CẦN CÓ GIẢI PHÁP HỮU HIỆU ĐỂ NHÂN RỘNG CÁNH ĐỒNG MẪU LỚN.

Cập nhật 27/4/2014, 08:04:24

Niên vụ mía 2013 – 2014, xã Đăk Hlơ, huyện Kbang được triển khai thí điểm mô hình cánh đồng mía mẫu lớn và đến nay đã cho thu hoạch. Qua đánh giá sơ bộ của các hộ tham gia và chính quyền địa phương, mô hình này khá triển vọng. Tuy nhiên, dù là triển khai cánh đồng mẫu lớn nhưng trên thực tế mới chỉ được cơ giới hóa một phần và người dân vẫn còn nhiều băn khoăn. Vì vậy để thực hiện và nhân rộng mô hình này rất cần có những giải pháp đồng bộ và cụ thể hơn.  

 

Nông dân Kbang thu hoạch mía.

 

Mô hình cánh đồng mẫu lớn được triển khai trên diện tích hơn 30ha với 30 hộ tham gia, trong đó hộ nhiều nhất là hơn 3ha và hộ ít là khoảng 2 sào. Theo phương án của Nhà máy đường An Khê thì mỗi ha sẽ đầu tư ban đầu khoảng trên 45 triệu đồng; trong đó: Nhà máy hỗ trợ gần 10 triệu đồng gồm tiền hỗ trợ máy móc từ khâu làm đất, xuống giống đến làm cỏ, bón phân và hỗ trợ vay vốn ngân hàng, cùng một số chính sách ưu tiên khác. Hiện nay, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch mía và năng suất đạt tương đối cao, khoảng 110 đến 120 tấn/ha (tăng hơn 10 tấn so với cách trồng thông thường). Đó là mía tơ, còn nếu mía lưu gốc năm thứ nhất thì năng suất sẽ cao hơn nữa.          

 

Qua trò chuyện Ông Tống Văn Giang-Thôn 4, xã Đăk Hlơ, huyện Kbang cho hay: Cái lợi thứ nhất là cánh đồng mẫu lớn cày bằng máy và nhà máy ưu tiên toàn bộ như: phân, tiền giống, tiền cày, tiền bừa nhà máy không có tính lời; còn cuối năm nhà máy ưu tiên cho thu không để bị khô, có thể mình ra là mình được đổ liền nên người dân cũng có lợi. Và cái lợi thứ hai là khi thu hoạch xong Nhà máy sẽ đưa máy vào tự chăm sóc và người ta cũng không tính lời, đến mùa thu mới trả tiền; cái thứ 3 nữa là năng suất của cánh đồng mẫu lớn đây là có tăng hơn so với làm bình thường.

         

Tuy nhiên, dù là triển khai cánh đồng mẫu lớn nhưng trên thực tế là mới bước đầu đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Sau khi làm đất, xuống giống các hộ dân lại tiến hành phân mốc, cắm thửa lại diện tích của mình. Người dân cho rằng không thể tính bình quân năng suất vì điều kiện chất đất của mỗi diện tích khác nhau cho nên vẫn chưa tổ chức được việc dồn điền, đổi thửa để tạo thành một cánh đồng mía lớn thực sự. Vì vậy mà chưa thể đưa cơ giới hóa đồng bộ trong tất cả các khâu từ xuống đến khi thu hoạch, và đây là vấn đề mà người dân đang băn khoăn nhất. Bên cạnh đó, người dân cũng mong muốn các cấp và Nhà máy đường nên có thêm một số cơ chế, chính sách để thu hút người trồng mía tham gia vào mô hình.

 

Và đây là ý kiến đề nghị của Ông Từ Ninh-Thôn 4, xã Đăk Hlơ, huyện Kbang: Đề nghị Nhà máy đường làm sao giải quyết mía trong thời vụ chính, chứ để qua thời vụ mía già, khô rồi mới thu hoạch thì bà con ở cánh đồng mẫu lớn không có làm theo được, cho nên nhà máy cũng ưu tiên cho những hộ trong mô hình được thu hoạch đúng thời điểm để còn chăm sóc mía gốc chứ trời mưa rồi mới cho chặt thì nông dân khó tham gia cánh đồng mẫu lớn.

         

Như vậy để mở rộng và phát huy được hiệu quả cánh đồng mẫu lớn, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa Nhà máy đường và người nông dân, rất cần có một chính sách đồng bộ giữa Nhà nước – doanh nghiệp và nông dân.

 

Trao đổi với chúng tôi Ông Phan Thanh Thọ-Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Hlơ, huyện Kbang cho biết: Đề nghị các cấp lãnh đạo huyện quan tâm đến địa phương để thực hiện chương trình chuyển đổi diện tích của bà con nông dân để mà đưa vào thâm canh theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Thứ 2 nữa là chính sách đầu tư của Nhà máy có bước cải thiện hơn, làm sao cho phù hợp và tạo điều kiện để đưa bà con nông dân vào cánh đồng mẫu lớn, như về giá, chi phí về giống, phân và khâu làm đất để hỗ cho bà con nông dân. Cái nữa là  các chính sách khác của Nhà nước cũng nên tập trung vào chương trình để cùng với bà con thực hiện chương trình thâm canh cánh đồng mẫu lớn.       

 

Cánh đồng mẫu lớn là một trong những mô hình để đưa cơ giới hóa và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm tăng năng suất, giảm chi phí đầu tư và tăng lợi nhuận trên một đơn vị diện tích cho người nông dân theo mô hình của nông thôn mới. Với huyện Kbang có vùng nguyên liệu mía hơn 10.000ha thì rất cần có cơ chế phù hợp của Nhà nước, doanh nghiệp để người dân tham gia vào mô hình này một cách tự nguyện, và xem đó là mô hình hợp tác làm ăn hiệu quả lâu dài ./

Đức Hải (Kbang)


Lượt xem: 66

Trả lời