Đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h – Nghi ngờ về tính khả thi

Cập nhật 01/8/2014, 14:08:11

Đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h của Bộ Y tế vừa đưa ra công luận để lấy ý kiến đã ngay lập tức gây nhiều tranh cãi và dư luận nghi ngờ về tính khả thi của dự thảo khi áp dụng thực tiễn cuộc sống.

Khi mà Bộ Y tế xây dựng dự thảo Luật phòng, chống tác hại của lạm dụng rượu bia…trong đó có đề xuất cấm bán rượu bia từ 22h đến 6h sáng hôm nay đã ngay lập tức có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Hầu hết người dân cho rằng, hạn chế sử dụng rượu bia là tốt nhưng nếu áp dụng một cách máy móc sẽ khó đạt được hiệu ứng tích cực.

 

Lê Văn Cường-Chủ quán Góp – 296C Phạm Văn Đồng – TP.Pleiku có ý kiến: “Tôi để ý, có nhiều người đến tận 9 giờ tối mới vào quán nhậu, vừa ngồi một lúc đã đến 22h rồi. Khi đó, tôi là người kinh doanh, là chủ quán tôi không thể ra đuổi khách được. Nếu mà làm thế thì người ta sẽ bỏ đi và công việc kinh doanh của tôi sẽ không thể thực hiện được. Tôi thấy dự thảo nếu áp dụng như thế thì tôi không đồng tình vì ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi…”.

 

Cò đây là ý kiến của anh Trần Văn Nam-Người dân TP.Pleiku: “Thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra đều liên quan đến rượu bia. Là người dân, việc có những biện pháp hạn chế rượu bia là vấn đề  tốt, tôi đồng tình với việc thời gian qua tỉnh Gia lai đã ban hành nhiều văn bản nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm dụng rượu bia. Còn đối với đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h mà Bộ Y tế ban hành thì tôi rất băn khăn vì khó có thể áp dụng được vì văn hóa của người Việt họ khác với các nước…”.

 

Đa phần khi được hỏi về tính khả thi của dự thảo luật này, thì hầu hết mọi người đều có chung nhận xét là không có tính khả thi.

Theo ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia, rượu và Nước giải khát Việt Nam cho rằng: “Việc đưa ra quy định này trong luật, tôi cho rằng chưa trúng. Trước khi ra xây dựng luật, Bộ Y tế nên khảo sát sâu rộng xem tình hình của thị trường như thế nào? Bất kỳ chính sách nào được đưa ra cần phải xác định rõ mục tiêu là gì và xác định có thể thực thi được không?”.

 

Còn theo PGS – TS Hoa Hữu Lân thì cho rằng, quy định của Bộ Y tế chứng tỏ chỉ muốn làm tròn vai của mình thay vì nghĩ đến tính khả thi. Ông nhấn mạnh: “Ở ta không phải bây giờ mới đề cập đến chuyện này, song trước đây nó chỉ ở dạng quy định, nay tiến tới ban hành luật thì sẽ luật hóa những quy định đó, buộc người dân tuân thủ. Đó là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, tôi e rằng tính khả thi của luật này, cụ thể là quy định cấm bán rượu, bia sau 22h sẽ chỉ nằm trên giấy mà thôi.”.

 

Không nhận được sự phản hồi tích cực từ phía công luận, ngay lập tức Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để trả lời những băn khăn nếu dự thảo được áp dụng vào thực tiễn. Đại diện của Bộ Y tế thừa nhận: Để người dân thực hiện là rất khó vì những thói quen không dễ dàng thay đổi và ban soạn thảo cũng đã lường trước vấn đề này.

 

Bà Trần Thị Trang-Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Y tế chia sẻ: “Quan trọng nhất là thay đổi thói quan từ người dân, nếu làm được vấn đề này thì rất dễ thực hiện. Còn hiện nay vấn đề đưa ra đang vấp phải sự phản đối, chúng tôi đã lường trước được vấn đề và sẽ giải quyết cho phù hợp”.

Sẽ còn là quá sớm để đánh giá sự thành công của dự thảo luật lần này mà Bộ Y tế đang đưa ra lấy ý kiến để rồi có thể triển khai thành luật. Tuy nhiên nếu không được tính toán kỹ lưỡng, quy định cấm rượu bia rất dễ trở thành “ luật treo” giống như một số quy định trước đây về cấm hút thuốc lá nơi công cộng, gọi điện thoại ở cây xăng hay phạt đổ rác sai nơi quy định….những quy định đã tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền bạc của Nhà nước…/.

Đoàn Bình-Thanh Sáng


Lượt xem: 42

Trả lời