Kbang vững bước đi lên

Cập nhật 01/8/2020, 10:08:11

Kbang vùng đất Anh hùng cách mạng; quê hương Anh hùng Núp – người con bất khuất của núi rừng Tây Nguyên. Phát huy truyền thống Anh hùng trong kháng chiến, trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, Chính quyền quân và dân các dân tộc huyện Kbang luôn đoàn kết một lòng vượt qua những khó khăn, thách thức để xây dựng huyện Kbang phát triển nhanh và vững bước đi lên trong tiến trình đổi mới quê hương, đất nước.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2015 – 2020, bên cạnh những thuận lợi thì cũng phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức song huyện Kbang đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2015 – 2020 đạt 7,85%/năm. Tổng giá trị sản xuất đạt trên 4.515 tỷ đồng. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng ổn định và theo hướng sản xuất hàng hóa với tổng diện tích cây trồng hàng năm là 35.000 ha. Nhiều loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như: cây ăn quả, mắc ca, cây dược liệu, trồng dâu nuôi tằm đã được người dân đưa vào canh tác và bước đầu trên địa bàn huyện Kbang đã hình thành được vùng chuyên canh các loại cây trồng có thế mạnh ở địa phương.

Một trong những kết quả nội bật của huyện Kbang trong nhiệm kỳ qua đó là việc triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo thống kê, từ năm 2016 – 2020, huyện Kbang đã huy động được trên 1.800 tỷ đồng để thực hiện chương trình. Đầu nhiệm kỳ chỉ có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thì đến nay một mục tiêu đang trở thành hiện thực là vào cuối năm 2020, tất cả 13 xã của huyện sẽ đều đạt chuẩn; có 13 làng nông thôn mới trong vùng dân tộc thiểu số và Kbang trở thành huyện nông thôn mới. Có được những kết quả trên là nhờ huyện đã tập trung thực hiện có hiệu quả 5 nhóm giải pháp về phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh với trục chính xoay quanh là hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Trong đó xác định đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu.

Ông Võ Văn Phán, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kbang, Gia Lai cho biết: “Tập trung phát triển nông lâm nghiệp theo hướng tái cơ cấu lại nền nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích. Trong tái cơ cấu thì chuyển đổi những cây trồng không phù hợp trên những vùng đất không có giá trị; thứ hai là sử dụng cơ giới hóa ở một số khâu chính trong cày, bừa, làm đất và bón phân vào trong nông nghiệp; nhóm giải pháp nữa là phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; trong nhiệm kỳ qua đã tập trung phát triển ngành dịch vụ du lịch và có một kế hoạch dài hạn 5 năm, hàng năm; phấn đấu huyện Kbang phát triển ngành du lịch trở thành ngành mũi nhọn và ngành chính trong giai đoạn 2021 – 2025”.

Trong cơ cấu kinh tế thì những năm gần đây lĩnh vực dịch vụ du lịch của huyện Kbang đã có những bước phát triển vượt bậc. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 2 điểm du lịch được tỉnh quy hoạch trong phát triển du lịch chung của tỉnh thành ngành kinh tế mũi nhọn, là Làng kháng chiến Stơr và Khu bảo tồn Thiện nhiên Kon Chư Răng với những thác nước hùng vỹ như: Thác 50, thác 40, thác 3 tầng… được rất nhiều du khách địa phương cũng như du khách nước ngoài biết đến và yêu thích.

Du khách Nguyễn Văn Chung chia sẻ: “Vào thác 50 không khí rất là trong lành, sạch sẽ và mát mẻ và có thác 50 ở thượng nguồn rất là đẹp. Vào đây thì cảm thấy mình trẻ lại một đôi chút”.

Cùng với kinh tế thì văn hóa xã hội của huyện Kbang trong 5 năm qua cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt là lĩnh vực giáo dục đã có bước phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng với 43/44 trường đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Các chính sách giảm nghèo được lồng ghép, triển khai có hiệu quả. Đến cuối năm 2020, dự kiến tỷ lệ hộ nghèo của huyện Kbang giảm chỉ còn hơn 5%; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên, nhất là trong vùng dân tộc thiểu số.

Ông Đinh Văn Dút, Làng Hà Đừng, xã Đak Rong, huyện Kbang, Gia Lai bày tỏ: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm làm nhà mới cho bà con chúng tôi; rồi còn cấp thêm cây mắc ca, ruộng nước. từ nay bà con chúng tôi yên tâm làm ăn để không còn bị đói, bị nghèo nữa”.

Trong công tác xây dựng Đảng đã triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 – khóa XI, khóa XII gắn với Chị thị 05 của Bộ Chính trị. Qua đó đã đẩy mạnh các phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở từng cơ quan, địa phương, đơn vị, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xác định 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, then chốt trong nhiệm kỳ tới để xây dựng Kbang ngày càng phát triển.

Ông Phan Trần Thọ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kbang, Gia Lai cho biết: “Đối với nhiệm vụ trọng tâm về công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ huyện xác định: tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Chú trọng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phát triển kinh tế – xã hội của huyện phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh; đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với quy hoạch chung và gắn với quy hoạch ngành, lĩnh vực. Thu hút đầu tư phát triển các loại hình du lịch gắn với phát triển dịch vụ nhằm khai thác, phát huy có hiệu quả tiềm năng về du lịch trên địa bàn huyện. Tăng cường mở rộng hợp tác, liên kết vùng; chú trọng phát triển kinh tế – xã hội và giảm nghèo nhanh, bền vững trong vùng dân tộc thiểu số. Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa; quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường”.

Kế thừa thành tựu sau 35 năm thành lập huyện và phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua,  với tinh thần “đoàn kết, đổi mới và phát triển”, Đảng bộ huyện Kbang quyết tâm, đồng lòng với sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân để cùng chung tay thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tạo nền tảng vững chắc để Kbang vươn mình đi lên, trở thành một huyện nông thôn mới bền vững, xứng đáng với truyền thống hào hùng của quê hương Anh hùng Núp – cánh chim đầu đàn của  núi rừng Tây Nguyên./.

Đức Hải, Thanh Sáng


Lượt xem: 23

Trả lời