Kbang chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Cập nhật 08/6/2015, 14:06:43

Từ lâu, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã là một nhiệm vụ quan trọng, luôn được các cấp, các ngành ở huyện Kbang quan tâm đầu tư, tạo mọi điều kiện để trẻ được sống trong một môi trường lành mạnh, bổ ích, bình đẳng và phát triển một cách toàn diện. Tháng hành đồng vì trẻ em 2015, với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”, một lần nữa nêu cao khẩu hiệu về tinh thần, thái độ, hành vi của những bậc phụ huynh và toàn xã hội trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ. 

 

 

Theo số liệu đến cuối năm 2014, toàn huyện Kbang có trên 20.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có gần 55% là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, trong đó có gần 170 trẻ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, gồm: 62 trẻ mồ côi, trên 100 trẻ khuyết tật và một số trẻ bị xâm hại tình dục. Bên cạnh đó, trên 7.000 trẻ em khác có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt – chủ yếu là trẻ thuộc hộ nghèo, gia đình có vấn đề xã hội… Đây chính là những nguyên nhân làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bình đẳng và hòa nhập vào cộng đồng của trẻ. Trước tình hình trên, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn được các cấp, các ngành của huyện chú trọng, tập trung cao độ vào tháng hành động vì trẻ em – tháng 6 hàng năm.

 

Bà Nguyễn Thị Hà-Trưởng Phòng LĐ – TB &XH huyện – Phó BĐH Bảo vệ trẻ em huyện Kbang cho biết: Trong tháng hành động vì trẻ em thì triển khai cho các xã, thị trấn thực hiện đồng loạt các lễ phát động, tham mưu các cấp ủy Đảng chính quyền vận động xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em và các hoạt động nhân dịp hè. Tiếp tục các chương trình phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông…

 

 

Theo chương trình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em giai đoạn 2010 – 2015 tầm nhìn đến 2020, Huyện Kbang đã triển khai cho các địa phương phối hợp với ngành liên quan tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; tổ chức sân chơi lành mạnh và tặng quà cho trẻ thông qua Ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu…đồng thời kiện toàn Ban vận động Qũy Bảo trợ trẻ em huyện, hàng năm quyên góp được trên 100 triệu đồng.

 

Qua triển khai thực hiện chương trình bảo vệ chăm sóc trẻ em, từ năm 2009 đến cuối năm 2014 đã tặng trên 2.200 suất quà và học bổng cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ vượt khó học giỏi…tổng giá trị hỗ trợ là trên 430 triệu đồng. Những việc làm trên đã phần nào tạo điều kiện thiết thực để trẻ được học tập, vui chơi và phát triển toàn diện.

 

Em Nguyễn Phương Thảo Nguyên-Thôn 2, xã Lơ Ku, huyện Kbang tâm sự:   Các cô các chú đã giúp đỡ con trong học tập, con hứa sẽ học thật tốt và giúp đỡ mẹ trong công việc nhà như là rửa chén, quét nhà để không phụ lòng mẹ và các bác, các cô đã giúp đỡ con.

 

 

Nhờ có sự quan tâm, chung tay của toàn xã hội mà hàng năm tỷ lệ trẻ em đến tuổi được ra lớp luôn đảm bảo; trẻ được tham gia và tiếp cận các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí lành mạnh và bổ ích. Việc đảm bảo chế độ chính sách cho trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi cũng được các địa phương trong huyện quan tâm thực hiện …qua đó giúp các em phần nào ổn định cuộc sống và chuyên tâm học tập.

 

Bà Nguyễn Thị Hà cho biết thêm: Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2015 có nội dung làLắng nghe trẻ em nói” thì trước hết là phải thực hiện đảm bảo quyền của trẻ em theo Hiến pháp 2013 quy định, các em được trình bày, nói lên nguyện vọng của các em theo quyền đã được Luật và Hiến pháp quy định.

 

Mục tiêu của công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của huyện Kbang trong năm nay là 100% trẻ mồ côi, không nơi nương tựa được chăm sóc; 100% trẻ bị bạo lực, xâm hại được phát hiện, được giúp đỡ; 100% trẻ được cấp giấy khai sinh và thẻ Bảo hiểm y tế…

 

Chính vì vậy, sự quan tâm đúng mức của gia đình và các nhà trường; sự chăm lo, hỗ trợ của địa phương và toàn xã hội sẽ là điều kiện để trẻ được học tập, phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và hòa nhập hơn với cộng đồng – đây cũng chính là quyền và lợi ích hợp pháp mà các em xứng đáng được hưởng./.

Hà Duyệt (Kbang)


Lượt xem: 155

Trả lời