AN KHÊ – MIỀN DI SẢN HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ VỀ SƠ KỲ ĐÁ CŨ AN KHÊ LẦN 2/2019

Cập nhật 25/3/2019, 14:03:17

Nằm ở phía đông tỉnh Gia Lai, thị xã An Khê là vùng đất của những di sản lịch sử, văn hóa đặc sắc… Đặc biệt, nơi đây có quần thể Di tích Lịch sử – Văn hóa Tây Sơn Thượng đạo gắn liền với tam kiệt dũng tướng nhà Tây Sơn trong buổi đầu khởi nghiệp của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn đã đi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Không chỉ là miền di sản, An Khê còn bảo lưu dấu tích văn hóa cổ xưa của nhân loại. 2014 là năm di tích khảo cổ sơ kỳ Đá cũ đầu tiên, mang tên kỹ nghệ An Khê được phát hiện. Từ năm 2015 đến 2019, việc khai quật, nghiên cứu được tiến hành tại 4 địa điểm: Gò Đá, Rộc Tưng 1, Rộc Tưng 4 và Rộc Tưng 7 bởi các nhà khảo cổ học Việt – Nga. Với niên đại sơ kỳ đá cũ được xác định cách nay khoảng 800.000 năm đã gây chấn động giới khảo cổ học trong nước và quốc tế.

Nhằm làm rõ về quá trình tiến hóa của người hiện đại trên các châu lục, cũng như diễn trình, các giai đoạn sơ kỳ Đá cũ được khai phá ở An Khê, trong 2 ngày 29&30/3/2019, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về sơ kỳ đá cũ An Khê. Đây là lần thứ 2 tỉnh Gia Lai tổ chức một sự kiện về khảo cổ có quy mô, tầm cỡ quốc tế, với sự tham gia của nhiều học giả, giới nghiên cứu lịch sử, địa chất, khảo cổ học… trong và ngoài nước. Những phát hiện, nghiên cứu khảo cổ học ở An Khê thực sự đã mở ra triển vọng lớn cho các chương trình hợp tác quốc tế nghiên cứu lâu dài của các nước trên thế giới. Do đó, tỉnh Gia Lai rất cần kinh nghiệm quốc tế về bảo tồn và phát huy các di tích khảo cổ tầm thế giới như tại An Khê, để biến giá trị di sản này thành tài sản du lịch, phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế-xã hội bền vững của địa phương trong giai đoạn mở cửa và hội nhập…

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ VỀ SƠ KỲ ĐÁ CŨ AN KHÊ LẦN 2/2019-

-Diễn ra tại thị xã An Khê (ngày 29&30/3/2019)-

-Chủ đề: “Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè 2 mặt ở Châu Á”

Song Nguyễn – Đức Hải – Đào Hiền


Lượt xem: 43

Trả lời