Chư Pah tăng cường quản lý tình trạng khai thác cát trái phép

Cập nhật 11/7/2018, 16:07:42

Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép vẫn xảy ra trên địa bàn huyện Chư Pah. Theo đó, UBND huyện Chư Pah đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng này.

Vụ xử lý vi phạm khai thác cát gần đây nhất tại khu vực lòng hồ thủy điện Ia Ly vào tháng 6 vừa qua. Khu vực này là điểm tập kết cát của một doanh nghiệp và 2 hộ cá nhân được cấp phép từ năm 2014. Trong quá trình hoạt động, lực lượng chức năng của huyện phát hiện các cơ sở này tập kết cát không đúng vị trí đăng ký và có dấu hiệu mua bán cát xây dựng không rõ nguồn gốc. Chính quyền địa phương đã yêu cầu các cơ sở này chuyển toàn bộ số cát còn tồn đọng vào bãi chứa đúng vị trí kinh doanh và giao trả mặt bằng vào tháng 3-2018. Do mực nước hồ lớn một lượng lớn cát đã bị ngập nước không thể di dời được nên một trong 3 cơ sở này đã thuê máy móc về hút số cát còn sót lại mà không báo cáo với chính quyền địa phương.

Ông Phan Văn Thưởng – Cán bộ địa chính thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah  cho biết: “Khu vực lòng hồ đây không phải là mỏ cát nên việc khai thác cát trái phép là không có. Hầu như chỉ có tập kết cát một số người mua về chuyển cho các địa bàn khác”.

Do địa hình nhiều đồi dốc, thời tiết diễn biến phức tạp, vào mùa mưa nước lớn kéo theo cát đầu nguồn đổ về, đã xâm nhập vào ruộng lúa, hoa màu của người dân. Trước tình trạng này, các hộ dân thường khơi thông cống rãnh hoặc đặt máy hút ở đầu ruộng để hút cát dư. Khi sử dụng không hết, người dân chuyển sang kinh doanh gây khó khăn trong việc quản lý. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã có khoảng 7,5 ha lúa bị cát bồi lấp, nếu không cho nạo vét, vận chuyển cát đi nơi khác thì nhân dân sẽ mất đất sản xuất, nguy cơ đói nghèo sẽ tăng.

Anh Dân –  làng Tuyết, xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Pah nói: “Gia đình ở đây khó khăn lắm, làm được mùa lúa cát nó lấp hết ruộng không có gì làm để trang trải cuộc sống. Hiện tại thì đi làm thuê làm mướn cho người ta”.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Chư Pah đã phát hiện 5 trường hợp khai thác cát trái phép, hoặc có dấu hiệu khai thác trái phép. Đến thời điểm này, huyện đã xử lý vi phạm hành chính với số tiền 12 triệu đồng. UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các phòng, ban, ngành của huyện; phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh và Công an huyện tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện.

Ông Trần Đắc Thắng – Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chư Pah cho biết: “Trong năm 2018 phòng cũng đã tham mưu cho UBND huyện để mà thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để mà thực hiện nhiệm vụ khoáng sản trên địa bàn với quyết tâm hạn chế tới mức tối đa không để tình trạng vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản. Về tình trạng khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện chủ yếu cũng mang tính chất nhỏ lẻ, tận thu. Địa bàn mà thường xảy ra khai thác cát  là ở các sông suối xa khu dân cư, hoặc là có những hộ dân có nhà ở cạnh các mép suối  nên họ thường có những hoạt động lén lút khai thác”.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép ngoài sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, huyện Chu Pah rất cần một cơ chế linh hoạt để tháo gỡ khó khăn giúp dân ổn định sản xuất, hạn chế được tình trạng khai thác cát trái phép một cách hiệu quả./.

Ngọc Lan – Văn Cảnh


Lượt xem: 58

Trả lời