Novak Djokovic lại bị huỷ visa nhập cảnh vào Australia

Cập nhật 15/1/2022, 06:01:13

Bộ trưởng di trú Australia – Alex Hawke đã dùng quyền lực cá nhân, hủy thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic.

Hôm qua là ngày bốc thăm phân nhánh đấu ở giải quần vợt Australia mở rộng và Novak Djokovic vẫn được điền tên vào danh sách tham dự giải. Dù vậy với quyết định mới nhất được Bộ trưởng di trú Australia vừa đưa ra vào hôm nay (14/1), tay vợt số 1 thế giới khó có thể tham dự giải Grand Slam đầu tiên của năm 2022.

Bộ trưởng di trú Australia – Alex Hawke đã dùng quyền lực cá nhân, hủy thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic. Ông Hawke cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên lợi ích sức khỏe cộng đồng, khi chính phủ cam kết bảo vệ biên giới quốc gia, trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn còn gây nguy hiểm tới nước này.

Novak Djokovic lại bị huỷ visa nhập cảnh vào Australia - Ảnh 1.

Bộ trưởng di trú Australia – Alex Hawke đã dùng quyền lực cá nhân, hủy thị thực nhập cảnh của Novak Djokovic.

Quyết định hủy visa của ông Hawke được cho là hợp lý khi trong những ngày qua, số lượng người Australia không đồng ý với việc Novak Djokovic được thi đấu trên đất nước họ dù không tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang ngày càng tăng cao. Bản thân các tay vợt đã tiêm 2 mũi vaccine cũng đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp mà những hành động của Djokovic và đội ngũ hỗ trợ mình đã làm suốt thời gian qua.

Về lý thuyết, Novak Djokovic vẫn có thể kháng cáo và các luật sư của anh muốn phiên tòa kết thúc trước ngày 17/1 – thời điểm Australia mở rộng khởi tranh. Tuy nhiên theo các chuyên gia, khả năng Djokovic thắng kiện thêm 1 lần nữa là không cao, do quyết định của Bộ trưởng di trú là rất khó có thể bị đảo ngược. Theo điều 133C Khoản 3 của luật di trí Australia, nếu bộ trưởng tước visa của 1 cá nhân dựa trên lợi ích sức khỏe cộng đồng thì người đó có thể sẽ bị cấm nhập cảnh vào Australia trong 3 năm tiếp theo.

Theo VTV


Lượt xem: 12

Trả lời