Nhiều địa phương khó khăn trong xử lý xe quá tải

Cập nhật 08/6/2015, 14:06:25

Xe quá tải hiện đang trở thành nỗi ám ảnh tại cơ sở tiềm ẩn tai nạn giao thông và làm hư hỏng cơ sở hạ tầng giao thông. Tuy nhiên để xử lý dứt điểm tình trạng này lại không hề đơn giản khi mà lực lượng chức năng tại các địa phương hầu như không được trang bị các phương tiện kiểm tra cần thiết….

 

 

Nhiều đoạn đường trên tuyến quốc lộ 25 qua địa bàn thị xã Ayun Pa giờ ở trong tình trạng như thế này… Ổ voi, ổ gà xuất hiện ngày càng nhiều với mật độ khá dày đặc…. Bên cạnh đó, mía từ các xe tải rơi vãi khắp đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông đối với người dân mỗi khi lưu thông qua đây….

 

Có mặt tại chốt kiểm tra nơi lực lượng chức năng thị xã Ayun Pa đang làm nhiệm vụ giáp địa bàn huyện Ia Pa, chúng tôi ghi nhận rất nhiều trường hợp xe mía chở quá khổ quá tải đang bị xử phạt…. Điển hình như chiếc xe tải 33M – 4050 này chẳng hạn, theo thiết kế cho phép, cả xe và hàng chỉ được chở tối đa không quá 25 tấn. Tuy nhiên khi được đưa về nơi cân của một công ty tư nhân, tải trọng của xe và hàng đã lên tới hơn 45,5 tấn….

 

 

Anh Nguyễn Văn Duy-Lái xe tải chia sẻ: Xe mình mua cả tỷ bạc, bây giờ chở đủ tải thì lấy gì mà sống, chưa kể đến tiền kiến bao giờ mới đủ để hoàn vốn khấu hao cho xe nên mình phải chở quá khổ quá tải thôi….

 

Còn tại tuyến tỉnh lộ 669 qua địa bàn huyện Kbang, tình trạng xe cơi nới, chở quá tải cũng diễn ra khá phổ biến. Theo lực lượng chức năng cho biết: Dù đã kiên quyết xử lý, song tình trạng xe vi phạm tại địa phương vẫn diễn biến khá phức tạp. Để lách luật và qua mặt lực lượng chức năng, các chủ hàng và lái xe thường xuyên có sự trao đổi thông tin, ồ ạt lưu thông vào ban đêm, nhất là vào những thời điểm lực lượng thay đổi kíp trực tại các chốt kiểm tra.

 

 

Đại úy Vũ Trọng Thụ-Đội phó Đội CSGT Trật tự – Công an huyện Kbang: Thực tế cho thấy các chủ xe và chủ hàng vẫn biết là vi phạm quy định pháp luật về an toàn giao thông, tuy nhiên lực lượng của chúng tôi xử lý rất là kiên quyết và chủ hàng cũng biết là vi phạm nên không có biểu hiện chống đối./Trong quá trình xử lý đối với các xe chở hàng quá tải trọng thì trong quá trình thực hiện theo quy định của pháp luật phải tiến hành hạ tải thì chúng ta mới tiếp tục cho lưu hành. Tuy nhiên thì quá trình hạ tải, các bến bãi giành cho việc hạ tải này thì trên địa bàn huyện chưa có và thứ 2 thì việc nếu hạ tải thì việc bảo quản, quản lý hàng hạ tải thì chưa có giải pháp nào để thực hiện cho có hiệu quả.

 

 

Với những khó khăn gặp phải, xem ra việc làm thế nào để xử lý dứt điểm tình trạng xe chở hàng nông sản quá khổ quá tải vẫn là bài toán khó mà lực lượng chức năng tại các địa phương chưa thể tìm ra lời giải…. Và trong điều kiện thực tế hiện nay, những chuyến xe này vẫn trở thành nỗi ám ảnh tiềm ẩn tai nạn giao thông và làm cho hạ tầng giao thông ở nhiều nơi ngày một xuống cấp…./.

Đoàn Bình-Thanh sáng


Lượt xem: 52

Trả lời