Chặn vòi tín dụng đen (Phần cuối)

Cập nhật 20/10/2018, 10:10:47

Qua rà soát, thống kê sơ bộ, toàn tỉnh hiện có trên 500 đầu mối cho vay tiền, mua nợ hàng hóa lãi suất từ 3-5%/tháng với gần 10 ngàn người dân tộc thiểu số đang nợ, chiếm hơn ¼ tổng số hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số toàn tỉnh. Con số này cho thấy vòi tín dụng đen đang xâm nhập sâu vào cuộc sống của người dân. Vì vậy cần có những biện pháp quyết liệt để chặn vòi tín dụng đen đang có nguy cơ vươn dài, vắt kiệt sức những người dân nghèo, cùng gia đình của họ.

Vốn là hộ nghèo ở làng Đê Gơ, xã Đăk DJrăng, huyện Mang Yang, không có điều kiện để đầu tư phát triển sản xuất nên ngày trước cuộc sống của gia đình anh Blenh gặp rất nhiều khó khăn, thiếu trước hụt sau. Không ít lần anh đã phải tìm đến tín dụng đen để trang trải cuộc sống gia đình. Cứ vậy cuộc sống của gia đình anh luôn lâm vào cảnh nợ nần, thiếu thốn. Năm 2015, nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Mang Yang với số tiền 20 triệu đồng, anh Blenh đã mua bò sinh sản. Sau hai năm anh Blenh đã tích lũy được một số vốn và tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất. Nhờ đó cuộc sống của gia đình anh đã thoát nghèo và đang ngày càng vươn lên.

Anh Blenh nói: “Khó khăn lớn nhất của bà con trước đây là về vốn, nay thì cơ bản đã được giải quyết. Gia đình được vay 20 triệu, tôi đã mua bò để chăn nuôi thêm. Thu nhập từ cà phê, bò…giúp gia đình nhanh chóng thoát nghèo”.

Nhằm góp phần ngăn chặn vòi tín dụng đen đang ngày càng lan rộng, cùng với việc thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh sẽ phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, đảm bảo không để hộ nghèo và các đối tượng chính sách thiếu vốn sản xuất.

Ông Lê Văn Trí- Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Gia Lai cho biết: “Tập trung tranh thủ nguồn vốn của TW, tranh thủ nguồn vốn địa phương để mở rộng cho vay, đáp ứng kịp thời vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn, không để hộ nghèo thiếu vốn sản xuất”.

Ngoài nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội, UBND tỉnh còn đề nghị tăng cường thêm nguồn vốn từ ngân hàng thương mại, đồng thời kết hợp nhiều giải pháp khác để kiên quyết không để nạn tín dụng đen có cơ hội hoành hành”.

Về vấn đề này, ông Võ Ngọc Thành- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo: “Tập trung công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân vay vốn từ các ngân hàng chính sách, ngân hàng nông nghiệp. Không tập trung, không làm cái này tốt thì chúng ta rất khó. Bây giờ giao cho công an xây dựng các phương án rà soát những người có dấu hiệu cho vay nặng lãi, có dấu hiệu bảo kê, đòi nợ thuê là phải xử lý hết sức nghiêm khắc. Các nơi khác người ta làm được thì chúng ta phải làm được”.

Hoạt động tín dụng đen diễn biến nhiều phức tạp và đi kèm là những hệ lụy gây mất trật tự an toàn xã hội, người rơi vào bẫy tín dụng đen sống trong sợ hãi và cơ cực. Tuy việc chứng minh đầy đủ các dấu hiệu phạm tội của các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi là không hề dễ dàng…song cơ quan công an cho biết sẽ kiên quyết đấu tranh xử lý.

Đại tá Phan Thanh Tám- Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cũng cho biết: “Phải xử lý nghiêm các đối tượng cho vay nặng lãi, đến mức xử lý hình sự là phải xử lý ngay. Đề nghị các cấp ngành TW xây dựng hệ thống văn bản pháp luật, đặc biệt là phải xử lý nghiêm những đối tượng cho vay trái pháp luật, cho vay không quản lý”.

Chặn vòi tín dụng đen còn đòi hỏi trách nhiệm của hệ thống chính trị cơ sở trong việc tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tạo lập thói quen chi tiêu tiết kiệm để hạn chế và đi đến chấm dứt tình trạng đi vay bên ngoài. Tuy nhiên để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con không phải là chuyện một sớm, một chiều, nhất là khi vòi tín dụng đen đang bám chặt, vắt kiệt sức dân nghèo, lo ngại hơn nữa là chấp nhận vay nặng lãi đã trở thành thói quen của nhiều bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Vì thế để tín dụng đen không còn cơ hội hoành hành phải xác định đó là cuộc chiến đầy gian nan, thử thách, và bền bỉ, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở với một ý thức trách nhiệm cao. Được như vậy mới mong tìm lại cuộc sống bình yên vốn là hình ảnh thân quen của những làng đồng bào dân tộc thiểu số. Và từ các chính sách hỗ trợ đầu tư của nhà nước sẽ mang đến cho bà con một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tương lai tươi sáng sẽ được mở ra cho những thế hệ nối tiếp.

Hồng Uyên, Đoàn Bình,Thanh Sáng


Lượt xem: 25

Trả lời