Hiệu quả kinh tế từ nhóm sở thích chăn nuôi bò thôn Bình Tây xã Chư Răng

Cập nhật 19/4/2016, 10:04:17

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới là triển khai tổ chức các hình thức kinh tế tập thể nhằm thúc đẩy sản xuất theo hướng hàng hóa có quy mô đồng thời tạo ra liên kết mang tính cộng đồng nhằm tương trợ lẫn nhau để cùng nhau phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Mô hình nhóm sở thích nuôi bò tại thôn Bình Tây xã Chư Răng ( Huyện Ia Pa)đã giúp nhiều hộ nông dân phát triển sản xuất.

 

Trước đây khi chưa thành lập nhóm, chỉ khoảng 30 % số hộ chăn nuôi bò tại thôn Bình Tây, xã Chư Răng biết làm chuồng trại để chăn nuôi nhưng cũng chỉ rất đơn sơ, nhiều hộ không biết chế biến thức ăn và chưa tiến hành tiêm phòng đầy đủ cho gia súc, chăn nuôi không có kỹ thuật. Nhận thấy lợi ích của nhóm sở thích chăn nuôi, năm 2015 được sự hỗ trợ của Ban Hỗ trợ Kinh doanh Nông nghiệp huyện Ia Pa, Ban Phát triển xã Chư Răng đã phối hợp mở nhiều lớp tập huấn chăn nuôi cho bà con trong xã trong đó Bình Tây là một trong hai thôn của xã Chư Răng được chọn làm điểm của mô hình sở thích nuôi bò.

Anh  Đinh Trung Tín, Cán bộ Ban Hỗ trợ Kinh doanh Nông nghiệp huyện Ia Pa, Gia Lai cho biết: “Bằng nguồn vốn của chương trình chúng tôi đã tiến hành hỗ trợ và phát triển các mô hình nhóm sản xuất theo sở thích. Từ quỹ phát triển công đồng chúng tôi đã hỗ trợ để người dân mua gia súc… người dân khi tiếp cận nguồn vốn rất phấn khởi, gia súc tăng lên đáng kể”.

Thành lập từ tháng 5 năm 2015 đến  nay, nhóm sở thích nuôi bò thôn Bình Tây đã có 11 hộ tham gia. Để nhóm duy trì và phát triển, từ nguồn vốn thuộc dự án Tam Nông huyện Ia Pa và nguồn vốn đối ứng của mình, nhóm đã tạo điều kiện cho 5 thành viên có hoàn cảnh khó khăn được ưu tiên vay vốn trước mỗi hộ 15 triệu đồng để mua bò. Ngoài tiền vay hỗ trợ mua bò, các thành viên còn được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về chăn nuôi bò sinh sản, bò lấy sức kéo, vệ sinh chuồng trại cũng như chế biến các loại thức ăn bổ sung và các biện pháp phòng bệnh cho bò nhờ đó mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Nhóm trưởng nhóm sở thích nuôi bò thôn Bình Tây, xã Chư Răng, huyện Ia Pa cho biết: Nhóm chúng tôi triển khai 11 thành viên, triển khai chủ yếu cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, chúng tôi xét cho 5 hộ nghèo vay, mua bò đực hay mua bò cái sinh sản, chương trình bà con rất mừng. Sau 1 năm, các thành viên được vay vốn phải tiến hành thu hồi để cho hộ khác vay xoay vòng. 5 hộ đến nay đàn  bò phát triển tốt bà con rất vui chúng tôi hi vọng có nhiều chương trình nữa để bà con được hưởng lợi.

Anh Phạm Văn Lợi, thôn Bình Tây, xã Chư Răng, huyện Ia Pa một trong những thành viên nói: “ Được tổ cho vay chúng tôi gop góp thêm mua được 1 con bò đực lấy sức kéo, sau thời gian tích cóp chúng tôi mua thêm một con bò nỏ nữa chúng tôi rất phấn khởi”.

Phát triển mô hình sở thích nuôi bò là một trong những mô hình tổ chức sản xuất phù hợp với đặc thụ và trình độ của bà con nhất là các hộ dân tộc thiểu số, mô hình đã nâng cao ý thức chăn nuôi cho người dân, tăng hiệu quả sản xuất để phát triển kinh tế ./.

Tiến Huy -Xuân Huy


Lượt xem: 126

Trả lời