Đoàn công tác Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương làm việc tại tỉnh Gia Lai

Cập nhật 06/8/2014, 07:08:50

Ngày 5/8, Đoàn  công tác Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp TW do đồng chí Uông Chu Lưu – Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, thành viên Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Gia Lai về việc triển khai thực hiện kết luận số 92 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Làm việc với đoàn có ông Phạm Đình Thu- Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCTP tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

 

Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TW làm việc tại Gia Lai.

 

Thực hiện kết luận số 79 của Bộ Chính trị về đề án đổi mới tổ chức hoạt động của các cơ quan tư pháp, Ban chỉ đạo CCTP tỉnh đã tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh ủy xác định số lượng và vị trí xây dựng trụ sở TAND, VKSND sơ thẩm khu vực. Theo đó, 17 đơn vị hành chính cấp huyện sẽ gồm 9 tòa án sơ thẩm khu vực. Để thực hiện tốt công tác CCTP của địa phương, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Ban chỉ đạo CCTP của tỉnh gồm 15 thành viên do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng ban. Cùng với đó, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan tư pháp của tỉnh cũng được củng cố, kiện toàn và quan tâm đào tạo bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu công việc. Đoàn công tác cũng đã nghe báo cáo tình hình thực hiện công tác của các cơ quan tư pháp tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2014, cùng những khó khăn, vướng mắc của tỉnh trong quá trình thực hiện công tác CCTP. Gia Lai kiến nghị Ban chỉ đạo CCTP TW kiến nghị Quốc hội xem xét rút ngắn thời gian bổ nhiệm điều tra viên, kiểm sát viên sơ, trung cấp; quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp các nhà tạm giữ, tạm giam ở các địa phương vì hiện nay nhiều nhà tạm giữ đã bị quá tải, xuống cấp nghiêm trọng, cá biệt nhà tạm giữ Công an Tp.Pleiku hiện có số lượng can phạm nhân đã vượt quá so với quy mô xây dựng. Gia Lai cũng kiến nghị TW tăng cường phân cấp bổ nhiệm quản lý cán bộ cho cấp dưới và nên để mô hình VKSND hoạt động như hiện nay… Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Uông Chu Lưu-Phó Chủ tịch Quốc hội, thành viên Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết 49 và kết luận số 92 của Bộ Chính trị. Đồng chí cũng lưu ý một số vấn đề mà các cơ quan tư pháp của tỉnh cần tiếp tục quan tâm thực hiện.

 

Đồng chí Uông Chu Lưu Phó Chủ tịch Quốc hội: “Các cơ quan tư pháp cần quan tâm giải quyết án đạt trên 90%, nâng cao chất lượng và số lượng giải quyết, thi hành án dân sự vì hiện đạt thấp. Đội ngũ giám định viên tư pháp còn thiếu và yếu, do vậy phải quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ này, về phía TW sẽ nghiên cứu, chế độ chính sách phù hợp cho bác sĩ pháp y, giám định viên tư pháp. Đối với những tội phạm như lừa đảo, cố ý gây thương tích… ranh giới giữa hành vi vi phạm và phạm pháp rất mong manh. Đây là vấn đề cần đặt ra để nghiên cứu trong thời gian tới”.

 

Đối với đề nghị giữ nguyên mô hình hoạt động của TAND, VKSND như hiện nay và không nên thành lập Tòa án, Viện kiểm sát sơ thẩm khu vực, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu sẽ báo cáo với Ban chỉ đạo cải cách tư pháp TW, đồng chí đề nghị các cơ quan tư pháp cần tiếp tực quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, công chức và luật sư…

 

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã làm việc với công an Tp.Pleiku về công tác tổ chức, bộ máy, việc thực hiện công tác CCTP và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Đoàn cũng đã đi thực tế tại nhà tạm giữ công an Tp.Pleiku để tìm hiểu về cơ sở vật chất và việc sinh hoạt của các can phạm nhân./.

 

Thiên Thanh-Duy Linh


Lượt xem: 58

Trả lời