Khánh thành dự án “ Kéo dài nâng cấp đường cất hạ cánh đường lăn, sân đậu máy bay và Nhà ga hành khách Cảng Hàng không Pleiku”

Cập nhật 05/9/2015, 15:09:07

 Sau một thời gian tạm dừng khai thác để nâng cấp công suất khai thác, đến nay dự án “Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đậu máy bay và Nhà ga hành khách – Cảng Hàng không Pleiku” do Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư đã hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động vượt tiến độ sớm hơn 4 tháng so với kế hoạch. Lễ khánh thành dự án đã được Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh Gia Lai và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam  long trọng tổ chức sáng ngày 05/9/2015. 

 

Dự lễ và cắt băng khánh thành về phía Trung ương có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Công an; Phó Thủ tướng Chính Phủ Hoàng Trung Hải, nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ Trương Vĩnh Trọng, lãnh đạo Bộ GTVT và các Bộ, ngành Trung ương. Về phía địa phương có đồng chí Hà Sơn Nhin, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai, đồng chí Phạm Đình Thu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và các tỉnh khu vực Tây Nguyên; đại diện các sở, ngành địa phương.

Dự án "Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu máy bay"  và " dự án " Sửa chữa, mở rộng Nhà ga hành khách – Cảng Hàng không Pleiku" có tổng mức đầu tư gần 1.050 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai thi công dự án mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, song Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam đã nêu cao quyết tâm thực hiện mục tiêu rút ngắn tối đa thời gian thi công công trình, đưa Cảng Hàng không Pleiku vào khai thác trở lại sớm hơn so với kế hoạch.

Ông Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Cty Cảng Hàng không VN cho biết: “Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam đã cùng các đơn vị thi công, tư vấn huy động mọi nguồn lực, tăng ca, áp dụng công nghệ mới, cũng như nâng cao trình độ quản lý, tổ chức thi công nên giai đoạn 1 của dự án được rút ngắn tiến độ 3 tháng”.

Phát biểu tại lễ khánh thành ông Hoàng Công Lự, Phó Chủ tịch Phụ trách UBND tỉnh Gia Lai đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, các đơn vị thi công trong quá trình triển khai thi công, đồng thời khẳng định việc cải tạo, nâng cấp công suất khai thác Cảng Hàng không Pleiku có ý nghĩa rất quan trọng đối với Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung. “Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa nối liền Pleiku với các thành phố lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng, giảm áp lực giao thông cho cả vùng Tây Nguyên”.

Chính ý nghĩa quan trọng đó, phát biểu tuyên bố khánh thành dự án cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Pleiku, Đại tướng Trần Đại Quang đã bày tỏ sự vui mừng khi dự án được hoàn thành, đồng thời đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam khai thác có hiệu quả Cảng Hàng không Pleiku, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên không ngừng phát triển, đảm bảo công tác an ninh – quốc phòng.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Trưởng Bộ Công an cho biết: “Để Cảng Hàng không Pleiku vận hành, phát huy hiệu quả, tôi đề nghị Bộ GTVT, Tổng Công ty hàng không  VN phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, nhân dân, các cơ quan tổ chức tốt công tác khai thác, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và nhân dân tạo điều kiện thuận lợi để các cảng hàng không đến sân bay Pleiku. Với tinh thần đó tôi xin tuyên bố khánh thành dự án”.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính Phủ Hoàng Trung Hải cho rằng kết cấu  hạ tầng vẫn là một trong những thách thức và điểm nghẽn của phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Vì vậy trong chiến lược đột phá sắp tới, Chính Phủ xác định đầu tư kết cấu hạ tầng là một trong những điểm đột phá để tạo điều kiện tái cơ cấu nền kinh tế trong nước.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Hoàng Trung Hải phát biểu: “Giao thông phát triển đến đâu kinh tế phát triển đến đó. Thời gian tới các địa phương phải nỗ lực hơn nữa trong việc huy động các nguồn vốn triển khai các dự án hạ tầng giao thông một cách quyết liệt hơn và khẩn trương hơn để đáp ứng nhu cầu phát triển”.

Đại biểu Trung ương và tỉnh Gia Lai cắt băng khánh thành dự án

Cảng Hàng không Pleiku sau khi được cải tạo, nâng cấp đã đảm bảo điều kiện khai thác các loại máy bay tầm trung, đảm bảo an ninh an toàn, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách – hàng hóa nối liền Pleiku với các thành phố lớn. Qua đó góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung, gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước, tạo thuận lợi và rút ngắn thời gian đi lại cho cán bộ và nhân dân Gia Lai và khu vực Tây Nguyên.

Ngay sau khi kết thúc lễ khánh thành dự án cải tạo, nâng cấp Sân bay Pleiku, Hãng Hàng không VietJet cũng tổ chức lễ công bố chính thức mở đường bay từ Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đến Pleiku và ngược lại. Đại diện lãnh đạo Đảng, Chính Phủ, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương và  lãnh đạo địa phương dự lễ và chúc mừng hãng hàng không VietJet đã tham gia khai thác đường bay của Cảng hàng không Pleiku.

Đường bay mới bắt đầu khai thác hàng ngày từ ngày 01/10/2015, thời gian bay trung bình khoảng 1 giờ 35 phút đối với chặng Hà Nội và khoảng 1 giờ đối với chặng TP.Hồ Chí Minh. VietJet là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới và đã được Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế trao chứng nhận An toàn khai thác IOSA, xác nhận mức độ cam kết cao nhất của một hãng hàng không nhằm đảm bảo an toàn khai thác dựa trên bộ tiêu chuẩn của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế.

Việc hãng hàng không VietJet khai thác đường bay mới đến Pleiku sẽ mở thêm cơ hội trong việc đi lại của người dân cũng như thúc đẩy phát triển lĩnh vực du lịch, giao thương giữa tỉnh Gia Lai với các thành phố trọng điểm trong nước.

Nhân dịp này Hãng Hàng không VietJet đã tặng 200 thẻ BHYT cho người nghèo tỉnh Gia Lai.

 

Hồng Uyên – R’Piên


Lượt xem: 62

Trả lời