Mặc dù đã được cảnh báo nhưng thủy điện IaKrel vẫn bị vỡ lần thứ 2

Cập nhật 02/8/2014, 08:08:46

Cách đây hơn 1 năm do thi công ẩu, đập chính của thủy điện Ia Krel2 đã vị vỡ do mưa lũ và trong quá trình khắc phục mặc dù chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, chủ đầu tư của thủy điện này từ đã tự ý tích nước gây hoang mang và lo lắng cho người dân trong khu vực. Đến sáng 1/8 sự lo ngại ấy đã trở thành hiện thực khi đập chính lại bị vỡ vụn lần thứ hai do mưa lũ. 

 

Nước ngập nhà dân

Những người dân địa phương ở đây cho biết đập chính của thủy điện bị vỡ vào lúc 8h.  Nước lũ bất ngờ đổ về cuốn trôi toàn bộ thân đập và một số thiết bị cơ giới đang thi công tại công trường. Hàng chục hecta hoa mầu của người dân vùng hạ du đã bị nước lũ nhấn chìm.  Ông Nguyễn Chức ,Làng Mook Đen 2, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ cho biết: “Sáng tôi nghe tiếng nước chảy ầm ầm nhìn ra thì thấy nước lênh láng khắp nơi rồi. Lúc đó không biết xoay trở gì hết đành phải bỏ chạy thôi”

 dân đã kịp tránh lũ; may mắn không có hiệt hại về người

 Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krel2, lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương đã có mặt kịp thời để chỉ đạo việc ứng cứu và khắc phục thiệt hại xảy ra. Ông Hoàng Công Lự ,Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trực tiếp có mặt tại hiện trường cho biết hướng chỉ đạo khắc phục sự cố: “Trước mắt UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức di dời dân vùng bị ngập ra khỏi nơi an toàn không để xảy ra thiệt hại về người. Thứ hai các đơn vị triển khai kiểm kê lại diện tích bị thiệt hại để hỗ trợ người dân kịp thời”.

 

 Cho đến 16h ngày 1/8, mực nước tại vùng hạ du sau đập thủy điện vẫn còn cao. Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Đức Cơ thì đã có 28 chòi rẫy của người dân đã bị ngập nước, trong đó 13 cái đã bị nước cuốn trôi hoàn toàn. Hơn 60 hecta cây trồng các loại bị ngập. Hơn 30 hecta cao su 3 năm tuổi của công ty 72 Binh đoàn 15 bị ngã, đỗ. Trong đó có 15hecta mất trắng. Rất may là vụ vỡ đập này đã không gây thiệt hại về người.

Bên cạnh thực hiện những biện pháp hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do vụ vỡ đập, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương kiểm tra, đánh giá tìm ra nguyên nhân để xảy ra vỡ đập thủy điện lần thứ 2 báo cáo UBND tỉnh xử lý.

 

Một điều đáng nói là sau khi bị vỡ đập lần đầu vào tháng 6/2013 thì đến đầu tháng 5/2014, chủ đầu tư công trình thủy điện Ia Krel2 là Công ty cổ phần Công nghiệp và thủy điện Bảo Long mặc dù chưa được các cấp thẩm quyền cho phép nhưng đã khởi động lại dự án này bằng việc cho đắp đê quai tích nước. Sự việc này đã được các cơ quan báo chí và dư luận địa phương đặc biệt lo ngại về nguy cơ thiếu an toàn của công trình này. Ngày 15/5/2014, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo Sở Công thương, UBND huyện Đức Cơ và chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn khi thực hiện các công việc nói trên để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Đồng thời đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục cần thiết để khởi công lại công trình nhưng rất tiếc những lời cảnh báo và công văn chỉ đạo trên đã không được chủ đầu tư thực hiện một cách thấu đáo và sự cố vỡ đập lần hai đã xảy ra. Thủy điện Ia Krel2 tiếp tục vỡ lần hai, liệu có cần thiết thêm một lời cảnh báo nữa cho chủ đầu tư và các nhà quản lý!?

 

          Cả hai lần thi công thì cũng 2 lần đập chính của thủy điện Ia Krel2 bị vỡ. Điều này rõ ràng đã cho thấy năng lực thi công yếu kém của chủ đầu tư. Thế nhưng vì sao với năng lực như vậy việc thi công thủy điện Ia Krel2 vẫn được tiếp diễn. Và chức năng, vai trò kiểm tra, giám sát của ngành chức năng ở đâu, của cơ quan thẩm quyền như thế nào. Đây là những câu hỏi mà dư luận đang chờ đợi trả lời.  

 

       

Nhật Thành – Thanh Sáng


Lượt xem: 61

Trả lời