Lãnh đạo các nước chia buồn việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Cập nhật 24/9/2018, 14:09:17

Được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, những ngày qua, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi điện bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình thay mặt Đảng, Chính phủ, nhân dân Trung Quốc và nhân danh cá nhân gửi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và gửi tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất, bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước việc đồng chí Trần Đại Quang từ trần.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, có cống hiến quan trọng đối với sự nghiệp phát triển đất nước và đổi mới mở cửa của Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là đồng chí, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, luôn dốc sức kế thừa và phát huy tình hữu nghị Trung – Việt, tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển. Tổng Bí thư Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tin rằng dưới sự lãnh đạo kiên cường của Tổng Bí thư, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam chắc chắn sẽ biến đau thương thành sức mạnh, không ngừng đạt được thành tựu mới trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong điện chia buồn gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang cả đời cống hiến cho sự nghiệp đổi mới và xây dựng đất nước Việt Nam, có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Trung – Việt.

Gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư, thay mặt Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc và nhân danh cá nhân xin gửi lời chia buồn và thăm hỏi sâu sắc nhất.        Gửi điện chia buồn tới Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, nhấn mạnh đồng chí Trần Đại Quang đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam, là đồng chí, người bạn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, có những đóng góp quan trọng trong việc phát huy truyền thống hữu nghị và thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Trong điện chia buồn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước gửi tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước việc đồng chí Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ trần. Nội dung như sau:

“Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp của đồng chí Trần Đại Quang trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, nhất là trong lĩnh vực an ninh và trật tự an toàn xã hội của Việt Nam. Đồng chí Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo có đóng góp quan trọng vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào – Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nội dung như sau: Sự ra đi của Ngài Trần Đại Quang, một nhà lãnh đạo đáng kính của đất nước và người dân Việt Nam, một người bạn tốt của Campuchia, là một sự mất mát vô cùng lớn lao. Trong thời khắc đau thương này, tôi xin bày tỏ sự thành kính phân ưu với Ngài và toàn thể nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Raul Castro Ruz – Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba cũng đã gửi điện chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nội dung như sau:

“Nhân danh Đảng Cộng sản, nhân dân Cuba và cá nhân tôi, xin gửi tới đồng chí lời chia buồn sâu sắc nhất và cũng như gửi tới gia đình, người thân của đồng chí Chủ tịch. Đồng chí Quang là người bạn thân của Cuba và người thúc đẩy tích cực mối quan hệ lịch sử hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta”.

Đồng chí Miguel Diaz-Canel Bermudez – Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, Tổng thống Nga Putin đã gửi điện chia buồn đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nội dung như sau: “Khó có thể đánh giá hết đóng góp của cá nhân đồng chí Trần Đại Quang đối với việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác cùng có lợi giữa hai nước chúng ta. Tôi tin tưởng rằng, những ký ức tươi sáng về đồng chí Trần Đại Quang sẽ còn mãi trong tim tất cả những ai từng biết đồng chí”.

Thủ tướng Nga Medvedev đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nội dung như sau:

“Trên tất cả các cương vị nhà nước đầy trọng trách của mình, đồng chí Trần Đại Quang luôn rất quan tâm đến việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt những đóng góp của cá nhân đồng chí trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế và nhân văn lớn giữa hai nước. Chúng tôi sẽ luôn giữ mãi những ký ức tươi sáng về đồng chí Trần Đại Quang, một lãnh đạo nhà nước kiệt xuất và một người bạn gần gũi của nhân dân Nga”./.

 

(Theo TTXVN)


Lượt xem: 34

Trả lời