Hội nghị báo cáo kết quả điều tra khảo cổ học thượng du sông Ba

Cập nhật 06/8/2014, 07:08:25

Chiều ngày 04/8/2014, tại Bảo tàng Tây Sơn thượng đạo (thị xã An Khê), Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Gia Lai và UBND thị xã An Khê đã tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả điều tra khảo cổ học vùng thượng du sông Ba.

 

 

Hội nghị báo cáo kết quả khảo cổ học thượng du sông Ba.

 

Tại hội nghị, PGS-TS Nguyễn Khắc Sử và đại diện nhóm nghiên cứu thuộc Viện khảo cổ học VN đã báo cáo kết quả điều tra, xác minh các di tích Khảo cổ học vùng thượng du sông Ba và di tích Lịch sử-Văn hóa Tây Sơn thượng đạo; đồng thời, giới thiệu đến các đại biểu tham quan các hiện vật, di vật thu thập được trong đợt khảo sát vừa qua.

 

Triển khai đề tài “Nghiên cứu hệ thống di tích khảo cổ học thời đại Đá vùng thượng du sông Ba” của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, trong tháng 6 và tháng 7 năm 2014, đoàn cán bộ Viện Khảo cổ học VN phối hợp với Sở VH-TT-DL tỉnh Gia Lai tiến hành điều tra khảo cổ học tại các huyện Kbang, ĐăkPơ, KôngChro và thị xã An Khê, qua đó đã phát hiện mới 24 di tích khảo cổ học thời tiền sử thuộc các giai đoạn khác nhau. Trong đó, tại thị xã An Khê đã tìm thấy 6 địa điểm có các di vật thuộc thời kỳ Đá cũ có niên đại cách đây vài chục vạn năm; và tại các địa phương vùng thượng du sông Ba cũng đã tìm thấy 8 di tích khác thuộc giai đoạn tiếp theo của thời kỳ Đá cũ có tuổi từ 1 đến 3 vạn năm trước, 6 di tích thuộc giai đoạn hậu kỳ Đá mới – sơ kỳ Kim khí với niên đại 3 đến 4 nghìn năm. Ngoài ra, trong đợt khảo cổ này, đoàn cũng phát hiện một số di vật đã được con người sử dụng trong các thời kỳ: Kim khí, nền văn hóa Chămpa và cứ địa Tây Sơn Thượng đạo.

 

Đây là phát hiện khảo cổ học có giá trị sử liệu vô cùng quan trọng đối với việc nghiên cứu lịch sử hình thành và phát triển của vùng Thượng du sông Ba; đồng thời qua đó mở ra triển vọng cho các chương trình khai quật hợp tác trong nước và quốc tế tại khu vực này. Tại hội nghị, các nhà Khảo cổ học, lãnh đạo Sở VH-TT-DL Gia Lai và các địa phương đã thảo luận các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị các di tích khảo cổ nói trên ./.

 

Phương Thanh – Đình Thị(Đài An Khê)


Lượt xem: 57

Trả lời