Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV tiếp tục phiên thảo luận trực tuyến về lĩnh vực tư pháp

Cập nhật 24/10/2021, 10:10:44

Sáng nay (ngày 24.10), Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV tiếp tục phiên thảo luận trực tuyến đóng góp ý kiến vào các báo cáo: Công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 và dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Đại biểu Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đại biểu Quốc hội tỉnh dự họp tại điểm cầu Gia Lai.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cơ bản tán thành và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021. Các ý kiến cũng cho rằng: Năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021, cả nước dù chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19; trong bối cảnh đó, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Trung ương MTTQ Việt Nam, các ngành, đoàn thể và Nhân dân đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp căn cơ góp phần đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại, an ninh quốc phòng. Để nâng cao chất lượng hoạt động trên lĩnh vực tư pháp thời gian tới, các đại biểu đề nghị Chính phủ, các ngành cần phân tích, làm rõ những số liệu trên cơ sở so sánh năm 2021 với các năm trước, từ đó xác định nguyên nhân chủ quan, khách quan để đánh giá thực chất hơn những kết quả đạt được và có giải pháp phù hợp nhằm hạn chế tối đa các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra trong các báo cáo.

Đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến, các đại biểu cơ bản tán thành sự cần thiết tổ chức phiên tòa trực tuyến nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của tòa án trong công tác xét xử, bảo đảm thời hạn xét xử do luật định, đáp ứng yêu cầu phòng-chống dịch bệnh. Đồng thời, cụ thể hóa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác xét xử, hướng tới xây dựng Tòa án điện tử ở nước ta. Cùng với đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận về phạm vi, các nguyên tắc cơ bản của phiên tòa trực tuyến, một số yêu cầu khi tổ chức phiên tòa trực tuyến, đồng thời góp ý trực tiếp vào nội dung dự thảo Nghị quyết.

                                                                                                              Đoàn Bình – Thanh Sáng


Lượt xem: 18

Trả lời