Hạ viện Mỹ điều trần về bạo lực súng đạn

Cập nhật 09/6/2022, 13:06:27

Tại phiên điều trần, một số nạn nhân của các vụ xả súng, gia đình và những người có liên quan đã tường thuật về nỗi đau mà họ đã trải qua.

Hình ảnh gia đình và những người có liên quan đến nạn nhân của các vụ xả súng.

Hạ viện Mỹ vừa tiến hành phiên điều trần về vấn đề bạo lực súng đạn, trong bối cảnh các phe phái trong Quốc hội Mỹ vẫn đang mâu thuẫn về phương cách ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt trên khắp cả nước.

Hình ảnh bên ngoài Điện Capitol, Quốc hội Mỹ là những nhóm cổ động cho an toàn súng đạn nỗ lực thúc đẩy các nhánh chính quyền cải cách các luật về sử dụng súng. Tham dự biểu tình có cả Chủ tịch Hạ viện và các nghị sĩ quốc hội khác.

Hạ viện Mỹ điều trần về bạo lực súng đạn - Ảnh 1.

Hình ảnh bên ngoài Điện Capitol, Quốc hội Mỹ là những nhóm cổ động cho an toàn súng đạn

Bên trong Quốc hội, tại phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải cách của Hạ viện, cô bé lớp 4 Miah Cerrillo kể lại qua băng ghi hình về những gì đã trải qua trong vụ xả súng ở trường tiểu học tại bang Texas tháng trước, nơi hai giáo viên và 19 học sinh đã thiệt mạng.

Bé Miah Cerrillo – Nhân chứng vụ xả súng ở bang Texas, Mỹ nói: “Cô giáo đi ra khóa cửa, kẻ xả súng đang ở ngoài hành lang. Cô đi xuống cuối lớp và bảo chúng cháu tìm chỗ trốn, thế là chúng cháu trốn dưới bàn cô và đằng sau các ba lô. Hắn đi qua cửa và bắn cô giáo, nói chúc ngủ ngon và bắn vào đầu cô. Rồi hắn bắn một số bạn, hắn bắn bạn ngay cạnh cháu, cháu lấy máu bôi lên khắp người… Rồi cháu lấy điện thoại của cô giáo gọi 911”.

Hạ viện Mỹ điều trần về bạo lực súng đạn - Ảnh 2.

Hiện các nghị sĩ lưỡng đảng là Dân chủ và Cộng hòa vẫn đang chia rẽ sâu sắc về việc kiểm soát súng. Các nghị sĩ Cộng hòa phản đối việc hạn chế bán những loại súng vừa được sử dụng tại 2 vụ xả súng ở bang Texas và New York, cướp đi sinh mạng của 31 người. Trong khi thăm dò ý kiến dân chúng cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ các bước đi mở rộng việc kiểm tra lý lịch của người mua súng và những biện pháp ngăn chặn bạo lực súng khác.

Ngay sau phiên điều trần về bạo lực súng đạn, Hạ Viện Mỹ đã thông qua dự luật nâng tuổi tối thiểu được mua một số loại súng từ 18 lên 21 tuổi và siết chặt các biện pháp cấm sở hữu những khẩu súng không truy suất được tung tích. Tuy nhiên, dự luật này khó có cơ hội được Thượng viện thông qua, nơi sẽ vấp phải sự phản đối của các Thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Theo VTV


Lượt xem: 1

Trả lời