Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên 40 năm – Đồng hành vì một Tây Nguyên giàu mạnh phát triển bền vững

Cập nhật 19/4/2016, 14:04:20

Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên được thành lập năm 1976, trước đây có tên gọi là đoàn địa chất  701 trực thuộc Liên đoàn Địa chất thủy văn miền Nam, với nhiệm vụ được giao là tìm kiếm, thăm dò nước dưới đất thuộc tỉnh Gia Lai – Kon Tum. Đoàn thực hiện nhiệm vụ  địa chất thủy văn, địa chất công trình trên địa bàn rộng lớn Bắc Tây Nguyên sau ngày giải phóng. Dù phải đối mặt với không ít khó khăn  do hậu quả  bom, mìn của chiến tranh để lại, song Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên vẫn kiên cường bám trụ bảo đảm an ninh nguồn nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần cùng sự phát triển bền vững cho các địa phương khu vực BắcTây nguyên. 

 

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên đã thực hiện thành công nhiều đề tài khoa học cấp tỉnh về đánh giá tiềm năng Tài nguyên nước các huyện, thị, thành phố thuộc các tỉnh Gia Lai và Kon Tum đạt hiệu quả chất  lượng cao. Tìm kiếm khoan cấp nước cho các huyện, thị Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, góp sức vào việc giải quyết khó khăn cho vùng dân cư đặc biệt thiếu nước sinh hoạt và sản xuất.

Đoàn trưởng Lê Văn Hạnh- Đoàn Tài Nguyên nước Bắc Tây Nguyên, Tp.Pleiku, Gia Lai cho biết: “Do sự biến đổi khí hậu ở Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng, sự biến đổi về hiện tượng El Nino nên nguồn nước rất khô hạn và cạn kiệt, làm cho các tỉnh Tây Nguyên đang thiếu nước trầm trọng. Thực hiện chủ trương chống khô hạn cho các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chúng tôi được Bộ Tài Nguyên môi trường, Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước Quốc gia cho khảo sát và thi công ở Gia lai 2 điểm: Huyện Chư Sê và huyện Mang Yang, Nhìn chung đơn vị chúng tôi đang cố gắng làm sao khoan được nguồn nước, thực hiện chương trình chống khô hạn trong thời điểm hiện nay”.

Công ty TNHH 1 thành viên Cao su Chư Monray, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum là một trong rất nhiều đơn vị được Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên thăm dò, tìm kiếm ra mạch nước ngầm. Có thể nói, việc tìm ra nguồn nước sinh hoạt không những giúp cho công việc kinh doanh của Công ty TNHH 1 thành viên Cao su Chư Monray được bền vững mà nó còn khẳng định được uy tín chuyên môn, nghiệp vụ của Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên.

Ông Trương Minh Tiến, Giám đốc Công ty TNHH 1 TV Cao su Chư Monray, Kon Tum cho biết: “Trước đây từ 2007 đến 2009 tôi có thuê các đơn vị khoan giếng nước mất hơn 2 tỷ đồng khoan 4 giếng mà chưa thành công đến 2010, 2011, 2012 chúng tôi mới thông qua một số bạn bè mới biết Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên hết sức quy mô và có năng lực nên chúng tôi có hợp đồng với đơn vị vào khai thác. Qua khảo sát các khu vực anh, em làm khoảng hơn 2 tháng ròng, mò từng chút nước một thì đến nay đã khoan được cho đơn vị 2 giếng mỗi giếng bơm khoảng 4 đến 6 lít nước/giây đủ để cung cấp cho công ty, cho cả 1 thôn khoảng 100 hộ và cho 7 cơ quan ban ngành”.

Mạng lưới quan trắc Quốc gia tài nguyên nước ở Tây Nguyên được thiết lập từ năm 1991 và đã vận hành quan trắc liên tục từ đó đến nay với 212 trạm. Kết quả quan trắc đã được cập nhật, chỉnh lí, tổng hợp, thường xuyên thông báo đến Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh. Đồng thời, dự báo, cảnh báo về sự thay đổi nước dưới lòng đất trong các tháng mùa khô, giúp các địa phương chủ động hơn trong việc đối phó với hạn hán, mưa lũ. 

Đoàn trưởng Lê Văn Hạnh, Đoàn Tài Nguyên nước Bắc Tây Nguyên, Tp.Pleiku, Gia Lai cho biết thêm về nhiệm vụ cảu Đoàn trong thời gian đến: Trong thời gian tới đơn vị chúng tôi có nhiều nhiệm vụ, trong đó nhiệm vụ chuyên môn là quan trắc tài nguyên nước, quy hoạch điều tra tài nguyên nước, phân bổ lưu lượng, khoanh vùng chứa nước của các hồ chứa và thực hiện cấp thoát nước cho một số đơn vị lớn và vùng đặc biệt khó khăn thiếu nước sinh hoạt của đồng bào địa phương. Trong những việc đó thì hiện nay chúng tôi chủ yếu là quan trắc nước ngầm và nước mạch theo đó chúng tôi cũng thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tài nguyên môi trường là hiện nay thực hiện khoan cấp nước phục vụ đồng bào địa phương.

Đi đôi với triển khai nhiệm vụ chính trị, Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên còn chú trọng chăm lo xây dựng cơ sở vật chất, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu hiện nay về quy hoạch và điều tra tài nguyên nước. Đời sống vật chất, tinh thần của Cán bộ công nhân viên chức cũng không ngừng được cải thiện, mức thu nhập bình quân của người lao động của đơn vị hiện nay đạt trên 7,8 triệu đồng/người/tháng. Từ những thành quả đã đạt được, Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng 3, Huân chương Lao động hạng nhì, Bằng khen của thủ tướng Chính Phủ,…

Những thành quả lao động, sáng tạo trong quy hoạch và điều tra tài nguyên nước trong nghiên cứu khoa học của Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên suốt 40 năm qua là kết quả của sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể, đảng viên, công nhân viên của Đoàn. Những thành quả đó không những góp phần vào sự lớn mạnh của Đoàn Tài nguyên nước Bắc Tây Nguyên mà nó còn có ý nghĩa về khoa học và thực tiễn. Tất cả nguồn tài liệu đo vẽ bản đồ, quan trắc mực nước ngầm, quy hoạch và điều tra tài nguyên nước đã và đang được nhiều ngành, nhiều địa phương khai thác sử dụng có hiệu quả cho mục đích xây dựng và phát triển kinh tế chung của đất nước./.

Gia Cư – Lệ Xuân – Piên – Minh Trí


Lượt xem: 361

Trả lời