Mô hình “một cửa – liên thông – hiện đại” ở xã IaKa phát huy hiệu quả

Cập nhật 07/9/2015, 14:09:08

Để giảm thiểu thời gian, công đoạn cho người dân khi đến giao dịch, cuối tháng 7/2015, xã IaKa- Chư Păh đã đưa vào sử dụng mô hình “một cửa – liên thông – hiện đại” trong giải quyết các thủ tục hành chính. Sau một thời gian ngắn triển khai thực hiện đã cho thấy hiệu quả và lợi ích thiết thực không chỉ với người dân mà cả bộ máy hành chính tại địa phương.

Để triển khai mô hình một cửa liên thông hiện đại, UBND xã Ia Ka đã nâng cấp cơ sở vật chất phòng làm việc ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; lắp đặt hệ thống máy tính và phần mềm quản lý chuyên dụng; đồng thời lựa chọn, bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn phù hợp để làm việc tại bộ phận một cửa.

Ông Nguyễn Công Sơn – Bí thư Đảng ủy xã IaKa – Chư Păh nói: “Tôi là người khởi xướng triển khai mô hình này. Trong thời gian tôi làm chủ tịch xã, tôi đã được đi tham quan một số mô hình một cửa liên thông hiện đại, tôi thấy tiện lợi nhiều nên tôi đã bàn với cơ quan triển khai thực hiện. Mô hình này cán bộ làm việc gần gũi với dân hơn, nhờ áp dụng công nghệ thông tin nên thủ tục được thực hiện nhanh chóng hơn, giảm được nhiều thời gian”.

Việc áp dụng công nghệ thông tin vào hệ thống một cửa rút ngắn thời gian xử lý thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và nâng cao hiệu suất làm việc của mỗi cán bộ, công chức trong công việc. Nếu như trước đây, thời gian giải quyết các vấn đề liên quan tới các hợp đồng thế chấp, chuyển nhượng tặng cho, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khá lâu, người dân phải trực tiếp cầm hồ sơ liên hệ qua nhiều bộ phận. Nay áp dụng mô hình một cửa liên thông và một cửa liên thông hiện đại, thời gian giải quyết giảm xuống chỉ còn 1/2 so với trước, đỡ tốn thời gian đi lại và phiền hà cho người dân.

Ông Lê Văn Tiến -người dân thôn 1- xã Ia Ka – Chư Păh nói: “Người dân chúng tôi thường đến đây để ký các loại giấy tờ. Tôi thấy một cửa liên thông này thì cảm giác cán bộ gần dân hơn, thủ tục được làm bằng vi tính nên nhanh hơn, người dân chúng tôi đỡ tốn thời gian đi lại nên rất vui mừng”.

Anh Rơ Chăm Tuýt, người dân làng Bui-  xã Ia Ka – Chư Păh cho biết: Mình thường đi lại để làm thủ tục hồ sơ ở đây, để ký giấy tờ cho gia đình và con cái đi học. Mô hình này thấy phòng mới có kính, có cửa nói qua lại dễ nghe, không phải cúi đầu qua song cửa như lúc trước. Thủ tục thì bây giờ ký và cán bộ hướng dẫn làm nhanh lắm”.

Tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Ia Ka, bình quân mỗi ngày tiếp nhận hàng chục hồ sơ giao dịch hành chính. Thông qua việc áp dụng cơ chế một cửa liên thông hiện đại, chất lượng giải quyết công việc được tăng lên đáng kể. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, bộ phận một cửa xã Ia Ka đã giải quyết trên 150 hợp đồng thế chấp, 70 trường hợp chuyển nhượng tặng cho và chứng nhận sao y gần 300 trường hợp…. Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin nên việc giải quyết các hồ sơ, công việc đều được tiến hành kịp thời, chính xác, đúng quy định và trả đúng hẹn, giảm phiền hà, chi phí và thời gian cho người dân cũng như tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn./.

 

 

Ngọc Ánh – Minh Trí


Lượt xem: 370

Trả lời