Người trồng tiêu Chư Pưh nên thận trọng với việc trồng giống tiêu rừng Amazôn

Cập nhật 06/8/2014, 14:08:37

Huyện Chư Pưh là thủ phủ hồ tiêu của tỉnh Gia Lai. Thời gian qua, trước tình trạng vườn tiêu già cỗi và chết dần do dịch bệnh, thậm chí có gia đình có toàn bộ vườn tiêu bị chết, năm 2013 nhiều người trồng tiêu trên địa bàn huyện đã mua giống tiêu ghép trên gốc tiêu dại (được gọi là tiêu rừng Amazôn) để trồng. Sau gần 1 năm trồng giống tiêu rừng Amazôn, dù nhiều vườn tiêu sinh trưởng và phát triển tốt nhưng theo khuyến cáo của các ngành chức năng, người dân không nên trồng đại trà giống tiêu mới này để tránh những rủi ro trong sản xuất. Bài viết phản ánh thực trạng tại xã Ia Phang- huyện Chư Pưh có nhiều hộ trồng giống tiêu này. 

 

Giống tiêu rừng Amazôn.

 

Sau khi toàn bộ vườn tiêu gần 1.000 trụ bị chết do bệnh, năm 2013 gia đình anh Vương Đình Vỹ đã tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn và sau khi tham khảo nhiều giống tiêu, gia đình anh quyết định mua giống tiêu ghép trên gốc tiêu dại về trồng. Dù lúc đó giá giống tiêu rừng Amazôn khá đắt 40.000 đồng/bịch, trồng 1.000 trụ phải mất thêm khoảng 30 triệu đồng so với giống tiêu cũ nhưng gia đình vẫn quyết định đầu tư chi phí để trồng. Đến nay, vườn tiêu của gia đình phát triển rất tốt và một số trụ bắt đầu cho ra quả.

 

 

Trò chuyện cùng chúng tôi Anh Vỹ tâm sự: “Khi trồng giống tiêu ác này thì trong giai đoạn đầu mình chịu khó tưới nước nhiều lần vì giai đoạn này tiêu rất cần nước nhưng sau này thì chăm sóc rất khỏe, tiêu phát triển nhanh và bộ rễ phát triển mạnh. Sau khi trồng xong mình cũng có đi tham quan mô hình ở tỉnh Bình Dương và với sự phát triển như vậy, mình hy vọng là tiêu sẽ đạt”.

 

Theo những hộ đã trồng giống tiêu mới này, tiêu rừng Amazon chỉ vất vả tưới nước, chăm sóc trong thời gian đầu nhưng sau đó thì tiêu phát triển rất tốt, thân ghép phát triển mạnh, lá xanh. Riêng về gốc ghép thì phần rễ phát triển mạnh, và đặc biệt là không chết do úng nước…Đây cũng chính là lý do chính mà nhiều hộ trên địa bàn đã chọn giống tiêu này để trồng dặm vào những trụ tiêu hay trồng lại toàn bộ vườn tiêu đã chết.

 

Anh Vương Đình Sỹ-Xã Ia Phang, huyện Chư Pưh cho hay: “So với giống tiêu Vĩnh Linh hay Lộc Ninh thì tiêu rừng Amzôn sinh trưởng, phát triển nhanh. Mình cũng nghe khuyến cáo không nên trồng đại trà loại tiêu này vì chưa có kiểm nghiệm về năng suất, tuy nhiên mình nghĩ nếu tiêu khác cho năng suất 4 đến 5 kg  thì loại tiêu này cho 3 kg là mừng rồi, chỉ cần là tiêu đừng chết”.

 

Trao đổi với anh Huỳnh Ngọc Nhi-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, anh Nhi khẳng định: “Thời gian qua, khi tiêu chết nhiều người dân trên địa bàn xã đã chuyển sang trồng tiêu rừng Amazôn thì thấy tiêu phát triển khá tốt. Nếu tiêu Vĩnh Linh tỉ lệ tiêu trồng mới nhưng chết lại khoảng 30% thì loại tiêu này chỉ 5%”.

 

Theo ước tính đến nay, trên địa bàn xã Ia Phang có khoảng 1,2 ha tiêu được trồng bằng giống tiêu rừng Amazôn, chủ yếu trồng vào năm 2013. Đến nay sau các khuyến cáo của ngành chức năng, một số người dân đã cảnh giác và bắt đầu có những lo ngại về giống tiêu mới này.

 

Ông Nguyễn Văn Đức-PCT UBND xã Ia Phang, huyện Chư Pưh cho biết: “Qua thực tế theo dõi thì đối với loại tiêu Amazôn mà trồng bằng giống tiêu ác, đầu tư tập trung chăm sóc kỹ thì phát triển tốt, còn trồng rải rác hay trồng bằng giống tiêu lươn thì nhiều hộ có vườn tiêu trồng mới bị chết. Năm ngoái trên địa bàn xã nhiều người bán giống tiêu này nhưng năm nay, nông dân nghe khuyến cáo thì việc trồng giống tiêu này đã giảm”.

 

Theo ước tính trên địa bàn huyện Chư Pưh có khoảng 10 ha tiêu được trồng bằng giống tiêu ghép trên gốc tiêu dại. Theo các ngành chức năng, giống tiêu lạ này chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận là tiến bộ kỹ thuật và chưa trồng khảo nghiệm, chưa có kết quả về năng suất, chất lượng và chưa được các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá toàn diện…Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng và không nên đưa giống tiêu này vào trồng đại trà nhằm giảm rủi ro, thiệt hại về kinh tế. Cùng với đó để tránh thiệt hại cho nông dân, các ngành chức năng trên địa bàn huyện cần tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở mua bán giống để từ đó có sự can thiệp, xử lý kịp thời/.

Thiên Thanh-Duy Linh


Lượt xem: 69

Trả lời