Dân kêu trời vì … nước sinh hoạt

Cập nhật 14/11/2015, 10:11:25

Nhiều tháng qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Krông Pa lo lắng, bức xức vì phải dùng nước sinh hoạt không đảm bảo. Vật dụng, quần áo đều ố vàng, các ấm đun nước có nhiều cặn bám vào sau khi sử dụng nguồn nước này. Thậm chí, có không ít trường hợp trẻ em và cả người lớn mắc bệnh về da. Và họ đã phải  kêu trời vì … nước sinh hoạt. Phóng sự tham dự liên hoan PT-TH toàn tỉnh năm 2015 của Đài TT-TH huyện Krông Pa.

 

Nhiều khi pha với nước trà thì chuyển sang màu tím rất đáng sợ.

Bà Hoàng Thị Mùi- hộ kinh doanh dịch vụ nước giải khát ở tổ dân phố  4, thị trấn Phú Túc – một trong gần 3 ngàn hộ dân đang sử dụng nước sinh hoạt do trạm cấp nước sinh hoạt huyện Krông Pa cung cấp, bức xúc cho biết: Mấy tháng nay nước có nhiều hiện tượng lạ rất đáng ngại. Có khi nước đỏ như màu gạch, lúc lại đen và có mùi bùn; khi trong thì lại có rất nhiều cáu bẩn lợn cợn trong nước và kèm theo mùi hôi, tanh khó chịu. Dùng nước này đánh răng luôn bị buồn nôn. Nhiều khi pha với nước trà thì chuyển sang màu tím rất đáng sợ.

Bà Mùi nói:  “Rửa ly nước trà vào trong nước đó thì nó ra màu tím . Thậm chí rửa tay vào trong nước rửa ly thì tay mình nó đen luôn cả móng tay. Nó có tác hại gì không thì không biết nhưng giờ chỉ mong muốn làm sao ở trên nghiên cứu  để không có tác hại đến người dân. Sau này tiền chạy chữa bệnh cho nhân dân còn hơn cả tiền giải quyết vấn đề ô nhiễm này ”.

Tại nhà ông Nguyễn Đình Lâm trú tại tổ dân phố 1- trị trấn Phú Túc. Nước máy được ông xả trực tiếp vào bể chứa sử dụng dần,  sau một thời gian, ông có thể vớt được những vũng bùn trong bể. Cảnh tượng này khiến chúng tôi liên tưởng đến một cái ao nuôi cá chứ không phải là một bể chứa nước sinh hoạt.

 Ông Nguyễn Đình Lâm, người dân TDP1-TT Phú Túc- huyện Krông Pa- tỉnh Gia Lai bức xúc nói: “Có một số người bị ngứa do nước đó  gây ra, cho nên đề nghị chính quyền, nhà nước, ủy ban huyện  xem thử nước này có đảm bảo để cho dân sinh hoạt hay không.”

 Ông Nguyễn Văn Quảng , người dân TDP1-TT Phú Túc- huyện Krông Pa- tỉnh Gia Lai cũng cho biết: “ Nước đục là một, thứ hai nữa là nó có một lớp váng ở bên trên khi xả vào hồ, thứ ba nữa là khi nước ra nó đỏ ngàu hết cả. Thấy  như vậy tưởng do không  súc hồ. Nhưng súc hồ rồi, qua một thời gian vẫn bị lại”.

 Vì lo lắng cho sức khỏe của chính mình, cực chẳng đã, nhiều gia đình đã phải bỏ ra một khoản chi phí hàng tháng mua nước sạch về dùng. Hoặc mua máy lọc nước để lọc, việc này đã phát sinh chi phí ngoài ý muốn của người  dân, mà cũng chỉ là biện pháp tình thế, chứ không thể triệt tiêu nguồn bệnh.

 Ông Thái Bình Minh, Đại biểu HĐND TT Phú Túc- huyện Krông Pa- tỉnh Gia Lai cho biết: Vừa rồi, tôi có tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thì người dân của tổ dân phố chúng tôi phản ánh rất nhiều về vấn đề nước đây. Nhưng mà khi chúng tôi đưa ý kiến về tại kỳ họp hội đồng thị trấn thì trên trả lời là nhà máy nước trong thời gian đang súc ống. Mà nếu nói nhà máy nước đang súc ống thì phải thông báo cho người dân chúng tôi được biết .

“ Rồi nhà máy súc ống thì phải có hệ thống xả bỏ chứ đâu phải xả qua hệ thống mà người dân chúng tôi đang sử dụng mà dân phải trả tiền. Cái đó là một điều nghịch lý.”Ông nói thêm.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Nguyễn Huy Mạnh- Trạm phó Trạm nước sinh hoạt huyện, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời vì mới đấu nối đường ống dẫn nước mới với vận tốc lớn hơn trước nhiều lần nên xảy ra hiện tượng nước có mùi tanh, màu lạ. Và ông khẳng định sự việc này chỉ xảy ra từ một tuần đến 10 ngày. Chúng tôi đặt câu hỏi: Trước bức xúc của người dân như vậy tại sao không có trạm không có khuyến cáo đến khách hàng, trách nhiệm của trạm đối với khách hàng như thế nào? Liệu nguồn nước này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân hay không thì ông trả lời không biết.

 “Vừa rồi thì có một tuần đến 10 ngày có hiện tượng nước đỏ. Mà trong hiện tượng nước đỏ đỏ thì chúng tôi cũng chưa giải thích được nước đỏ đó ảnh hưởng như thế nào cho nên bà con cũng nên để cho lắng đọng, nước trong rồi mới sử dụng. Nước đỏ đó thì nên thải ra.” Ông Nguyễn Huy Mạnh nói.

Trạm nước sinh hoạt huyện Krông Pa hiện đang cấp nước cho gần ba ngàn hộ dân địa bàn thị trấn Phú Túc và xã Phú Cần. Trong gần 2 năm, dự án nâng cấp trạm nước sinh hoạt với nguồn vốn hơn 45 tỷ đồng  từ nguồn vốn JICA và được chính thức bàn giao lại cho Trạm vào tháng 4 năm 2015. Tuy nhiên, điều “nghịch lý” là, trong khi hệ thống trang thiết bị của trạm ngày một nâng cấp hiện đại thì người dân lại phải dùng nước kém chất lượng hơn.

Krông Pa là một trong những khu vực  khô hạn nhất của tỉnh, mạch nước ngầm lại bị nhiễm vôi và phèn nặng. Nên dù biết nguồn nước máy đang sử dụng không đạt chất lượng, song người dân vẫn phải sử dụng liều.

 

Lê Thảo – Sơn Trung


Lượt xem: 60

Trả lời