Già làng Srôi đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường

Cập nhật 06/5/2022, 08:05:22

Là già làng uy tín trong cộng đồng người Bahnar ở làng Đăk Trôk, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, những năm qua, già làng Srôi đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần, xây dựng làng Đăk Trôk trở thành làng Nông thôn mới kiểu mẫu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai.

Năm 2017, xã Đăk Yă là địa phương đầu tiên của huyện Mang Yang về đích Nông thôn mới, với già làng Srôi và bà con Bahnar ở làng Đăk Trôk niềm vui như được nhân đôi khi làng Đăk Trôk được chọn làm điểm Xây dựng làng Nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai.

    Bằng kinh nghiệm và uy tín của mình, già làng Srôi đã tích cực tuyên truyền, vận động dân làng chung tay với chính quyền địa phương xây dựng Nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện thì môi trường là một trong những tiêu chí mà già Srôi trăn trở nhiều nhất. Do đó, Già dành nhiều thời gian để gặp gỡ, trò chuyện với người cao tuổi, các hội đoàn thể trong làng, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, qua đó tuyên truyền mọi người thay đổi những phong tục, tạp quán lạc hậu; xây dựng nếp ăn, nếp ở hợp vệ sinh, làm cho buôn làng ngày càng sạch, đẹp hơn.

Anh Nhít, Làng Đăk Trôk, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, Gia Lai cho biết: “Được già làng đến tuyên truyền, giải thích cho hiểu về xây dựng Nông thôn mới, nhà mình cũng cố gắng dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ; làm chuồng trại chăn nuô bò, heo xa nơi ở, hợp vệ sinh…. để góp phần làm cho làng được sạch hơn, đẹp hơn”.

Già làng Srôi, Làng Đăk Trôk, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, Gia Lai cũng chia sẻ:  “Xã mình là xã Nông thôn mới; làng mình là làng Nông thôn mới, mình phải tuyên truyền cho mọi người làm sao cố gắng, giữ vững thành tích đó. Trong đó chú trọng đến phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống mới ăn, ở hợp vệ sinh. Làm cho làng của mình ngày sau đẹp hơn ngày trước, vậy thôi”.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác dân vận tại địa phương, già Srôi nắm vững các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có phương pháp tuyên truyền, vận động giúp người dân dễ hiểu, dễ làm. Già luôn nhẹ nhàng phân tích, giải thích để bà con thấy được cái lợi, cái hại trong từng việc từ nhỏ đến lớn rồi tự giác thay đổi, làm theo.

   Để góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường, già Srôi đến từng nhà tuyên truyền, vận động người dân thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường. Mặt khác, ông bàn bạc với Chi bộ, các đoàn thể trong làng phân công phụ trách các tuyến đường tự quản. Sau đó, các đơn vị tổ chức thu gom rác thải trên tuyến đường do mình phụ trách.

   Bằng cách tuyên truyền, vận động theo kiểu  “Mưa dầm thấm lâu”, từ việc coi chuyện thả rông gia súc rồi để nước đọng, rác thải quanh vườn, quanh nhà là bình thường thì nay người dân làng Đăk Trôk đã đã từng bước di dời chuồng trại tách biệt nơi ở của mình; hình thành thói quen tập kết và xử lý rác thải bằng cách đốt, chôn lấp trong vườn nhà

Anh Nưi, Làng Đăk Trôk, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, Gia Lai cho biết: “Được chính quyền thôn, già làng tuyên truyền gia đình cùng làm chuồng nuôi bò mới cách xa nơi ở. Sau khi mà làm như vậy mình thấy môi trường sạch đẹp hơn, gia đình mình cũng đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Nay thì mình cũng tuyên truyền cho mọi người cùng làm theo lời già làng’…

Ông Ngô Xuân Đạt,  Phó Bí thư Đảng ủy xã Đăk Yă, huyện Mang Yang, Gia Lai đánh giá: “Phải nói, vai trò hội đồng già làng là rất quan trong; tất cả những công việc chủ trương chúng tôi đều có sự thông qua với các già làng, từ đó, họ đã phát huy vai trò, tiếng nói của mình để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hện. Kết quả đưa lại rất là tốt. Như ngay tại làng Đăk Trôk một diện mạo làng Nông thôn mới xanh-sạch-đẹp có sự đóng góp, dấu ấn đậm nét của già làng”.

Gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc chung của cộng đồng,  được dân làng tin yêu và kính trọng. Già Srôi vận động người dân chủ động làm những phần việc chưa cần đến sự đầu tư của Nhà nước như: cải tạo vườn tạp, rào vườn, làm chuồng nhốt gia súc, thu gom rác thải…; góp phần bảo vệ sức khỏe, tạo cảnh quan môi trường sạch-đẹp.

    Thật đáng mừng, dưới sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự tâm huyết, trách nhiệm của những người như già làng Srôi, và sự nỗ lực của mỗi người dân mà làng Đăk Trôk, xã Đăk Yăk đã hoàn thành các tiêu chí của một làng Nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai../.

 Kim Ngân, Mạnh Hà


Lượt xem: 22

Trả lời