Thách thức chờ HLV Park Hang-seo

Cập nhật 12/10/2017, 08:10:14

HLV Park Hang-seo có kinh nghiệm chinh chiến ở World Cup, dù không phải trên cương vị HLV trưởng nhưng chắc chắn ông ấy đã tích lũy được nhiều kiến thức quý báu.

Hôm 11/10, HLV Park Hang-seo chính thức ký hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và ra mắt trên cương vị mới, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam (ĐT Việt Nam), U23 Việt Nam, Olympic Việt Nam. Nhà cầm quân người Hàn Quốc đem theo nhiều kỳ vọng nhưng cũng hứa hẹn phải đối đầu với vô số thách thức phía trước.

Thách thức chờ HLV Park Hang-seo - 1

HLV Park Hang-seo

Thày mới, kỳ vọng mới

Sáng nay, VFF tổ chức lễ ký kết hợp đồng và ra mắt HLV Park Hang-seo trước truyền thông nước nhà. Sau buổi ra mắt, ông Park sẽ chính thức bắt tay vào công việc với nhiệm vụ trước mắt là dẫn dắt ĐT Việt Nam tiếp đón Afghanistan trên sân nhà trong khuôn khổ lượt trận thứ năm, vòng loại Giải bóng đá châu Á 2019 (Asian Cup 2019). Đây cũng là giải đấu HLV Park Hang-seo đặc biệt chú ý, bên cạnh mục tiêu giành vé dự Olympic 2020 cho bóng đá Việt Nam.

HLV Phan Thanh Hùng, thành viên Hội đồng HLV Quốc gia đánh giá ông Park Hang-seo là nhà cầm quân có năng lực, phù hợp với bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại: “HLV Park Hang-seo có kinh nghiệm chinh chiến ở World Cup, dù không phải trên cương vị HLV trưởng nhưng chắc chắn ông ấy đã tích lũy được nhiều kiến thức quý báu. Quá trình tìm hiểu, tôi được biết ông Park rất khát khao đưa bóng đá Việt Nam đi lên và đó là điều đáng quý”.

Đồng quan điểm, HLV Lê Thụy Hải cho rằng, việc từng là trợ lý cho HLV Guus Hiddink đã khẳng định được tài năng của ông Park Hang-seo: “Ở Việt Nam không coi trọng các trợ lý nhưng nước ngoài hoàn toàn khác. Jose Mourinho thậm chí chỉ là trợ lý ngôn ngữ ở Barcelona nhưng giờ đã là nhà cầm quân hàng đầu. Ông Park được giúp việc cho Guus Hiddink thì chắc phải có gì đặc biệt”.

Dù đánh giá khá cao tân HLV trưởng ĐT Việt Nam nhưng theo HLV Lê Thụy Hải, ông Park Hang-seo có làm được việc hay không vẫn cần thời gian trả lời. Cũng theo ông Hải, vị HLV tới từ xứ kim chi sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc tại Việt Nam.

“Đầu tiên là việc phải ôm đồm nhiều nhiệm vụ. Cùng lúc dẫn tới ba đội tuyển gồm ĐTVN, U23 Việt Nam và Olympic Việt Nam sẽ dẫn tới bị lẫn lộn kế hoạch. Ở các nước có nền bóng đá phát triển, ngay như Thái Lan họ không làm như vậy. Thứ hai, lực lượng của chúng ta hiện nay mỏng, ít tài năng. Đội U23 và ĐTQG gần như là một đội, như vậy thì làm gì có bột để gột nên hồ”, ông Hải nói.

Nhắm mục tiêu ngắn hạn

Theo những thỏa thuận được hai bên thống nhất, HLV Park Hang-seo sẽ ký hợp đồng hai năm với VFF, giống với những gì HLV Nguyễn Hữu Thắng hay HLV Toshiya Miura, hai người tiền nhiệm của ông trải qua. Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận, với động thái trên, VFF chắc chắn cũng chỉ nhắm tới những mục tiêu ngắn hạn như SEA Games 30 hay AFF Cup 2018.

“Ông Park Hang-seo làm công tác đào tạo trẻ tốt mà hiện tại chúng ta đang có hai lứa trẻ khá hay là U20 Việt Nam vừa dự U20 World Cup 2017 và U22 Việt Nam vừa dự SEA Games 29. Như vậy, ông Park sẽ có điều kiện phát huy sở trường”, chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ.

Trong khi đó, HLV Lê Thụy Hải phân tích, HLV Park Hang-seo cũng chỉ nên dồn sức cho SEA Games và AFF Cup thay vì nghĩ tới Asian Cup 2019 hay Olympic 2020: “Nói thì ai cũng nói được nhưng cái gì cũng phải dựa vào thực tế. Với nền tảng bóng đá Việt Nam hiện tại, cứ vô địch được AFF Cup và SEA Games đã là thành công lớn với HLV Park Hang-seo. Còn dĩ nhiên ông ấy làm được nhiều hơn là điều đáng mừng. Tuy vậy, tôi cũng cảnh báo rằng, nếu không thể thắng ở giải đấu tầm khu vực, số phận ông Park Hang-seo cũng như Miura hay Hữu Thắng mà thôi. VFF đâu quan tâm tới con tính đường dài”.

Ở góc nhìn xa hơn, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho hay, không chỉ dựa vào việc đưa về một nhà cầm quân Hàn Quốc lên nắm quyền là có thể thay đổi cả nền bóng đá. Theo ông Xương, để các đội tuyển bóng đá Việt Nam có thành tích vượt bậc, VFF cần phải xây dựng nền móng vững chắc.

Nền móng ở đây gồm các yếu tố sau: Hệ thống thi đấu hợp lý, có tính cạnh tranh để cầu thủ được rèn luyện nhiều hơn; Đào tạo trẻ phải đồng bộ, sâu rộng hơn nữa và cần bắt đầu từ sớm hơn, khi các cầu thủ mới 5-6 tuổi; Phải có nguồn nhân lực bóng đá dồi dào gồm trọng tài, HLV và cả nhà quản lý; Cuối cùng, bóng đá Việt Nam phải kiếm ra tiền để phục vụ những yếu tố bên trên.

24h.


Lượt xem: 10

Trả lời