Lan tỏa thói quen đọc sách trong học sinh

Cập nhật 01/9/2023, 06:09:37

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách, truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách để trang bị kiến thức, nâng cao văn hóa, thúc đẩy lòng nhân ái trong cộng đồng, đặc biệt là với các em học sinh là hiệu quả tích cực mà Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”mang lại.

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” tổ chức lần thứ nhất năm 2019, năm nay Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức cuộc thi lần thứ 5 với mong muốn lan tỏa thói quen đọc sách trong học sinh, khuyến khích các em nuôi dưỡng tình yêu với sách và hình thành thói quen đọc sách. Ở mỗi bài thi, các em đều đã thể hiện niềm say mê thực sự đối với sách, trải lòng mình trong từng trang sách.

Em Trần Ngọc Ngân Hà  – HS Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku Đạt giải Nhì Cuộc thi “Đại sức văn hóa đọc” chia sẻ: “Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” là một trong những cuộc thi em rất là quan tâm, bởi vì tính thời sự của nó. Giới trẻ hiện nay họ quan tâm đến tính giải trí nghe, nhìn nhiều hơn là việc đọc sách. Chính vì vậy em muốn tham gia cuộc thi này để lan tỏa đến các bạn, đến xã hội rằng sách rất là quan trọng trong cuộc sống.”

 Em Lê Nguyễn Huy Hoàng – HS Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku  Đạt giải Nhì Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” tự hào nói: “Em chọn đề tài là viết một bài thơ để khuyến khích mọi người đọc sách. Em chọn đề tài này bởi vì trong cuộc sống hiện nay các bạn trẻ đang quá tập trung vào mạng xã hội không để ý đến cốt lõi về văn học, cho nên là em cảm thấy văn thơ sẽ dễ dàng chạm đến trái tim của các bạn và khuyến khích các bạn trở lại văn hóa đọc hiện nay.”

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” được phát động từ 1/3 đến 25/6/2023 trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã nhận được sự hưởng ứng của 136 trường thuộc 3 cấp học toàn tỉnh với 20.521 bài dự thi. Theo đó, đã có 73 cá nhân được nhận giải thưởng của cuộc thi, trong đó có 15 giải Nhất, 16 giải Nhì, 18 giải Ba và  21 giải khuyến khích. Phần lớn các bài dự thi đều có sự đầu tư về hình thức, cách thể hiện mới mẻ, chia sẻ những nội dung sách hay, các biện pháp, kế hoạch khuyến đọc mang ý nghĩa thiết thực, dễ thực hiện, phù hợp với từng lứa tuổi. Bên cạnh Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”, Ban tổ chức còn phát động cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” và đã nhận được 93 video tham gia của các cá nhân, đơn vị. Có 68 video được chọn để đăng tải và mở cổng bình chọn trên kênh Youtube “Sách – Nhịp cầu tri thức”.

Em Trịnh Thị Kim Huệ – HS Trường THCS DTNT, huyện Ia Pa Đạt giải Ba Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” chai sẻ: “Về đề tài em chọn lần này là một cuốn sách trong bộ quà tặng cuộc sống, những bài học vô giá, lắng nghe hay nhận 1 viên đá do Phạm Mai Hương biên soạn. Đó là cuốn sách nói về câu chuyện ngắn nhưng mà nó mang một ý nghĩa nhằm giáo dục con người và giúp chúng ta có thể học được nhiều thứ hơn, phát triển và hoàn thiện bản thân hơn.”

Bà Nguyễn Thị Thủy – Giám đốc Thư viện tỉnh Gia Lai đánh giá: “Qua cuộc thi này đã góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách, lan tỏa tình yêu sách đến với cộng đồng, đặc biệt là các em học sinh. Qua đó, Ban tổ chức đã chọn ra được nhiều bài thi chất lượng có nhiều chia sẻ  những cuốn sách hay và bổ ích cho việc học tập, nâng cao trình độ cũng như vận dụng được những kiến thức từ sách vào cuộc sống.

Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” thực sự là một sân chơi bổ ích, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án phát triển văn hóa đọc của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Ở sân chơi này, các em học sinh đều dành trọn tâm huyết để thực hiện bài dự thi với mong muốn góp phần lan tỏa giá trị văn hóa đọc sâu rộng trong cộng đồng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi văn hóa đọc bị tác động, ảnh hưởng, mai một trước sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng công nghệ, các trang mạng xã hội và các phương tiện truyền thông, nghe nhìn, giải trí khác./.

Lệ Xuân – Ksor Tuối

 


Lượt xem: 10

Trả lời