Học làm người có ích một sân chơi bổ ích cho thiếu nhi

Cập nhật 31/5/2015, 11:05:26

Trong những năm qua với chức năng và nhiệm vụ của mình Nhà thiếu nhi Gia Lai càng khẳng định là trung tâm sinh hoạt vui chơi, giải trí với qui mô lớn, giúp thanh thiếu nhi trên địa bàn bồi dưỡng và phát triển năng khiếu và thể mỹ, một trong những chương trình mà đơn vị vừa thực hiện là Học làm người có ích có sức lan tỏa và thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia.

 

Mới đây,  nhà Thiếu nhi tỉnh đã tổ chức  tham quan và thực hành trồng rau xanh của các em thiếu nhi tham gia chương trình Học làm người có ích. Tại buổi tham quan, các em được nghe chủ vườn rau ở xã An Phú Thành phố Pleiku giới thiệu về các loại rau, cũng như giá trị dinh dưỡng của từng loại rau. Bên cạnh nghe giới thiệu về các loại rau, các em còn được chủ vườn rau hướng dẫn cách trồng rau như thế nào, các em tỏ vẻ rất thích thú vì tự tay mình trồng những cây rau mà lâu nay chưa một lần các em được làm. Nhằm giúp các em một phần nào thay đổi ý thức, quan điểm sống của thiếu nhi theo chiều hướng tích cực, hình thành nên nhân cách. Trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức sân chương trình này, rút kinh nghiệm từ lần tổ chức trước, năm nay đơn vị đã đưa vào chương trình nhiều hoạt động phù hợp với lứa tuổi và tâm sinh lý các em. Em Đỗ Ngọc Anh Thư – Học viên nói: “Ở chương trình này có nhiều điều thú vị và bổ ích, nên vì vậy em mới đăng ký tham gia vào chương trình này, các anh chị điều phối viên có những chương trình giảng dạy rất hay, như chương trình giã từ sự gian dối, vì qua chương trình này để mỗi chúng ta tự biết nhận lỗi với ba mẹ khi ta làm sai, sau chương trình này em có được nhiều kiến thức trong cuộc sống hơn, như giúp đỡ ba mẹ nấu cơm, tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn”.

           Đây là lần thứ 2 Nhà thiếu nhi tổ chức chương trình này, qua hai ngày tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp cho các em tự tin hơn, biết cách ứng xử và xử lý với các tình huống xảy ra trong cuộc sống, biết quan tâm, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau và có quan điểm sống tích cực hơn. Mặc dù tham gia chương trình các em có lứa tuổi không đồng đều, nhưng các anh chị điều phối viên đã có những phương pháp tạo cho các em cùng nhau hòa đồng và tham gia tốt các hoạt động. Anh Võ Quốc Hiển, Điều phối viên chương trình, cho biết: “Trong quá trình tổ chức có sự không đồng đều về lứa tuổi, vì vậy ban tổ chức phải biết cách sắp xếp hài hòa để làm sao để các anh lớn hơn đứng ra giúp đỡ, tổ chức cho các em nhỏ, còn các em nhỏ cũng biết cùng với các anh chị đoàn kết tạo sự tự tin để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ của chương trình”.

Bên cạnh các kỹ năng như: Thay đổi bản thân để sống có ích mỗi ngày, kỹ năng sống tự lập, các thói quen có ích, tự chăm sóc bản thân, kỹ năng phòng chống đuối nước, xử lý một số bệnh cần cấp cứu, các em thiếu nhi còn được tập các bài dân vũ, tham gia các trò chơi dân gian, các kỹ năng làm việc nhóm, truyền thông về phòng chống tai nạn thương tích…  Chị Lê Thị Hà, Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh cho biết  kế hoạch tổ chức hoạt động này: “ Qua các hoạt động này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các bật phụ huynh, khi tổ chức chương trình này chúng tôi cũng mong muốn mang lại hiệu quả cho các em, nên vậy chúng tôi đưa vào nhiều hoạt động sinh động, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục phát huy hoạt động này để tỏ chức cho các em thiếu nhi, đồng thời chuyển giao cho cở sở để cơ sở có điều kiện tổ chức cho các em thiếu nhi tại các huyện, thị xã”.

Từ thành công của chương trình Học làm người có ích sẽ là động lực thúc đẩy cho hoạt động ở Nhà thiếu nhi phát triển. Từ nơi này đã và đang hội tụ, hun đúc, bồi dưỡng và  phát triển trí tuệ, năng khiếu cho nhiều hạt giống tài năng của tỉnh nhà cũng như từng bước khẳng định là cơ sở giáo dục của Đoàn và là trung tâm hoạt động của thiếu nhi các dân tộc Gia Lai./.

                                                       

                                                                   

  

Đức Thành


Lượt xem: 109

Trả lời