Tây đang được lực lượng cảnh sát môi trường công an tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương, tiếp tục điều tra xử lý đối tượng khai thác cát trái theo đúng pháp luật. Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn Chư păh nói riêng và trên địa bàn toàn tỉnh nói chung diễn biến khá phức tạp. Thiết nghĩ rằng các ngành chức năng của tỉnh cần có những giải pháp thích hợp hơn, vừa đảm bảo được việc tài nguyên không bị khai thác trái phép, vừa đảm bảo được việc nhu cầu phục vụ cát xây dựng, đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội địa phương./.

 

 

Ngọc Ánh ,Minh Trí


Lượt xem: 66

Trả lời