Khai mạc Kỳ họp thứ Tư – HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026)

Cập nhật 08/12/2021, 11:12:46

Sáng nay (ngày 8.12), tại Hội trường 2/9, thành phố Pleiku, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) đã long trọng Khai mạc Kỳ họp thứ Tư.
Tham dự Kỳ họp có các đồng chí: Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Rah Lan Chung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai khóa XV và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
Các đồng chí: Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Văn Đạt – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ayun H’Bút – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Kỳ họp.

    

Trước khi diễn ra Kỳ họp, các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai và lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh đã dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên ở Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku và dâng hương tại nhà thờ Bác trong khuôn viên Quảng trường.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ Tư, đồng chí Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai nêu rõ: Kỳ họp diễn ra trong thời điểm Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/12/1945-10/12/2021), 75 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2021); đặc biệt năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025; việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 trong điều kiện có thuận lợi, song cũng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức; đặc biệt là đại dịch COVID-19 tái bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp, đã tác động rất lớn đến mọi hoạt động kinh tế – xã hội và cuộc sống của Nhân dân. Trong bối cảnh đó, dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy; sự giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh; sự quản lý, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị; cùng với sự đồng thuận, đồng lòng, chung tay đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, tỉnh Gia Lai đã thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19 để vừa chống dịch hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, đạt được những kết quả quan trọng.

Đồng chí Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai phát biểu khai mạc Kỳ họp 

Đồng chí Hồ Văn Niên phát biểu: “Trong năm, các mặt kinh tế – xã hội của tỉnh đều có bước tăng trưởng khá: Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 7.170,9 tỷ đồng, đạt 142,1% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, tăng 56,5% so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt 70.000 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, tăng 2,42 lần so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp, nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt kế hoạch đề ra. Các dự án kêu gọi đầu tư được đẩy nhanh tiến độ, nhất là các dự án năng lượng tái tạo. Các lĩnh vực: văn hóa – xã hội, khoa học – công nghệ, thông tin – truyền thông tiếp tục có bước phát triển; ngành y tế đã đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đang tích cực triển khai kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; triển khai đồng bộ công tác đánh giá, xác định cấp độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp kiểm soát phù hợp, hiệu quả với từng cấp độ dịch; các vấn đề bức xúc xã hội được tập trung xử lý; an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo”.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Hồ Văn Niên – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng chỉ ra một số khó khăn, tồn tại trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2021. Qua đây, đồng chí Hồ Văn Niên đề nghị cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành của tỉnh phải quyết tâm cao hơn nữa, tập trung khắc phục khó khăn, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng hợp lý và bền vững; nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của những ngày cuối năm 2021, tạo tiền đề vững chắc hơn để phát triển trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Hồ Văn Niên nhấn mạnh: “Theo chương trình Kỳ họp, Kỳ họp lần này được tiến hành trong ba ngày, vì vậy, tôi đề nghị đại biểu tập trung dành thời gian nghiên cứu tài liệu, xem xét, thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng sau:

Thứ nhất, Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét các báo cáo về đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2021 và những nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách năm 2021 và phương án phân bổ ngân sách năm 2022; báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021; báo cáo tài chính Nhà nước năm 2020; báo cáo của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh và một số báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh; nghe UBMTTQVN tỉnh thông báo công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo kết quả Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo kết quả giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã gửi đến Kỳ họp thứ Hai, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII.

Thứ hai, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ thảo luận, xem xét 33 dự thảo nghị quyết do Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh trình Kỳ họp. Việc bàn và quyết nghị những nội dung trình tại kỳ họp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tác động tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh năm 2021 đã được xác định trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, tại Kỳ họp này chúng ta sẽ xem xét, thảo luận đối với nghị quyết phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương cho thời kỳ 2022 – 2025 trên địa bàn tỉnh; thông qua nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng thành phố Pleiku và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; phê duyệt kế hoạch tài chính 05 năm giai đoạn 2021-2025; điều chỉnh, bổ sung một số dự án trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương của tỉnh Gia Lai;…. Đây là các nội dung có tính chất quan trọng, tổng quát sẽ áp dụng và thực hiện xuyên suốt cả giai đoạn 2021-2025. Do đó, thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi đề nghị các đại biểu xem xét kỹ lưỡng theo quy định của pháp luật và sát với tình hình thực tế của tỉnh, phù hợp với chủ trương của Tỉnh ủy để có quyết định chính xác đối với các nội dung trên.

Thứ ba, Kỳ họp lần này sẽ dành thời gian cho thảo luận tổ, thảo luận chung tại Hội trường và tổ chức phiên chất vấn. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp. Vì vậy, đề nghị các đại biểu qua hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và hoạt động của mình tăng cường trách nhiệm trong chất vấn, thảo luận tại kỳ họp.

Với nhiều nội dung quan trọng nêu trên, tôi đề nghị các đại biểu khi trình bày các báo cáo, tờ trình cần gọn, rõ; các vấn đề thảo luận, chất vấn cần nêu thẳng vào nội dung trọng tâm, tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, phát huy dân chủ, thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến, đề ra những giải pháp cụ thể, tích cực, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau để Hội đồng nhân dân tỉnh xác định những chủ trương, quyết định đúng, sát tình hình thực tiễn để tỉnh ta hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 một cách toàn diện và cao nhất. Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ Tư, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026”.

Tại phiên làm việc sáng nay của Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026), Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành: Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2021; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thông báo kết quả Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV và Thường trực HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Hai, HĐND khóa XII và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XII.

Theo chương trình, Kỳ họp thứ Tư, HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021 – 2026) sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 8 đến 10/12. Những nội dung quan trọng của Kỳ họp sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật, gửi đến quý vị và các bạn trong các bản tin tiếp theo./.

 Đoàn Bình – Đức Hải – Thanh Sáng – R’Piên


Lượt xem: 16

Trả lời