Du lịch dần trở thành ngành kinh tế quan trọng ở TP. Pleiku

Cập nhật 02/12/2023, 20:12:18

Phát huy những tiềm năng, lợi thế và khai thác những giá trị văn hóa đặc sắc của Phố núi Pleiku để đẩy mạnh phát triển và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng ở địa phương – là nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ TP. Pleiku xác định trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Qua 3 năm triển khai thực hiện, TP. Pleiku đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng ở địa phương.

Pleiku là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, Phố núi Pleiku lại mang những nét riêng mà không phải đô thị nào cũng có được, đó là “làng trong phố”. Trong dòng chảy của nền kinh tế, song TP. Pleiku vẫn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, TP. Pleiku đặc biệt quan tâm xây dựng các làng văn hóa nông thôn mới gắn với bảo tồn, phát huy những lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số nhằm gìn giữ nét riêng để thu hút du khách đến tham quan, thưởng ngoạn.

Ông Rah Lan Thắng – Làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku cho biết  “Ý nghĩa của mừng nhà rông mới là già làng sẽ cầu thần linh phù hộ cho dân làng mùa màng tốt tươi, bà con được hạnh phúc và mọi người sung túc. Qua đây giúp cho dân làng, giúp cho các thế hệ trẻ giữ gìn truyền thống văn hóa cũng như truyền tải đến mọi người biết được truyền thống văn hóa cúng nhà rông mới của bà con làng Ốp mà sẽ không thể bị mai một.”

Chị Lê Thị Mỹ Soa – Phường Hoa Lư, TP. Pleiku nói “Đây là lần đầu tiên tôi được đế xem phục dựng Lễ mừng nhà rông mới của Tây Nguyên ở làng Ốp. Tôi thấy được những nét đặc trưng về văn hóa khi được thấy phục dựng lại một cách rất là bài bản, rất là công phu.”

Một lợi thế của TP. Pleiku để phát triển du lịch nữa là có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp và các di tích lịch sử, văn hóa, như: Biển Hồ, chùa Minh Thành, Nhà lao Pleiku… thêm vào đó là khí hậu mát mẻ, trong lành và con người thân thiện, mến khách đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với TP. Pleiku.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Loan – Du khách tỉnh Kon Tum chia sẻ “Đến đây thì cảm thấy niềm vui, hạnh phúc; không khí rất trong lành tạo cho con người ta một cái gì đó rất khó quên, làm cho con người mình vui hơn, có năng lượng hơn.”

Bà Nguyễn Thị Hậu Hiền – Du khách Thành phố Hà Nội cho biết “Tôi đến đây là 3 đến 4 lần rồi và lần gần đây nhất là cách 10 năm rồi. Bây giờ trở lại thấy Pleiku phát triển quá; càng ngày càng đẹp, nhất là vào ban đêm thì lung linh. Con người thì rất thân thiện, mến khách. ”

Với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, TP. Pleiku đã huy động sự vào cuộc của cả cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội để đầu tư, kết nối nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế ở địa phương hướng đến xây dựng TP. Pleiku – Cao nguyên xanh vì sức khỏe. Nhờ đó nên những năm gần đây, ngành Du lịch của TP. Pleiku đã có sự phát triển đáng ghi nhận. Trong năm 2022, TP. Pleiku đã đón trên 625.000 lượt du khách với tổng doanh thu ngành Du lịch đạt gần 450 tỷ đồng; riêng 6 tháng đầu năm 2023, đón 465.000 lượt khách, với tổng doanh thu đạt gần 336 tỷ đồng. Và mới đây nhất, trong Tuần Văn hóa – Du lịch Gia Lai 2023, TP. Pleiku cũng đã tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Ông Nguyễn Xuân Hà – Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin TP. Pleiku trao đổi “Thực hiện NQ 06 của Đảng bộ TP.Pleiku về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của TP thì trong những năm qua TP luôn quan tâm đầu tư các hạ tầng về phát triển du lịch; đồng thời trong năm 2023 phối hợp tổ chức Ngày hội Văn hóa – Du lịch TP.Pleiku và Giải chạy bộ “Gia Lai City trail – Giấc mơ đại ngàn 2023”. Thì TP mong muốn gửi một thông điệp đến bạn bè khắp nơi TP.Pleiku luôn thân thiện, mến khách, TP.Pleiku – Cao nguyên xanh vì sức khỏe.”

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, TP. Pleiku sẽ tiếp tục đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch, xây dựng và bảo vệ hình ảnh, môi trường du lịch, đưa ngành Công nghiệp không khói ở địa phương phát triển theo hướng bền vững; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng TP. Pleiku trở thành Cao nguyên xanh vì xứng khỏe, xứng tầm là đô thị loại I trực thuộc tỉnh./.

 

Đức Hải – Phi Long


Lượt xem: 12

Trả lời