Gia Lai phát triển rau sạch theo hướng thân thiện môi trường

Cập nhật 07/9/2015, 14:09:13

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay đang tồn tại thực trạng lạm dụng quá mức các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng xấu đến môi trường. Không những vậy, sản phẩm làm ra sẽ không an toàn đối với người tiêu dùng. Do đó, làm thế nào để phát triển sản xuất nông nghiệp sạch gắn với bảo vệ môi trường là điều mà ngành nông nghiệp Gia Lai đang hướng đến. 

Năm 2011, xã An Phú, Tp.Pleiku là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai thí điểm mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với 10 hộ tham gia trên diện tích 3,4ha. Tham gia mô hình, nông dân được hướng dẫn từ kỹ thuật trồng, chăm sóc đến hỗ trợ xây dựng nhà sơ chế, hố ủ phân, hố thu gom rác và một số vật dụng cụ cần thiết khác. Sau gần 5 năm, mô hình sản xuất rau an toàn tại xã An Phú đã cho thu hoạch với sản lượng hơn 3.450 tấn rau các loại như: Cải xanh, xà lách, khổ quả, dưa leo, bí nụ. Các sản phẩm đều đảm bảo đúng tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong phạm vi cho phép.

         Ông Đỗ Thanh Thú, xã An Phú – Tp.Pleiku nói: “Nếu áp dụng khoa học kỹ thuật như hiện nay thì trước hết là mình đảm bảo an toàn cho người lao động trước, ví dụ như thời gian mình cách ly đúng thì sẽ tiết kiệm được thuốc bảo vệ thực vật, thứ hai sản phẩm sẽ kịp phân hủy thuốc tồn dư nên sẽ đảm bảo hơn cho người tiêu dùng nhưng cũng mong người tiêu dùng am hiểu được điều đó”.

          Sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ khắc phục  tình trạng lạm dụng quá mức lượng phân bón hóa học đối với cây trồng, hạn chế tồn dư hóa chất trong môi trường. Tuy số lượng đầu ra còn ít nhưng hiện nay rau an toàn đã được các hệ thống phân phối mặt hàng nông sản có uy tín lựa chọn cung cấp đến người tiêu dùng.

Chị Trần Thị Thu Huyền Tp.Pleiku nói: “Mua hàng trong siêu thị có xuất xứ rõ ràng mình cảm thấy an toàn hơn, không sợ bị thuốc sâu. Tuy giá cả có thể đắt hơn nhưng yên tâm và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho gia đình”.

Ông nguyễn Huy Lâm , GĐ siêu thị ,  CoopMark Gia Lai cho biết: “Chúng tôi chọn nhà cung cấp rau cho siêu thị là những nhà cung cấp có hệ thống sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap được nhà nước cấp giấy chứng nhận và siêu thị cũng luôn đồng hành cùng nhà cung cấp theo dõi các quy trình. Chúng tôi mong muốn người tiêu dùng nên hiểu biết về sản phẩm để bảo vệ sức khỏe của mình trước những sản phẩm không đạt chất lượng".

Dù chưa phát triển rộng rãi, phần lớn chỉ mới dừng lại ở các mô hình phát triển rau an toàn theo hướng VietGAP nhưng đã cho thấy đây là hướng phát triển đúng cần được duy trì và nhân rộng với mục tiêu quan trọng là vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường

 

 

 

 

 

Nhật Thành – Kim Ngân – Ksor Tuối


Lượt xem: 67

Trả lời