Gia Lai chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn, hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị

Cập nhật 21/1/2020, 07:01:54

Những năm qua, người dân trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi 4.000 ha các loại cây kém hiệu quả, rủi ro cao như mía, hồ tiêu sang trồng cây ăn quả; chuyển đổi 659 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Các địa phương đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô từ vài chục héc ta đến vài trăm héc ta trên các loại cây trồng như: cà phê, cao su, cây ăn quả, lúa, rau đậu các loại…

Ngoài ra, xu hướng phát triển sản xuất quy mô lớn, hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị tiếp tục được nhân rộng. Theo đó, toàn tỉnh có 165 cánh đồng lớn với tổng diện tích 8.840 ha của 3.607 hộ dân và 8 doanh nghiệp tham gia; có 192 hợp tác xã nông nghiệp; 21 dự án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; 12.000 ha cà phê sản xuất theo tiêu chuẩn 4C; 1.200 ha rau, cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; gần 1.000 ha cây ăn quả sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP; 60 ha cà phê, hồ tiêu sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ; hơn 25.634 ha cây trồng được áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước. Trong năm 2019, toàn tỉnh đã tái canh được 2.561 ha cà phê, nâng tổng diện tích tái canh từ năm 2016 đến nay lên 12.082 ha; xây dựng 38 mô hình điểm về sản xuất và tái canh cà phê bền vững; xây dựng 15 vườn mẫu sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C, VietGAP./.

Đoàn Bình, Thanh Sáng


Lượt xem: 20

Trả lời