Hội nghị tổng kết họat động quản lý Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh năm 2018

Cập nhật 12/1/2019, 12:01:09

Năm 2018 tuy một số chỉ tiêu về kim ngạch xuất nhập khẩu, thu nộp ngân sách giảm hơn so với năm 2017, song đánh giá một cách tổng thể cho rằng năm qua các hoạt động tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh có nhiều khởi sắc và ngày càng đi vào ổn định. Đó là nhận định của các sở, ngành, đơn vị tại Hội nghị tổng kết hoạt động quản lý cửa khẩu năm 2018 do Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tổ chức vào chiều qua 11.01.

Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 86 triệu USD, giảm 43% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhập khẩu đạt hơn 66 triệu USD, giảm 48%; xuất khẩu được hơn 20 triệu USD, giảm 13%. Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 71 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính kim ngạch nhập khẩu giảm là tỉnh chủ trương ngừng nhập khẩu gỗ qua cửa khẩu phụ, lối mở; thị trường xuất khẩu của Campuchia mở rộng, giá cả chênh lệch thấp nên các doanh nghiệp nhập khẩu với số lượng ít, về phía Campuchia ngừng nhập khẩu xăng dầu… Riêng về hoạt động xuất nhập cảnh tăng so với năm 2017, trong đó có hơn 54 ngàn lượt người nhập cảnh; số lượt xuất cảnh cũng tương đương. Tình hình an ninh biên giới được đảm bảo và các hoạt động khác như: kiểm dịch thực vật, y tế, dịch vụ hỗ trợ thương mại tiếp tục được quan tâm thực hiện tích cực.

Một trong những nội dung quan trọng được Hội nghị tập trung đề cập là bàn các giải pháp thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành liên quan đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Hiện nay Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đang phối hợp với các sở, ngành, đơn vị xây dựng chính sách đặc thù đối với cửa khẩu, trong đó đề xuất với Chính phủ đưa Cửa khẩu Lệ Thanh thành cửa khẩu trọng điểm; xây dựng quy hoạch chung của cửa khẩu. Đặc biệt hiện nay công trình Quốc môn chuẩn bị hoàn thành, đưa vào sử dụng, không chỉ mang ý nghĩa chính trị quan trọng, đây sẽ là điểm đến thu hút đông đảo du khách tham quan, du lịch, từ đó mở ra nhiều cơ hội về thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội khu vực cửa khẩu ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vì vậy việc đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo mới khang trang, xứng tầm với cửa khẩu quốc tế cũng được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019.

Hồng Uyên – Duy Linh


Lượt xem: 20

Trả lời