Đô thị Pleiku 94 năm xây dựng và phát triển

Cập nhật 03/12/2023, 07:12:13

Nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, TP. Pleiku là trung tâm kinh tế chính trị văn hoá- xã hội của tỉnh Gia Lai. Trải qua 94 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay TP. Pleiku được đánh giá là một trong những thành phố có tốc độ phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là Đô thị loại I trực thuộc tỉnh và là đô thị giàu tiềm năng phát triển ở khu vực Bắc Tây Nguyên.

Pleiku những năm đầu thập niên 30-40 của thế kỷ XX với không ít khó khăn bộn bề do ảnh hưởng của chiến tranh, kinh tế gặp nhiều khó khăn, hầu hết người dân chủ yếu sản xuất tự cung tự cấp, cơ sở vật chất hạ tầng giao thông hầu như không có gì. Sau 94 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND Tỉnh sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, cùng với tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân Pleiku đã thực hiện nhiều chương trình, giải pháp đồng bộ, tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Đến nay, thu ngân sách nhà nước theo phân cấp tăng bình quân 18%, thu nhập bình  quân đầu người đạt trên 110 triệu đồng/ năm, bộ mặt đô thị đổi thay khá toàn diện, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao, hiện thành phố Pleiku còn 149 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,24%, 382 hộ cận nghèo chiếm 0,61%.

Ông Phạm Thế Thưởng – Tổ 12, phường Hoa Lư, TP Pleiku chia sẻ “Thời kỳ đó địa bàn Gia Lai mới sau giải phóng cực kì khó khăn, đường xá đi lại, người dân thưa thớt và trong cuộc sống mới giải phóng xong quá khó khăn. Cho đến giờ phút này mà nói dưới sự lãnh đạo của Đảng và nhất là đảng bộ phường Hoa Lư thì bây giờ cơ sở hạ tầng phát triển vượt bậc, xứng đáng là đô thị loại I của tỉnh. Tôi là một cựu chiến binh cố gắng phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch của Đảng và nhà nước giao để làm sao trở thành một đô thị thông minh, xanh sạch đẹp.”

Để xây dựng TP. Pleiku ngày càng văn minh hiện đại, những năm qua, thành phố đã tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Pleiku đề ra như: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng; chuyển đổi cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững; thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, nhất là người dân ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số; thu hút các nguồn vốn đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị, xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh, thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”. Nhờ đó, kinh tế – xã hội của thành phố có bước phát triển khá, tốc độ giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm đạt gần 11%, Cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp. Lĩnh vực thương mại dịch vụ phát triển cả về quy mô và chất lượng, đáp ứng tốt các nhu cầu của xã hội và giữ vai trò nòng cốt trong cơ cấu nền kinh tế. Hiện nay, 100% đường chính có tên được nhựa hóa, bê tông hóa và hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng công cộng; trên 60% đường hẻm nhựa hóa, bê tông hóa; hệ thống cây xanh đường phố, công viên, hoa viên được đầu tư xây dựng, đảm bảo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Tín – Chủ tịch UBND phường Diên Hồng, TP Pleiku nói “Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập đô thị Pleiku và 75 năm ngày thành lập Đảng bộ thành phố Pleiku thì nhân dân trên địa bàn phường cũng quyết tâm thực hiện, đưa ra các phong trào thi đua, đặc biệt là đối với công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các sách chính sách của đảng, nhà nước, địa phương đã đề ra trong nhiệm kỳ. Đó là huy động nguồn lực để tiếp tục chỉnh trang hạ tầng đô thị, tạo được mỹ quan đô thị ở trên địa bàn. Đồng thời, bên cạnh đó cũng ra quân cùng với thành phố để mà lặp lại công tác trật tự đô thị ở trên địa bàn phường để làm sao đảm bảo được mỹ quang. Triển khai các phong trào thi đua văn hoá văn nghệ thể dục thể thao, đặc biệt là thực hiện Chương trình 31 của Đảng bộ về công tác giảm nghèo bền vững.”

Trên tinh thần tiếp tục đổi mới, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thời gian tới thành phố tập trung phát triển hạ tầng đô thị; huy động các nguồn lực đầu tư, mở rộng các tuyến đường, nâng cấp vỉa hè, lắp đặt điện chiếu sáng, xây dựng các công trình trọng điểm; xây dựng thành phố là điểm đến du lịch. Đồng thời phê duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị trên cơ sở đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu phủ kín quy hoạch phân khu toàn thành phố đạt 100%.

Ông Trịnh Duy Thuân – Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ- Bí thư Thành uỷ – Chủ tịch HĐND thành phố Pleiku trao đổi “Phương hướng nhiệm vụ từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố sẽ tập trung chỉ đạo triển khai kế hoạch chương trình cụ thể triển khai thực hiện 4 chương trình trọng tâm mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII xác định. Đối với việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định thì thành phố cũng tập trung cho việc tiếp tục triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố như: xây đường Nguyễn Văn Linh, Suối Hội Phú đoạn một từ đường Lê thánh Tôn đến đoạn đường Nguyễn Trung Trực và tập trung cho các công trình trọng điểm, khai thác các nguồn thu để tăng nguồn lực đầu tư cho ngân sách đầu tư cho cơ sở hạ tầng để thực hiện chương trình thành phố Pleiku phát triển trong thời gian đến.”

Qua 94 năm xây dựng và phát triển, đô thị Pleiku đã khoác lên mình chiếc áo mới với nhiều gam màu tươi sáng. Phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên mạnh mẽ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Pleiku quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thành phố Pleiku trở thành đô thị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, sáng, đẹp; thành phố Cao nguyên xanh vì sức khỏe, xứng đáng với vị trí trung tâm  khu vực “Tam giác phát triển” của vùng Tây Nguyên./.

 

Hồng Nguyệt – Bá Bính


Lượt xem: 14

Trả lời