Chính thức triển khai sang tên chính chủ đối với xe không có giấy tờ

Cập nhật 01/8/2020, 09:08:43

Từ hôm nay 1.8.2020, xe không giấy tờ sẽ được phép sang tên chính chủ. Đây là điểm mới trong Thông tư 58 được Bộ Công an ban hành nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phục vụ Nhân dân ngày một tốt hơn. Để thông tư thực sự đi vào cuộc sống, hiện lực lượng chức năng Công an tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và sẵn sàng thực hiện sang tên chính chỉ khi nhân dân đến liên hệ.

Mọi quy trình sang tên đổi chủ đối với phương tiện đã qua nhiều lần mua bán, qua nhiều người sử dụng hoặc mất giấy tờ đều được lực lương chức năng thực hiện một cách chặt chẽ và ứng dụng tối đa công nghệ thông tin. Khi người dân có nhu cầu thực hiện sang tên đổi chủ đối với phương tiện chỉ cần trực tiếp đến Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân hợp pháp đến nộp lại biển số xe, sau đó đăng ký làm thủ tục. Cùng với đó, người đang quản lý phương tiện phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc, xuất xứ của xe; cũng như quá trình mua bán, giao nhận xe theo quy định. Sau khi hoàn tất các thủ tục, người dân sẽ được lực lượng chức năng cấp giấy hẹn về quy trình giải quyết.

 Trung tá Nông Liên Hương – Đội trưởng Đội Đăng ký, quản lý phương tiện; Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Sau 30 ngày nếu không có tranh chấp, khiếu kiện thì cơ quan quản lý hồ sơ xe sẽ cấp cho người dân giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe; sau đó làm thủ tục, cấp biển số”.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có rất nhiều phương tiện đang hoạt động nhưng người sử dụng không phải chính chủ. Điều này không chỉ gây phiền toái cho người sử dụng, mà còn gây khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước, nhất là khi truy xuất nguồn gốc xe trong những trường hợp cấp thiết. Chính vì vậy, việc sang tên chính chủ đối với xe không có giấy tờ mà Bộ Công an triển khai là việc làm phù hợp. Theo lực lượng chức năng cho biết: Để phòng ngừa việc hợp thức hóa xe gian, xe bị trộm cắp, mọi công đoạn trong việc sang tên chính chủ đối với phương tiện được thực hiện hết sức chặt chẽ.

Trung tá Nông Liên Hương – Đội trưởng Đội Đăng ký, quản lý phương tiện; Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai cũng cho biết: “Về cơ quan quản lý hồ sơ xe, đăng ký xe thì bắt buộc phải trực tiếp kiểm tra phương tiện để mà kịp thời phát hiện ra xem xe đó có bị cắt, hàn số máy, số khung hay không. Niêm yết công khai biển số xe và đặc điểm phương tiện trên cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh giao thông và tại trụ sở cơ quan. Đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin để khai thác dữ liệu xe gian để hạn chế thấp nhất tình trạng hợp thức hóa xe gian để làm đăng ký xe”.

Cũng theo Trung tá Nông Liên Hương cho biết: Hạn cuối để đăng ký sang tên đối với những phương tiện thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31.12.2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

Đoàn Bình, Duy Linh


Lượt xem: 37

Trả lời